Bỏ người yêu 3 năm để lo tròn chữ hiếu?

Ngày 10/11/2013 09:27 AM (GMT+7)

Anh ở quá xa em, bố mẹ nhất quyết không đồng ý, lẽ nào em phải bỏ anh để làm tròn chữ hiếu.

Chị Thanh Bình thân mến!

Em đang rất đau khổ khi tình yêu của chúng em bị bố mẹ ngăn cản quyết liệt. Em không biết phải làm như thế nào để vượt qua được giai đoạn khó khăn này của cuộc đời. Mong chị hãy cho em một lời khuyên!

Gia đình em chỉ có hai chị em gái. Mặc dù ở quê vẫn còn nặng nề quan niệm trọng nam khinh nữ nhưng bố mẹ em vẫn quyết dừng lại ở để nuôi hai con ăn học tới ngày hôm nay. Vì chỉ có hai cô con gái nên bố mẹ em luôn mong muốn các con lấy chồng gần để được gần bố, gần mẹ. Chị gái em đã lấy chồng gần nhà, còn em đang rơi vào bế tắc.

Em ở Bắc Ninh còn người yêu em quê ở Đà Nẵng và hiện tại đang làm việc Vũng Tàu trong ngành dầu khí. Nếu như lấy nhau chúng em sẽ xác định sống và lập nghiệp trong Vũng Tàu. Hiện tại người yêu em công việc đã ổn định, đã mua được nhà ở thành phố Vũng Tàu và còn đang lo xin việc cho em nữa. Năm nay em 27 tuổi, đã đến tuổi phải lập gia đình, em có về thưa chuyện với bố mẹ và đang gặp phải sự ngăn cản quyết liệt từ phía nhà em.

Em có nằm mơ cũng không tưởng tượng nổi bố mẹ em lại quyết liệt như vậy.  Bố mẹ không cần biết người em yêu tính nết như thế nào, chỉ cần nghe thấy ở xa như vậy là cấm. Em đang làm tại Hà Nội nhưng giờ bố mẹ em ngăn cản bằng cách bắt em về quê, xin việc ở nhà và  bắt em hứa là sẽ bỏ người yêu em. Có những tuần về quê, bố mẹ em bắt em ở nhà nếu như em không hứa sẽ bỏ người yêu, không cho đi dù sáng hôm sau em có giờ phải lên lớp (em đang là giáo viên ). Tuần nào về nhà cũng phải khóc lóc, van xin, hứa này hứa kia thì hôm sau mới được đi làm. Để dược tiếp tục đi làm em đã phải hứa với bố mẹ là bỏ người yêu nhưng thực ra bọn em vẫn đang yêu “chui”.

Bỏ người yêu 3 năm để lo tròn chữ hiếu? - 1

Chúng em yêu nhau 3 năm, anh chung thủy và yêu em rất nhiều nhưng lẽ nào giờ em phải bỏ anh? (Ảnh minh họa)

Em với người yêu em đã quyết tâm đi đến cùng nhưng sao em thấy mệt mỏi quá! Em thương bố mẹ em nhưng cũng không muốn từ bỏ tình yêu hiện tại. Gắn bó với nhau 3 năm, chúng em đã trải qua biết bao nhiêu khó khăn để có được ngày hôm nay. Bố mẹ em chỉ cho em dạy nốt học kì 1 ở Hà Nội sau đó bắt em phải về Bắc Ninh chờ việc, đi làm và lấy chồng gần nhà trong khi người yêu em đang xin việc cho em trong Vũng Tàu gặp nhiều thuận lợi, bỏ qua cơ hội lần này thì không biết tới khi nào mới có cơ hội như thế nữa.

Hơn một tháng nay rồi nhà em lúc nào cũng căng thẳng như vậy. Em không biết phải làm gì bây giờ. Liệu lựa chọn vào Vũng Tàu sống thì em có quá ích kỉ với bố mẹ em không? Có lẽ nào em phải từ bỏ tình yêu của mình để làm tròn chữ hiếu? Vào lúc căng thẳng như thế này em có nên để người yêu em về nói chuyện với bố mẹ em không? Mong chị hãy cho em một lời khuyên. Em cảm thấy bế tắc quá rồi. Em cảm ơn chị nhiều lắm! (Em gái)

Trả lời:

Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những tâm sự của mình về cho chuyên mục. Qua thư chị hiểu rằng em đang rơi vào một tình huống đau khổ khi gia đình kiên quyết ngăn cản tình yêu của hai em. Em bế tắc vì giữa bên tình, bên hiếu em không biết lựa chọn ai.

Quả thực, câu chuyện tình yêu của em gặp quá nhiều khó khăn trắc trở. Hai em ở quá xa nhau mà còn duy trì được tình yêu đến hơn 3 năm, luôn suy nghĩ cho nhau, tìm kiếm công việc và chờ đợi nhau, điều đó cho thấy rằng tình yêu đó thực sự đáng trân trọng. Tuy nhiên, những lo lắng của bố mẹ cũng là vì sợ rằng lấy chồng xa, một thân một mình nơi đất khách quê người em sẽ khổ. Em cũng nên thông cảm phần nào cho bố mẹ về điều đó.

Bỏ người yêu 3 năm để lo tròn chữ hiếu? - 2

Điều quan trọng nhất la em và chồng sống hạnh phúc, đó mới là khao khát lớn nhất của người làm cha, làm mẹ. (Ảnh minh họa)

Chị nghĩ rằng bây giờ chính bản thân em phải là người xác định, lựa chọn cho mình. Nếu như em thực sự thấy rằng cuộc đời em cần có anh ấy, không thể thiếu anh ấy được thì em nên nói với anh ấy về sự khó khăn hiện tại mà các em phải đối diện. Từ đó, hai em cùng thuyết phục gia đình. Em hãy chứng minh cho bố mẹ thấy rằng chỉ có ở bên anh ấy em mới hạnh phúc, anh ấy yêu thương em…Trong trường hợp bố mẹ em vẫn kiên quyết không chấp nhận thì em cũng đành phải làm theo tiếng gọi của trái tim, đợi thời gian sẽ dần khiến bố mẹ thay đổi. Điều quan trọng nhất la em và chồng sống hạnh phúc, đó mới là khao khát lớn nhất của người làm cha, làm mẹ.

Còn nếu như em cảm thấy lo sợ, muốn có một cuộc sống êm đềm hơn và làm tròn chữ hiếu em thì em nên quyết định dừng lại với anh ấy càng sớm càng tốt. Sự lựa chọn này là rất khó khăn nhưng em cũng cần phải dũng cảm hi sinh một thứ. Tuy nhiên, chị chỉ muốn nói với em rằng em hoàn toàn không bao giờ mất bố mẹ, ngay cả khi em lấy người mà bố mẹ em không đồng ý đi chăng nữa. Tình mẫu tử, phụ tử là thứ tình cảm không thể nào hủy hoại được. Bố mẹ có thể giận em lúc đầu nhưng không thể từ mặt em cả đời được. Còn nếu em quyết định dừng lại tình yêu này thì em sẽ mất anh ấy thực sự vì anh ấy cũng cần phải tìm cho mình một hạnh phúc khác.

Hãy suy nghĩ thật kĩ và đưa ra lựa chọn cho mình em nhé. Hi vọng rằng hạnh phúc sẽ đến với em!

Theo Chị Thanh Bình (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn tình yêu