Dịch cúm gia cầm bùng phát tại Cà Mau

Ngày 04/02/2015 17:20 PM (GMT+7)

Trong khi chỉ còn hơn một tuần nữa cả nước bước vào dịp nghỉ Tết Nguyên đán Ất Mùi, nhu cầu tiêu dùng các loại thịt gia súc, gia cầm như thịt gà, vịt, ngan, lợn, trâu, bò…tăng cao thì dịch cúm gia cầm vừa xảy ra tại một xã của tỉnh Cà Mau.

Ngày 4/2, Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) cho hay, hiện cả nước có 1 ổ dịch cúm gia cầm tại xã Khánh Hội, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.

Ổ dịch này bùng phát chưa qua 21 ngày, hiện các cơ quan chức năng của Cà Mau đang tiến hành các biện pháp dập dịch, tránh để lây lan ra diện rộng. Ngoài dịch cúm gia cầm, hiện nay cả nước cũng đang có dịch lở mồm long móng xảy ra tại 16 hộ chăn nuôi ở 4 xã, thị trấn là Bằng Vân, TT. Nà Phặc, Đức Vân và Vân Tùng thuộc huyện Ngân Sơn tỉnh Bắc Kạn.

Hiện chỉ còn hơn một tuần nữa cả nước bước vào dịp nghỉ Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, nhu cầu tiêu dùng các loại thịt gia súc, gia cầm tăng cao.

Theo đánh giá của các chuyên gia, nguồn cung thịt cho Tết Nguyên đán khá dồi dào và nếu không có các biến động về dịch bệnh, thời tiết thì giá thực phẩm Tết này sẽ khó xảy ra tình trạng khan hàng sốt giá.

Dịch cúm gia cầm bùng phát tại Cà Mau - 1

Dịch cúm gia cầm xảy ra khi Tết Nguyên đán cận kề. Ảnh minh họa

Trước khi xảy ra ổ dịch lần này, ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho hay, từ giữa năm 2014 đến nay, giá gia súc, gia cầm có xu hướng tăng nhẹ trở lại trong bối cảnh việc kiểm soát tốt dịch bệnh đã kích thích người chăn nuôi tái đàn. Đàn lợn tăng 1,5%-2,0% so với cùng kỳ năm trước; sản lượng thịt lợn hơi tăng 2,2%. Tổng đàn gia cầm tăng 2%, sản lượng thịt gia cầm tăng 2,8%, sản lượng trứng tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước.

Trước tình hình đó, Bộ NN&PTNT nhận định, hiện dịch cúm gia cầm không chỉ xảy ra trong nước mà còn diễn biến phức tạp trên thế giới. Nguy cơ xâm nhập của chủng virus cúm A H7N9 thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán gia cầm trái phép ở các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh có liên quan tới buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc là rất cao. 

Bộ trưởng đặc biệt lưu ý UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo kiểm tra, giám sát tình hình dịch cúm gia cầm trên địa bàn, đặc biệt là khu vực giáp biên giới, địa bàn có các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, khu vực có nguy cơ cao nhằm phát hiện và xử lý ngay ổ dịch cúm khi còn ở diện hẹp, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch cúm gia cầm Cao Đức Phát đề nghị các cơ quan chức năng tập trung triển khai công tác phòng chống dịch cúm gia cầm theo chỉ đạo trong Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với các chủng virus cúm nguy hiểm có khả năng lây sang người; ngăn chặn việc vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trên các phương tiện vận chuyển hành khách.

Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại địa phương ngăn chặn việc vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới; đồng thời chủ động phối hợp với các cơ quan thú y trong việc xử lý tiêu hủy gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới để xử lý triệt để mầm bệnh nguy hiểm trên gia cầm.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các cơ quan liên quan như cảnh sát giao thông chủ trì, phối hợp với lực lượng thú y, quản lý thị trường, thanh tra giao thông tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm việc vận chuyển bất hợp pháp gia cầm và các sản phẩm gia cầm...

Nguy cơ tái xuất cúm gia cầm H5N1 trên người

Chiêm ngưỡng những chậu lan khủng giá hàng nghìn đô

Hà Nội đón Tết Nguyên đán trong mưa rét

Hà Nội chốt 31 điểm bắn pháo hoa dịp Tết Ất Mùi

Theo Thu Hoài (Khám phá)