Bộ ảnh xót xa về cuộc đời bi kịch của phụ nữ chuyển giới

Ngày 09/01/2016 20:57 PM (GMT+7)

Ở Peru, những người phụ nữ chuyển giới không được hưởng những quyền như bao người bình thường khác. Chẳng có cách nào khác, họ hành nghề mại dâm để kiếm sống.

Giống như nhiều quốc gia khác trên toàn thế giới, có một “mẫu số chung” cho những người phụ nữ chuyển giới ở Peru đó là học chỉ có khả năng làm hai công việc: uốn tóc hoặc mại dâm. Nhưng vì những đòi hỏi cao, sự cạnh tranh cho công việc và việc phải trả tiền học phí khi theo nghề tại các salon tóc mà hầu hết những người phụ nữ chuyển giới đều chuyển qua làm công việc mại dâm.

Bộ ảnh xót xa về cuộc đời bi kịch của phụ nữ chuyển giới - 1

Trong ảnh là cô gái tên Camila đang rời khỏi chiếc taxi sau một đêm dài nhảy múa.

Tamara, một người phụ nữ chuyển giới, 27 tuổi, phải bỏ học từ năm lớp 5 vì những người bạn cùng lớp không ngừng trêu trọc và sỉ nhục cô. Năm 16 tuổi cô phải đối phó với chứng trầm cảm và sự cô đơn. Tới năm 18 tuổi, Tamara bắt đầu bán dâm.

Bộ ảnh xót xa về cuộc đời bi kịch của phụ nữ chuyển giới - 2

Mặc dù cô khao khát được làm những công việc khác nhưng những người xung quanh luôn nhìn cô bằng ánh mắt thô tục, sự bênh hoạn và quay đi: “Tôi muốn một công việc với ai đó tin tưởng tôi… Nhưng không, họ chỉ phân biệt và nhìn từ đầu đến chân tôi mỗi khi tôi xin việc”.

Mặc dù mại dâm không phải là một điều cấm ở Peru nhưng vẫn có những cảnh các cô gái chuyển giới khi hành nghề này bị bắt bởi vì họ không đưa được thẻ nhận dạng của mình.

Bộ ảnh xót xa về cuộc đời bi kịch của phụ nữ chuyển giới - 3

Trong ảnh là Kiara, cô gái chuyển giới đang bị cảnh sát bắt sau một buổi đột kích ban đêm.

Theo nhà nhân chủng học Ximena Salaza, quan điểm truyền thống về giới tính rất cứng nhắc trong xã hội Peru, do đó họ rất dễ dàng phân biệt đối xử với những người không thực hiện đầy đủ vai trò truyền thống  của mình: “Chính gia đình đã là một không gian xã hội lớn đầu tiên mà các cô gái chuyển giới phải chiến đấu. Cũng chính bởi những cuộc chiến này mà nhiều người phải rời khỏi nhà, di chuyển đến Lima, nơi có một mạng lưới những người như họ tạo thành một xã hội hoàn chỉnh. Ở đó họ có bạn bè, có kẻ thù, có gia đình của riêng mình. Tất nhiên, gia đình thật đã từ chối họ nhưng có những gia đình khác từ những người giống như họ” Salaza nói.

Bộ ảnh xót xa về cuộc đời bi kịch của phụ nữ chuyển giới - 4

Jordy, bên trái đang làm bờ vai để cho cô bạn của mình dựa vào và khóc khi cô bạn ấy phát hiện ra bạn trai mình lừa dối và đi theo một cô gái chuyển giới khác. 

Khao khát giới tính thật của mình rất mạnh mẽ, không ai có thể phủ nhận điều đó bởi vì nó nằm trong chính con người họ. Khi xã hội phủ nhận họ, đã làm nảy sinh nhiều vấn đề như tự tử và tự hủy diệt chính bản thân mình.

Bộ ảnh xót xa về cuộc đời bi kịch của phụ nữ chuyển giới - 5

Trong ảnh, Danuska và bạn của cô đi khiêu vũ tại một hộp đêm dành cho cộng đồng người chuyển giới sau một đêm làm việc mệt mỏi.

Bộ ảnh xót xa về cuộc đời bi kịch của phụ nữ chuyển giới - 6

Một chai bia vỡ tan tàn trên sàn nhà của một câu lạc bộ đêm dành cho những người chuyển giới. Lạm dụng chất gây nghiện là điều rất phổ biến để những người này đối phó với cuộc sống và công việc khắc nghiệt mà họ đang phải trải qua.

Đa số các phụ nữ chuyển giới sống ở trung tâm Lima đều bị phân biệt đối xử vè nhà ở. Bởi vì họ bị kì thị nên người cho thuê thường từ chối họ. Sự lựa chọn của họ rất ít, họ bị lợi dụng phải trả một khoản tiền cao cho những căn phòng tối tăm, ẩm thấp và đôi khi bị nhiễm khuẩn với gián.

Bộ ảnh xót xa về cuộc đời bi kịch của phụ nữ chuyển giới - 7

Một phụ nữ chuyển giới đang chuẩn bị sẵn sàng cho buổi tối trong căn phòng của cô ấy. 

Rượu, lạm dụng chất gây nghiện và thói quen ăn uống nghèo nàn, tiết kiệm là nguyên nhân khiến những người phụ nữ này dễ bị lây nhiễm các bệnh như lao và HIV.

