"Con gái Việt giỏi ghen hơn Tây"

Ngày 27/02/2014 09:02 AM (GMT+7)

Sau 1 năm hẹn hò Ngọc, Kevin bật mí: "Ở Việt Nam, chỉ cần ôm hôn người lạ là bạn gái đã ghen rồi".

Từ hai người bạn chỉ chia sẻ với nhau về công việc, Kevin Geneugelijk (Hà Lan) và Hoàng Bích Ngọc (Việt Nam) yêu nhau từ lúc nào không hay. Tình yêu của họ đã vượt qua được những khác biệt về văn hóa, cách sống và cả chiều cao hơn kém nhau 30cm. Gia đình Ngọc không phản đối nhưng chỉ chấp nhận nếu yêu nhau được 1 năm trở lên, sau những cố gắng của bản thân, anh Kevin dần dần nhận được sự tin tưởng từ phía bố mẹ bạn gái.

Yêu con gái Việt là phải về nhà trước 23h

Tình yêu của Ngọc và Kevin đã chớm nở như thế nào?

Bích Ngọc: Năm 2011, anh Kevin đến Việt Nam du lịch trong 3 tháng. Tình cờ trong thời gian đó, một người bạn giới thiệu anh ấy đến giao lưu với học sinh ở trung tâm tiếng Anh – nơi tôi đang dạy. Sau đó, anh về nước và đi du lịch nhiều nơi trên thế giới. Cả hai không liên lạc với nhau đến khi tôi chia tay người yêu. Lúc đó chúng tôi mới tâm sự nhiều hơn, nhưng cũng chỉ là nói chuyện 1 tháng/lần và kéo dài trong vòng 1 năm như thế. Anh Kevin quyết định quay lại Việt Nam, lúc đó chưa có việc làm. Tôi cũng chỉ nghĩ anh ấy quay lại đây chỉ là thăm bạn bè chứ không nghĩ là có dự định ở lại.

quot;Con gái Việt giỏi ghen hơn Tâyquot; - 1

Từ hai người bạn, sau thời gian tâm sự, Bích Ngọc và Kevin đã yêu nhau lúc nào không hay

Người ta nói mới chia tay người yêu mà đã bắt đầu một tình yêu mới đó là sự lấp chỗ trống, Ngọc có nghĩ vậy?

Bích Ngọc: Lúc đó chưa yêu, cả hai chủ yếu chia sẻ nhiều về công việc. Sau 1 năm mới bắt đầu hẹn hò. Thực ra ở nước ngoài, khi ngỏ lời yêu là hẹn hò với nhau nhưng ở Việt Nam thường hẹn hò trước để tìm hiểu rồi mới yêu nhau. Vào đúng đêm giao thừa của năm 2013, anh ấy ngỏ lời nhưng 2 tuần sau đó, Ngọc mới chính thức trả lời.

Còn Kevin nghĩ sao khi bỏ lại gia đình và công việc để đặt vé máy bay quay lại Việt Nam vì một cô gái?

Kevin: Ở Hà Lan, gần gia đình, bạn bè, có nhiều cơ hội trong công việc nhưng càng nói chuyện thì càng nhận ra sự gần gũi với Ngọc – một cô gái Việt Nam tốt bụng, cởi mở hơn các cô gái ở Hà Lan.

Còn chuyện khác biệt về văn hóa và quan điểm sống, Ngọc có lo lắng về điều này trước khi nhận lời để bắt đầu một mối quan hệ mà xác định là lâu dài?

Bích Ngọc: Ngọc muốn thời gian 2 tuần để suy nghĩ, do muốn xác định điều gì đó lâu dài. Thực tế giữa hai đứa cũng có những sự khác biệt, chiều cao, văn hóa. Người nước ngoài vốn dĩ sống thoáng, Ngọc thì không thể ra ngoài sống chung với anh Kevin được. Nhưng Ngọc cũng nhận ra sự chân thành trong tình yêu từ anh Kevin càng muốn cho anh ấy một cơ hội.

quot;Con gái Việt giỏi ghen hơn Tâyquot; - 2

Chàng trai hơn cô gái 30 cm

Sau 1 năm yêu nhau, Kevin nhận ra điều gì khác nhau giữa tình yêu với một cô gái Việt Nam và một cô gái Hà Lan?

Kevin: Ở đây dù không sống với nhau nhưng ngày nào cũng gặp nhau. Còn ở Hà Lan, tôi với người yêu cũ ở cách xa nhau, chỉ có cuối tuần mới gặp nhau. Dịp cuối tuần, tôi thường lái xe đến nhà người yêu và ở đó trong 2 ngày cuối tuần, 5 ngày còn lại không gặp cũng thấy bình thường. Với Ngọc, dù không sống chung nhưng ngày nào tôi cũng hẹn hò cảm thấy vui và ấm áp.

