Có phải gái hư mới xăm hình?

Ngày 02/03/2015 19:42 PM (GMT+7)

GS.TS Ngô Đức Thịnh cho rằng, Con gái xăm hình là những người có cá tính mạnh mẽ, đi tìm một cái gì khác lạ trong cái chung của xã hội.

Trong mấy năm gần đây, trào lưu xăm hình đang phát triển khá mạnh mẽ trong giới trẻ, đặc biệt là nữ giới. Xung quanh vấn đề này, nhiều người cho rằng, con gái xăm hình là biết thể hiện cá tính nhưng cũng có rất nhiều người thành kiến: "Gái hư mới xăm hình".

Có phải gái hư mới xăm hình? - 1

Xăm hình đang là trào lưu của giới trẻ trên khắp thế giới

GS - TS. Ngô Đức Thịnh (Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa Việt Nam) lại cho rằng: "Con gái xăm hình là những người có cá tính mạnh mẽ, đi tìm một cái gì nó khác lạ trong cái chung của xã hội. Tôi cho đó cũng là một nhu cầu, không nên phê phán chuyện đó".

Xăm hình là làm mới cái cũ

Theo GS. TS Thịnh, việc xăm hình trên cơ thể trong lịch sử nhân loại cũng như trong lịch sử Việt Nam đã có từ lâu, thường là nó đánh dấu sự trưởng thành của con người và cũng có trường hợp thì nó đánh dấu giới tính.

Ông nêu ví dụ: "Có dân tộc chỉ xăm cho nam giới, những người xăm thì được cái quyền như lấy vợ dễ hơn". Hay như dân tộc Mảng - Lai Châu xem tục xăm cằm là một nét văn hóa cổ xưa. Hình xăm đó là biểu hiện của tâm linh - là người có đức tính hiền dịu, đảm đang. Nếu trưởng thành mà không xăm cằm, sẽ bị chê và coi đó là hành động đi ngược với phong tục tập quán.

 “Xăm hình ngày nay là cái mới của cái đã cũ rồi, không phải là cái mới hoàn toàn”, Ông Thịnh nói.

Ông Thịnh cho biết thêm, trước kia chỉ đàn ông mới có thể xăm hình, phụ nữ không được xăm hình. Đó là khuôn phép chung, xu hướng chung của cộng đồng.

Nhưng ngày nay xã hội phát triển, phụ nữ cũng có cái nhìn thoáng hơn trong việc thể hiện cái tôi của mình. Xu hướng luôn thay đổi nên phụ nữ hiện đại cũng thích xăm hình.

Theo GS. TS Thịnh, việc phụ nữ xăm hình được quyền thể hiện sự thích thú, cá tính của mình và điều này cho thấy rằng, họ đang có sự bình đẳng trong xã hội.

Có phải gái hư mới xăm hình? - 2

GS. TS Ngô Đức Thịnh cho rằng, không nên đánh giá phụ nữ qua hình xăm

Và những phụ nữ đó thường là người có cá tính mạnh mẽ, thích thể hiện cái tôi của bản thân. "Tôi cho đó cũng là một nhu cầu, cũng không nên phê phán chuyện đó" - GS. TS Thịnh cho hay.

Không nên đánh giá phụ nữ qua hình xăm

GS. Ngô Đức Thịnh  cho rằng: "Không đủ căn cứ để đánh giá tính cách, phẩm hạnh của phụ nữ qua hình xăm".

Con gái xăm hình đúng là có sự phá cách. Người phụ nữ đã vượt qua cái giới hạn đó để bộc lộ sự cởi mở của mình. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào hình xăm trên cơ thể họ mà đánh giá con người họ "hư hỏng", "đầu trộm đuôi cướp" là hoàn toàn không chuẩn xác.

Có những người họ xăm hình vì sở thích hay muốn lưu giữ kỉ niệm, dấu ấn của mình trên cơ thể.

“Theo tôi, trong một xã hội, sự cá tính của phụ nữ  được khẳng định có hơi quá một chút thì cũng không sao, tức là không phải cái tiêu cực quá trong sự phá cách bằng những hình xăm quá lộ liễu, phản cảm”, ông Thịnh nói.

Trong một số chương trình truyền hình, ban tổ chức có yêu cầu thí sinh không được có hình xăm, nếu có phải cam kết xóa bỏ. "Tôi nghĩ rằng, không nên có sự phân biệt đó. Mà phải xem hình xăm ở đâu, như thế nào, hình xăm có ảnh hưởng gì đến vấn đề đạo đức, thẩm mỹ hay không? Chứ còn bây giờ người ta vẽ lên cánh tay, những chỗ kín đáo trên cơ thể thì chẳng có nguy hại gì"- ông chia sẻ thêm.

Một số chương trình thi tuyển người mẫu, cuộc thi hoa hậu ở nước ngoài hay Việt Nam không chấp nhận thí sinh xăm hình cũng đúng vì họ muốn cái đẹp phải là cái tự nhiên, họ không cho sử dụng cái đẹp nhân tạo, dao kéo làm cho người ta khó đánh giá chứ không phải lấy xăm hình để phân biệt, kỳ thị, đánh loại thí sinh.

Chia sẻ với chúng tôi, ông cũng cho hay, hiện nay trong xã hội, có những chàng trai khi yêu, có thể họ yêu phụ nữ có hình xăm nhưng khi cưới lại không chấp nhận vợ mình có hình xăm bởi, lúc yêu chỉ có hai người, lúc lấy nhau thì sẽ siết chặt các mối quan hệ giữa dòng tộc, họ hàng đôi bên, cộng đồng... "Tôi nghĩ chắc do vậy nên khi lấy vợ nhiều anh chàng đã không chọn người vợ có hình xăm"- GS -TS Thịnh cho hay.

Ông cũng đưa ra lời khuyên cho những bạn gái thích xăm hình: “Khi xăm, phái nữ cũng phải biết lựa chọn như khi chọn quần áo, xem nó làm cho mình cá tính hơn, đẹp hơn hay không; nên xăm chỗ nào, xăm hình gì, đừng chạy theo trào lưu”.

***

Xăm hình nghệ thuật hiện đang rất được các bạn trẻ yêu thích. Tuy nhiên, có nhiều bạn trẻ đã vấp phải sai lầm khi xăm hình, xăm tên người yêu lên cơ thể, để rồi khi chia tay nhau, họ lại đau đớn khóc lóc khi phải xóa đi hình xăm. Hãy lắng nghe các tín đồ xăm hình nghệ thuật chia sẻ về vấn đề này vào lúc 14h00 ngày 3/3/2015.

Theo Hồng Anh (Dân Việt)
Nguồn:

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện tình yêu