Yên Bái: Hai người chết vì ngộ độc chất làm thuốc diệt chuột

Ngày 23/04/2016 16:17 PM (GMT+7)

Sau bữa ăn, bốn người trong một gia đình phải nhập viện, trong đó hai người đã tử vong. Xác định ban đầu, các nạn nhân bị ngộ độc do sử dụng phải chất làm thuốc diệt chuột có trong cà chua.

Ngày 23-4, bà Lê Thị Hồng Vân - Phó Giám đốc Sở y tế, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Yên Bái, cho biết vào ngày 11-4-2016 vừa qua, tại thôn Hợp Nhất, xã Nghĩa Tâm, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến hai người tử vong.

Với tính chất nghiêm trọng của vụ việc, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngày chức năng xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Trung tâm Y tế huyện Văn Chấn đã tiến hành lấy mẫu gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để tìm nguyên nhân gây ngộ độc.  

Ngày 21-4, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm đã có kết quả trả lời về nguyên nhân của vụ ngộ độc thực phẩm nói trên. Theo đó, trong mẫu gửi về đã phát hiện thấy hợp chất Coumatetralyl, có tác dụng chống đông máu được sử dụng làm thuốc diệt chuột.

“Đây là thuốc rất là độc, được tìm thấy trong mẫu cà chua sống, lấy tại gia đình nạn nhân" - bà Vân thông tin.

Trước đó, khoảng 11 giờ trưa 11-4, sau khi dùng bữa trưa, bốn người trong gia đình bà Hoàng Thị Thăng có biểu hiện bị ngộ độc, gồm chị Hoàng Thị Thêm (29 tuổi), cháu Hoàng Thị Linh (bốn tuổi), bà Hoàng Thị Xương (86 tuổi), cháu Hoàng Anh Thiên (bốn tuổi).

Ngay sau đó, các nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng chị Hoàng Thị Thêm và cháu Hoàng Thị Linh đã tử vong. Hiện bà Hoàng Thị Xương và cháu Hoàng Anh Thiên đã qua cơn nguy kịch, tiếp tục ở lại bệnh viện để theo dõi.

Sở Y tế tỉnh Yên Bái cũng cho biết nguyên nhân ngộ độc có thể do người dân sử dụng không đúng cách các loại thuốc diệt chuột dẫn đến sự lây nhiễm trong các sản phẩm thực phẩm. Cơ quan này đưa ra khuyến cáo người dân cần đảm bảo vệ sinh thực phẩm bằng cách rửa sạch thực phẩm trong nước sạch nhiều lần trước khi chế biến, đảm bảo cất giữ các loại hóa chất dùng trong sản xuất nông nghiệp,...

Theo TUYẾN PHAN (Pháp luật TP.HCM)
Tin bài cùng chủ đề Ngộ độc thực phẩm