Hẳn là khi bắt đầu tình yêu hai bạn đã vấp phải sự ngăn cản từ gia đình?

Bích Ngọc: Hồi mới yêu, Ngọc có nói chuyện với gia đình, bố mẹ không tỏ rõ sự phản đối nhưng mẹ không muốn. Sở dĩ không muốn là lo nếu không yêu nhau lâu dài sẽ để lại điều tiếng mà nếu hai đứa cưới nhau thì con gái sẽ theo chồng ở xa. Sau đó, mẹ Ngọc đã đưa ra một điều kiện, nếu yêu nhau được 1 năm thì sẽ đồng ý, còn nếu chỉ kéo dài vài tháng thì không chấp nhận mối quan hệ này.

Kevin: Với  tôi, 1 năm qua chưa về nhà, bố mẹ cũng lo lắng. Tuy nhiên, thời gian tới, bố mẹ tôi cũng sẽ sang Việt nam. Bản thân bố mẹ không phản đối nhưng bạn bè cũng có người nói sao lại yêu con gái châu Á nhiều thủ tục rườm rà lắm, quan niệm sống cũng không thoáng… Nhưng có lẽ tình yêu với Ngọc đã giúp tôi vượt qua tất cả.

quot;Con gái Việt giỏi ghen hơn Tâyquot; - 3

Kevin cho hay, dù không sống cùng nhau nhưng mỗi ngày gặp nhau cũng đủ anh cảm thấy hạnh phúc

Để vượt qua được sự ngăn cản của bố mẹ, theo Kevin, giải pháp nào sẽ để lấy được niềm tin ở bố mẹ của bạn gái?

Kevin: Thực ra nhiều sự khác biệt nên khó có thể làm cho bố mẹ Ngọc tin ngay được. Nhưng thời gian, những việc làm của bản thân để chứng tỏ tình yêu với Ngọc sẽ làm nên sự tin tưởng. Hay quy định 11h đêm đặt ra của bố mẹ Ngoc, tôi sẽ thực hiện mà không phải là đưa cô ấy về lúc 12h. Cách tạo niềm tin tốt nhất là tôn trọng các quy tắc đặt ra, hòa nhập vào văn hóa Việt Nam.

Điều gì khiến hai bạn nhớ nhất trong câu chuyện tình yêu hơn 1 năm qua?

Bích Ngọc: Hồi mới yêu, anh ấy chưa biết đi xe máy.  Nhà Ngọc ở  Bạch Mai còn anh Kevin thì ở Tây Hồ. Mỗi lần đi chơi, Ngọc lại đến đưa anh ấy đi rồi đưa về, điều đó có vẻ khá lạ lùng (cười). Mà mỗi lần đi chơi không được về nhà sau 11h đêm nên lúc nào hai đứa cũng cuống cuồng. Anh ấy thấy điều đó cũng lạ vì ở nước ngoài thường đi chơi mấy giờ về cũng được, thậm chí có khi đi suốt đêm. Có hôm mưa rất to, đường ngập, đi xe máy cũng khó, anh Kevin vẫn phải đưa Ngọc về đúng 11h đêm. Bản thân anh ấy cũng hơi bức xúc vì mưa mà không cho ngủ lại nhà, đi về trên đường mà nguy hiểm thì làm sao, không lẽ vì thế mà cũng phải về đúng giờ.

Như Ngọc nói thì hẳn 23h là mốc thời gian ám ảnh với Kevin?

Kevin: Trong thời gian yêu vừa qua, 23h thực sự là nỗi ám ảnh của tôi. Vì đi chơi chưa được bao lâu đã phải về, cứ đến 23h là hai đứa cuống lên. Có hôm đi xem phim, bộ phim kết thúc lúc gần 23h, cả hai đứa vội vã lao ra khỏi rạp để về đúng giờ.

Không chỉ có khác nhau về văn hóa, chiều cao hai bạn cũng khác nhau, có điều gì bất lợi cho cả hai người?

Bích Ngọc: Anh Kevin đi rất nhanh, bước dài, đôi khi chỉ chậm một chút là Ngọc đã bị bỏ lại phía sau. Anh ấy cao như thế nhưng không cúi xuống nói chuyện đâu mà Ngọc cứ phải ngước lên. Còn mỗi khi hôn nhau thì anh ấy đỡ Ngọc lên. Đôi khi chiều cao như vậy cũng giúp anh ấy thể hiện bản thân ở gia đình Ngọc bằng các việc làm giúp đỡ bố mẹ nhưng đôi khi cũng bất lợi khi đi xe máy hay cộc đầu vì nhà thấp…

Con gái Việt giỏi ghen hơn Tây

Có người nói quan điểm trong chuyện tình yêu của người Việt Nam thường không thoáng bằng ở phương Tây, Kevin có nhận thấy điều này?