Bộ ảnh xót xa về cuộc đời bi kịch của phụ nữ chuyển giới - 8

Sau một đêm dài tiệc tùng, Tamara (bên trái) đang sử dụng chất gây nghiện. 

Bộ ảnh xót xa về cuộc đời bi kịch của phụ nữ chuyển giới - 9

Josue (trái) đang cúi xuống hôn bạn gái Oriana trước khi cô đi làm việc. Anh nói rằng việc sống với Oriana làm cho cuộc sống của anh tốt hơn dù cho điều đó có vẻ như không đúng trong mắt Thiên Chúa.

Bộ ảnh xót xa về cuộc đời bi kịch của phụ nữ chuyển giới - 10

Briss và cô bạn Erika đang xem facebook cùng nhau

Bộ ảnh xót xa về cuộc đời bi kịch của phụ nữ chuyển giới - 11

Thông thường, những người phụ nữ chuyển giới thường chơi bóng chuyền hoặc trò Bingo với nhau trước khi đi làm kiếm tiền. Họ sống trong một ngôi nhà chung nên dễ dàng tổ chức các trò chơi tập thể như thế này vào buổi chiều.

Bộ ảnh xót xa về cuộc đời bi kịch của phụ nữ chuyển giới - 12

Những người phụ nữ chuyển giới đang tranh luận với nhà chức trách khi người này cấm họ chơi bóng chuyền trên đường phố mặc dù ngày hôm trước những người bình thường khác cũng chơi ở đây.

Mặc dù hầu hết những người phụ nữ chuyển giới ở Peru không nhận được sự hỗ trợ từ gia đình nhưng Tamara  rất thân thiết với mẹ của cô bởi vì bà là một người đồng tính nữ. Mặc dù mẹ cô đến thăm cô mỗi khi có thể: “Đôi khi tôi cũng đã nghĩ đến việc từ bỏ mại dâm. Nhưng tôi chỉ có một mình ở thành phố này, mọi thứ lại rất đắt đỏ nên không thể” – Tamara tâm sự. Đôi khi Tamara phải nhịn ăn để có tiền trả tiền phòng.

Bộ ảnh xót xa về cuộc đời bi kịch của phụ nữ chuyển giới - 13

Tamara an ủi mẹ cô, bà Evila. 

Bộ ảnh xót xa về cuộc đời bi kịch của phụ nữ chuyển giới - 14

Yasuri, 24 tuổi, bên phải, đang ngủ cạnh bạn trai của mình. Cô bỏ nhà tới Lima từ năm 17 tuổi sau khi bị bắt nạt ở trường và ở chính gia đình của mình. Mẹ cô gọi cô là một kẻ đồng bóng, thường xuyên đánh đập cô. Còn anh trai thì từng cắt trụi tóc của cô. Mặc dù Yasuri đã ở bên cạnh bạn trai được 2 năm nhưng cô luôn bị bạn trai bạo lực mỗi khi anh ta dùng chất kích thích. Tuy vậy, sau đó anh ta lại quay trở lại và như chưa có gì xảy ra.

Karen, một cô gái chuyển giới người Colombia đang được mẹ an ủi sau khi cô bị cảnh sát bắn. Mẹ cô đã di chuyển từ Colombia sang Peru khi nghe con gặp nạn. Buổi tối hôm đó, cảnh sát đã xúc phạm Karen và bạn bè của cô trong một cuộc đột kích ban đêm. Họ bắt giữ gái mại dâm mà không cần có lí do. Quá tức giận bạn của Karen đã ném đá vào xe cảnh sát. Khi Karen chạy sang cô đã bị cảnh sát bắn vào bụng: 

Bộ ảnh xót xa về cuộc đời bi kịch của phụ nữ chuyển giới - 15

Ở đất nước này, những người chuyển giới không được coi là con người. Dù có thế nào thì tôi cũng vẫn bị coi là người có tội". – Karen.

Bộ ảnh xót xa về cuộc đời bi kịch của phụ nữ chuyển giới - 16

Gần như mỗi tuần, Yasuri đều đến thăm  nghĩa trang để lại hoa và cầu nguyện trước một ngôi mộ thánh Peru. Cô ấy nói rằng cô ấy không thể làm nghề mại dâm được nữa vì cô ấy bị bệnh. Như bao người phụ nữ khác, Yasuri ao ước được một gia đình và kết hôn.

Bộ ảnh xót xa về cuộc đời bi kịch của phụ nữ chuyển giới - 17

Katalina ngồi trong phòng của cô bạn thân sau khi nói chuyện với mẹ. Cô ấy đã khóc và trở về nhà bởi vì mẹ nói rằng nhớ cô ấy.

Bộ ảnh xót xa về cuộc đời bi kịch của phụ nữ chuyển giới - 18

Paloma và bạn trai trong một cuộc cãi vã, thậm chí là đấm vào mũi người tình chỉ vì ghen tuông. Giống như nhiều người, mối quan hệ của họ không ổn định và đôi khi bạo lực.

Bộ ảnh xót xa về cuộc đời bi kịch của phụ nữ chuyển giới - 19

Asumi (trái) và Genesis (phải) đang cố gắng thử cài một chương trình tiện ích trên điện thoại di động.

Bộ ảnh xót xa về cuộc đời bi kịch của phụ nữ chuyển giới - 20

Katalina (trái) và Allison (phải) trong một cửa hàng bán giày

Theo Sam Sam ( daniell)
Nguồn: Khám Phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện về người chuyển giới

Video chọn lọc