Em không muốn vì yêu em mà nhà anh phải khổ

Ngày 18/01/2015 20:51 PM (GMT+7)

Anh là niềm hi vọng của gia đình, nhưng vì yêu em, anh đã từ bỏ cơ hội tốt đi nước ngoài. Em cảm thấy khó xử quá.

Chị Thanh Bình thân mến !

Em có một chuyện không biết nên làm như thế nào. Em mong chị cho em một lời khuyên.

Em và anh ấy yêu nhau đã được hơn một năm. Em là sinh viên năm cuối và sắp đi thực tập, còn anh ấy hơn em một tuổi. Anh ấy tốt và rất yêu em.

Hoàn cảnh nhà anh ấy rất đáng thương. Bố mẹ anh ấy ly dị từ lúc anh ấy còn nhỏ. Hiện nay bố anh ấy đã lấy vợ khác. Anh có ba em trai nữa. Vì bố mẹ anh ấy làm chỉ đủ ăn, điều kiện không có nên từ lúc anh lớn lên, anh tự đi kiếm tiền nuôi bản thân và một phần nào giúp gia đình. Tiền kiếm được anh không mua sắm cho mình mà anh đem hết sắm sửa hết cho các em.

Em thương anh và yêu anh. Em thì không ngại khó khi chấp nhận yêu anh. Nhưng giờ có chuyện xảy ra khiến em khó nghĩ vô cùng. Do có một số quen biết nên anh nhận được một suất đi sang Nhật (vừa học vừa làm). Cơ hội tốt đến với anh, anh chăm chỉ học tập theo nguyện vọng của gia đình để có thể sang đó học và làm việc. Vì vậy chúng em đã chia tay để cho anh chú tâm vào học tập hơn và cho anh đi.

Nhiều lần chúng em đã quyết chia tay nhưng không lần nào làm được. Anh quá yêu em, nên anh đã từ bỏ cơ hội ấy để ở bên em. Thực lòng em cũng muốn anh đi, anh có thể giúp gia đình và các em được nhiều hơn. Hơn nữa nếu anh về thì mọi người nhà anh sẽ mắng anh, có khi còn từ mặt anh nữa. Em không muốn vì em mà anh bỏ đi cơ hội cùng với gia đình của mình. Nếu anh về thì sau chuyện này gia đình anh có lẽ sẽ nói tất cả là vì em, họ có ghét em không? Khi anh về anh còn không biết mình sẽ làm gì và nên làm như nào, rồi tương lai bọn em sẽ ra sao? Em đang rất rối bời. Mong chị tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Em gái)

Em không muốn vì yêu em mà nhà anh phải khổ - 1

Vì yêu em, anh từ bỏ cơ hội tốt với bản thân mình. Em cảm thấy như vậy quá có lỗi với gia đình anh (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những tâm sự của mình về cho chuyên mục. Qua thư, chị hiểu rằng giờ đây em đang rất đau khổ và khó xử khi tình yêu gặp phải tình huống khó xử. Bạn trai vì quá yêu em nên đã từ bỏ cơ hội để cuộc sống tốt đẹp hơn. Em cảm thấy như vậy là có lỗi với gia đình anh ấy, sợ gia đình anh sẽ trách móc em. Em không biết làm thế nào để vẹn cả đôi đường, để anh ấy có thể lo cho sự nghiệp, giúp đỡ gia đình mà không phải xa cách em.

Thực ra, câu chuyện của em không quá phức tạp và nghiêm trọng nếu cả hai tin tưởng vào tình yêu của mình dành cho nhau. Anh ấy ra nước ngoài học tập và sinh sống trong một thời gian, điều đó đâu có nghĩa là hai em phải chấm dứt mọi chuyện. Anh ấy đi lo cho sự nghiệp của mình cũng là lo cho tương lai sau này của hai người. Do đó, thay vì việc chia tay nhau, tại sao cả hai không vun đắp tình yêu ấy thêm dày, thêm sâu và vượt qua khoảng cách chia lìa này để chờ đợi ngày đoàn tụ?

Hiện tại, em vẫn đang là sinh viên, anh ấy cũng còn trẻ. Chị nghĩ rằng, cách tốt nhất là em và anh ấy hãy lo cho sự nghiệp của mình để làm tiền đề cho hôn nhân sau này. Em hãy động viên anh ấy lên đường, ra nước ngoài học tập, phấn đấu. Điều đó vừa giúp ích cho bản thân anh ấy, vừa giúp đỡ gia đình và cũng khiến cho các em sau này vững vàng hơn nếu đến với nhau. Thực ra, tình yêu mong manh mới sợ khoảng cách còn tình yêu sâu đậm thì nó vẫn có thể vượt qua trở ngại này. Cả hai cùng cố gắng, nếu như thời gian đi của anh ấy tương đối dài, thì trong khoảng thời gian về nghỉ giữa chặng đi, hai người có thể làm đám cưới. Còn nếu không, em cứ học tập, ra trường, đi làm và chờ đợi anh ấy về. Đó cũng là cách để kiểm chứng xem tình yêu này có đủ sức mạnh hay không. Chị tin rằng, sau khoảng thời gian đó, nếu các em vẫn còn yêu nhau, đến với nhau thì hạnh phúc rất bền vững.

Em không muốn vì yêu em mà nhà anh phải khổ - 2

Em hãy động viên anh ấy lên đường, ra nước ngoài học tập, phấn đấu. Điều đó vừa giúp ích cho bản thân anh ấy, vừa giúp đỡ gia đình và cũng khiến cho các em sau này vững vàng hơn nếu đến với nhau.  (Ảnh minh họa)

Cả hai cần tạo niềm tin cho nhau, cùng nhau cố gắng và động viên trong cuộc sống. Hiện nay, phương tiện liên lạc cũng hiện đại, các em có thể rút ngắn khoảng cách bằng cách điện thoại, nhắn tin, chat với nhau… Các em sẽ thấy thời gian và khoảng cách không hề đáng sợ như cả hai nghĩ nếu tình yêu thực sự đong đầy.

Chúc hai em mạnh khỏe và tình yêu bền vững theo thời gian!

Theo Chị Thanh Bình (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Tư vấn tình yêu online