Kevin: Thực tế là quan điểm tình yêu không có gì khác. Tuy nhiên, với gia đình  Việt Nam khi đã chấp nhận để hai bên tìm hiểu nhau thì sẽ mời bạn trai của con gái đến ăn uống trong những dịp quan trọng của gia đình. Còn ở Hà Lan thì không có điều đó. Hay như ở nước ngoài, chuyện hai người yêu nhau dọn ra sống chung bên ngoài là chuyện bình thường còn ở Việt Nam thì điều đó là không được bố mẹ chấp nhận. Hoặc ở Hà Lan hay các nước phương Tây, con gái và bạn trai đi du lịch 3-4 tháng cũng là bình thường mà không phải xin phép cả bố mẹ nhưng ở đây du lịch 3-4 ngày với nhau thôi cũng là cả một vấn đề.

quot;Con gái Việt giỏi ghen hơn Tâyquot; - 4

Trong thời gian yêu nhau, mốc 23h đêm luôn khiến cả hai cuống cuồng

Bích Ngọc: Có một lần Ngọc và anh Kevin đi uống nước cùng một người bạn. Khi ra về, bạn ấy ôm hôn như người nước ngoài, Ngọc cũng ghen vì đang sống ở Việt Nam mà, điều đó là không nên (cười).

Cách sống thoáng có thể nhận thấy qua cách sống chung trước khi kết hôn của một số cặp đôi nước ngoài, Kevin nghĩ gì về điều này.

Kevin: Ở Việt Nam, nếu gặp nhau cũng đi chơi vài ba tiếng, còn sống chung trước hôn nhân là phải gặp nhau 24 tiếng/ngày, kể cả lúc cãi nhau cũng phải đối diện với nhau. Quan điểm khi sống chung không phải để biết được tính xấu mà xem tình yêu có thực sự đủ hoàn hảo để gắn bó với nhau không. Thời gian sống chung có thể giúp hiểu nhau hơn, còn có những cặp vì không hiểu nhau nên khi cưới về mới nhận ra thì đã bị ràng buộc với nhau.

Bích Ngọc: Thực sự anh Kevin nói cũng có ý đúng nhưng không phải vì thế mà Ngọc đồng ý sống chung như ở nước ngoài. Vì người Việt Nam có thoáng đi chăng nữa thì vẫn là người Việt Nam (cười).

Để hiểu nhau mà không sống chung trước hôn nhân, giải pháp của hai bạn là gì?

Kevin: Có lẽ là cả tôi và Ngọc sẽ tìm hiểu nhau lâu hơn một chút (cười)

Sống thoáng, suy nghĩ đơn giản của anh Kevin, hẳn đó là ngọn nguồn của những cơn ghen giữa hai bạn?

Kevin: Con gái Việt Nam có vẻ ghen nhiều hơn con gái nước ngoài. Sau khi đi ăn uống ở nước ngoài, lúc chia tay có thể ôm hôn 3 cái, nhưng Việt Nam điều đó là rất khác thường, chỉ yêu nhau mới làm thế. Còn ở Việt Nam, chỉ cần ôm hôn người lạ là bạn gái đã ghen rồi (cười).

Bích Ngọc: Còn với Ngọc, đã yêu thì phải ghen, nhiều khi không thấy anh Kevin ghen cảm thấy cũng lạ lùng. Ghen mới có cảm giác là yêu, vì họ sợ mất mình mà. Đôi khi Ngọc cũng phải tìm cách để cho anh ấy ghen (cười)

Còn về chuyện đám cưới, hai bạn dự định lúc nào sẽ chính thức về sống chung một nhà?

Bích Ngọc: Ngọc không hỏi trực tiếp, vì người nước ngoài thường nghĩ đến chuyện gia đình muộn hơn, anh Kevin cũng đang muốn đi du lịch, sợ cảnh con cái nheo nhóc. Hiện tại, cả hai cũng chưa có kế hoạch gì nhưng luôn mong muốn một cái kết có hậu (cười).

Kevin: Tôi không nhìn trước tương lai xa xôi, có lẽ cưới nhau sẽ là điều thuận lợi. Dù chưa có dự định cụ thể nhưng tôi cũng đã thấy được đám cưới trong một ngày gần nhất.

Cảm ơn hai bạn về cuộc trò chuyện thú vị!

Theo Anh Minh (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện tình yêu