Thay đổi kinh ngạc ở "vùng kín" khi bầu bí

Ngày 28/12/2014 00:58 AM (GMT+7)

Tăng tiết dịch âm đạo, ra máu, tăng ham muốn "yêu"... là những thay đổi ở vùng kín ít mẹ biết trong thai kỳ.

Có thể khẳng định "vùng kín" là một trong những bộ phận thay đổi nhiều nhất khi mẹ mang thai. Bộ phận này chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sự phát triển và ra đời của bé sau này. Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng hiểu rõ về những biến đổi của vùng nhạy cảm khi bầu bí.

Dưới đây là những thay đổi chủ yếu ở vùng kín khi mang thai mẹ bầu nên biết để không quá bất ngờ:

Ra máu

Các bác sĩ thống kê rằng, có đến 30% phụ nữ mang thai bị ra máu vô hại trong 3 tháng đầu tiên. Việc tăng cung cấp máu ở tử cung là một trong những nguyên nhân. Đối với một số phụ nữ, giao hợp hay xét nghiệm Pap smear có thể gây ra máu lốm đốm. Tuy ra máu khi mới mang thai thường là vô hại nhưng bạn vẫn nên đi khám càng sớm càng tốt cho yên tâm.

Tăng dịch tiết âm đạo

Khi mang thai, ngoài tăng estrogen, cơ thể còn thêm nồng độ progesterone khiến âm đạo có thể tiết dịch nhiều. Một vài người mẹ nhận thấy dịch tiết âm đạo của họ khá dồi dào tới mức họ phải thay quần lót tới vài lần trong ngày.


Khi mang thai, ngoài tăng estrogen, cơ thể còn thêm nồng độ progesterone khiến âm đạo có thể tiết dịch nhiều. (ảnh minh họa)

Cực khoái mạnh mẽ ở 3 tháng giữa thai kỳ

Nghén và mệt mỏi đầu thai kỳ dần giảm khiến “chuyện ấy” trở nên thú vị hơn. Lưu lượng máu và chất nhờn bổ sung dồn tới vùng kín khiến người mẹ thấy ham muốn dữ dội hơn. Một số phụ nữ thậm chí còn đạt cực khoái lần đầu tiên hoặc lần đầu biết tới đa cực khoái.

Mô âm đạo sưng

Trong thời kỳ mang thai, khối lượng máu của cơ thể tăng khoảng 50% với nhiều chất lỏng được chuyển tới tử cung, giúp nuôi thai nhi. Kết quả, các mô âm đạo trở nên căng, sưng.

Lông mu dày hơn

Estrogen tăng khiến tóc dày và cũng khiến lông mu phát triển dày lên. Trong thời gian mang thai, nếu muốn "waxing" hay sử dụng các loại kem triệt lông vùng kín, mẹ nên thận trọng hỏi bác sĩ trước đã. Ngoài ra, tăng lượng máu ở vùng kín còn khiến việc "waxing" đau đớn hơn bình thường.

Âm hộ tối màu

Do nhiều máu lưu thông quanh cổ tử cung nên âm hộ có thể sậm màu. Sự thay đổi màu ở âm hộ là một trong nhiều dấu hiệu sớm của thai kì (do tăng estrogen và progesterone – hai yếu tố gây vết lằn tối màu trên bụng bầu). Dấu hiệu này là vô hại và sẽ trở lại bình thường sau sinh.

Dễ nhiễm nấm âm đạo

Nấm âm đạo là chứng bệnh dễ mắc, dễ tái phát trong thời kỳ mang thai. Nguyên nhân có thể do thay đổi pH âm đạo khiến nấm phát triển. Một mẹo nhỏ để phòng nấm là sau khi tắm, nên “bỏ không” vùng kín ít phút để vùng kín khô tự nhiên rồi mới mặc quần lót. Nếu bị nấm, nên đi khám để được bác sĩ điều trị.


Nấm âm đạo là chứng bệnh dễ mắc, dễ tái phát trong thời kỳ mang thai. (ảnh minh họa)

Ngứa âm đạo

Dù không bị nấm hay viêm nhiễm gì, mẹ cũng có thể thấy vùng kín ngứa nhiều hơn. Nguyên nhân thường do tăng dịch tiết, tăng cân khiến âm đạo ẩm ướt, khó chịu. Để làm dịu cơn ngứa, nên chọn đồ lót cotton rộng (tránh quần bó sát người).

Có mùi ở cuối thai kỳ

Bạn có bao giờ nhận thấy vùng kín đã bớt mùi thơm tho? Nếu có, bạn có thể vệ sinh vùng kín mỗi ngày 2-3 lần với nước sạch. Không thụt rửa và cũng tránh vệ sinh quá nhiều vì làm thế, nghĩa là bạn đang rửa đi hết những vi khuẩn khỏe mạnh (lớp bôi trơn bảo vệ bề mặt thành âm đạo) đẩy môi trường âm đạo vào thế mất cân bằng. Khi đó, bạn dễ bị nhiễm khuẩn âm đạo, viêm âm đạo liên quan tới sinh non.

Mụn ở âm đạo

Môi trường sưng, ẩm ở âm đạo có thể khiến âm đạo nổi mụn. Nếu mụn nhẹ, ít thì chỉ cần vệ sinh bằng nước sạch là mụn sẽ mất. Nếu mụn nặng, nhiều, mẹ cần đi khám để bác sĩ chỉ định kem bôi.

Vỡ ối

Vỡ ối là dấu hiệu mẹ bầu sắp sinh nở. Lúc này, mẹ cần tránh hoàn toàn “chuyện yêu”. Bởi vì “yêu” có thể đưa vi khuẩn vào cổ tử cung, tăng cơ hội nhiễm trùng cho người mẹ.

Theo Kim Hoa (Theo Ifeng) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh vùng kín khi mang thai