Cẩm nang giữ âm đạo sạch sẽ và khỏe mạnh

Ngày 25/06/2015 14:46 PM (GMT+7)

Hãy đọc những thông tin bổ ích dưới đây để biết cách giữ cho âm đạo của bạn luôn sạch sẽ và khỏe mạnh trong thời tiết nóng bức của mùa hè này nhé!

Âm đạo là một ống cơ bên trong cơ thể của một người phụ nữ chạy từ cổ tử cung đến cửa âm đạo. Các cơ quan sinh dục ngoài, được gọi là âm hộ, bao quanh cửa âm đạo.

Chăm sóc sức khỏe hàng ngày của bạn nếu được thực hiện đúng cách có thể giúp giữ cho âm đạo sạch sẽ và khỏe mạnh. Sức khỏe âm đạo tốt đồng nghĩa với việc sức khỏe của bạn cũng tốt và ngược lại. Việc chăm sóc này sẽ bao gồm cả chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục. Với vùng âm đạo vô cùng kỳ bí của phụ nữ, các nhà khoa học vẫn không ngừng nghiên cứu để hiều nó rõ và đúng nhất. Hãy tìm hiểu những thông tin dưới đây để chăm sóc tốt nhất cho "vùng kín" của mình nhé!

Không phải lúc nào dịch tiết âm đạo cũng đáng lo ngại

Sự thay đổi hormone cơ thể trong từng khoảng thời gian của chu kỳ sẽ tạo nên dịch tiết âm đạo. Đây là sự phát triển tự nhiên của cơ thể bạn trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Chất nhầy này được sản xuất tự nhiên từ cổ của tử cung. Dịch tiết âm đạo không phải lúc nào cũng là một dấu hiệu xấu và bạn cần phải quá lo lắng về chúng. 

Sự thay đổi hormone cơ thể trong từng khoảng thời gian của chu kỳ sẽ tạo nên dịch tiết âm đạo nên nó hoàn toàn là bình thường (Ảnh minh họa)

Dịch tiết âm đạo này hoàn toàn bình thường nếu nó không có mùi hoặc màu sắc bất thường. Bạn có thể cảm thấy ẩm ướt, khó chịu, nhưng không hề ngứa hoặc đau nhức xung quanh vùng âm đạo. Nếu có bất kỳ thay đổi về màu sắc hoặc có mùi hôi hoặc tanh, ngứa và đau khi quan hệ tình dục thì bạn nên đi khám bác sĩ vì rất có thể bạn đang bị bệnh phụ khoa.

Âm đạo là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn

Có rất nhiều loại vi khuẩn bên trong âm đạo của bạn, và chúng ở đây để bảo vệ "vùng kín" của bạn. Giáo sư Ronnie Lamont, phát ngôn viên của Royal College chuyên về sản phụ khoa, cho biết: "Âm đạo là nơi chứa nhiều vi khuẩn hơn hẳn so với bất cứ nơi nào khác trên cơ thể, nhưng đó đa phần đều là các loại vi khuẩn có lợi."

Lợi ích của các loại vi khuẩn có lợi trong âm đạo:

- Cung cấp "sự thống trị": vi khuẩn có lợi thường nhiều hơn hẳn vi khuẩn có hại có thể nhập vào âm đạo của bạn.

- Giữ cân bằng độ pH của âm đạo: các loại vi khuẩn có lợi này sẽ giúp âm đạo khỏe mạnh, cân bằng và không để vi khuẩn xấu tấn công.

- Tự sản xuất bacteriocins (kháng sinh tự nhiên): để làm giảm hoặc tiêu diệt các vi khuẩn xấu xâm nhập vào âm đạo của bạn.

- Có khả năng tạo thành 1 "bức tường" để ngăn các loại vi khuẩn xấu xâm nhập vào các mô trong âm đạo.

Nếu sự cân bằng của vi khuẩn bị xáo trộn, điều này có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng và viêm phụ khoa. Mà dấu hiệu điển hình là dịch tiết âm đạo có màu và mùi bất thường.

Bạn nên tránh xa các loại xà phòng thơm, gel và chất khử trùng khi làm vệ sinh âm đạo (Ảnh minh họa)

Vệ sinh âm đạo đúng cách

Bạn nên tránh xa các loại xà phòng thơm, gel và chất khử trùng khi làm vệ sinh âm đạo vì chúng có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng độ pH và các loại vi khuẩn trong âm đạo.

Bạn chỉ cần dùng nước sạch hoặc dung dịch vệ sinh dành riêng cho phụ nữ để rửa khu vực xung quanh âm đạo (âm hộ) mỗi ngày. 

Âm đạo có cơ chế tự làm sạch bên trong với các dịch tiết âm đạo tự nhiên vì thế bạn chỉ cần rửa vùng âm hộ bên ngoài mà thôi. 

Đa phần mọi người có thể dùng dung dịch vệ sinh dành riêng cho phụ nữ để rửa nhưng với 1 số người, dung dịch vệ sinh cũng có thể khiến họ bị dị ứng. Vì thế, bạn nên thử trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm vệ sinh nào.

Không nên tự ý thụt rửa âm đạo thường xuyên

Thụt rửa âm đạo là dùng một chiếc bình nhỏ có vòi nước để xả nước vào bên trong âm đạo, giúp làm sạch sâu các chất dịch đang ở bên trong âm đạo. 

Dụng cụ chuyên dụng để làm thụt rửa âm đạo (Ảnh minh họa)

Rất nhiều phụ nữ thích sử dụng dụng cụ thụt rửa âm đạo để làm sạch âm đạo, nhưng đây là hành động có thể phá vỡ hệ vi khuẩn trong âm đạo. Cho đến nay, vẫn không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy việc thụt rửa âm đạo có thể bảo vệ cơ thể bạn chống lại bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc nhiễm trùng âm đạo, ngược lại, thậm chí nó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho "vùng kín" của bạn. Vì thế, tốt nhất, chị em không nên tự ý thụt rửa âm đạo thường xuyên.

Theo Hương Giang (Theo NHS) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe sinh sản