Hoang mang không biết lấy anh có hạnh phúc

Ngày 08/07/2014 22:59 PM (GMT+7)

Gia đình em phản đối không cho em yêu anh. Em cũng hoang mang không biết liệu lấy anh em có hạnh phúc?

Chị Thanh Bình thân mến!

Em đang rất băn khoăn không biết phải làm thế nào nữa, mong chị cho em 1 lời khuyên.

Em năm nay 23 tuổi, em và bạn trai quen nhau đã được 6 năm. Anh ấy hơn em 3 tuổi, là người gốc Hoa nhưng hiện đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn. Em là người Hà Nội, bố mẹ em đều là công nhân viên chức nhà nước. Bố em luôn muốn em theo nghiệp của ông.

Em quen bạn trai trong một lần tình cờ vào Sài Gòn chơi, ấn tượng ban đầu về anh ấy là một người thật thà và rất tốt bụng. Một ngày, em sang đường nhưng không để ý chiếc xe taxi đang lao thẳng tới mình, anh ấy chính là người đã chạy vội ra kéo em né chiếc xe kia. Nhờ vậy, em chỉ bị xây xước nhẹ còn anh rách tay một mảng lớn. Vậy mà người đàn ông không quen biết đó vẫn lo lắng cho em, đưa em đi kiểm tra. Em và anh đã trao đổi số điện thoại và liên lạc với nhau hằng ngày kể từ hôm đó.

Sau khi về Hà Nội, em và anh vẫn giữ liên lạc và thường xuyên quan tâm nhau. Anh rất yêu em, và em cũng vậy. Mỗi năm anh tranh thủ ra thăm em 2 lần. Em cũng đã đưa anh về nhà ra mắt, bố mẹ em lúc đầu có hơi phản đối nhưng sau vì cảm mến tính tình của anh nên dần chấp nhận chuyện tình cảm chúng em. Năm trước em có vào Sài Gòn chơi và cũng được gia đình anh đón tiếp chu đáo, bố mẹ anh cũng rất quý em.

Có một điều em băn khoăn là sau khi tốt nghiệp Đại học, bố mẹ em bắt đầu lên kế hoạch cho em vào ngành mà bố em muốn em làm, và buộc em bỏ anh vì lý lịch anh không thể tiếp tục quen em được. Mặc dù em đã chứng minh cho bố mẹ thấy em có khả năng tự kiếm công việc khác nhưng bố mẹ vẫn không đồng ý và dọa sẽ từ mặt nếu em vẫn tiếp tục giữ tình yêu này.

Ngoài ra, bố mẹ phân tích cho em thấy sự chênh lệch về trình độ (em học Đại học còn anh chỉ học hết 12) và một số vấn đề về tuổi tác (em và anh khắc tuổi, khắc mệnh). Từ đó bố mẹ càng quyết tâm cấm em liên lạc và qua lại với anh. Mặc dù trước đó bố mẹ đã xem anh như người trong nhà.

hoang mang khong biet lay anh co hanh phuc - 1

Nếu như chính bản thân em còn không chắc chắc được việc nếu đến với anh ấy em có hạnh phúc không, chính em còn lo sợ điều đó thì rất khó để em thuyết phục bố mẹ tin vào tình yêu của mình.  (Ảnh minh họa)

Em thật sự rất khổ tâm, em yêu anh rất nhiều, chúng em cũng đã đi quá giới hạn và đã lên kế hoạch cưới nhau trong năm sau. Anh vẫn bảo sẽ ở bên em và chờ đợi em, nhưng nếu em đã bước chân vào công việc này thì em sợ mình sẽ không thể tìm công việc khác tốt hơn nữa. 

Liệu em có nên theo công việc và chia tay với anh? Em không muốn làm bố mẹ buồn vì em là đứa con duy nhất của bố. Nhưng chia tay anh quả thật là một việc rất khó với em, chúng em yêu nhau chân thành và thật sự muốn tiến tới hôn nhân cùng nhau. Nhưng nếu tiếp tục, liệu em có đau khổ như lời bố mẹ nói? Em rất mong chị cho em lời khuyên. (Em gái)

Trả lời:

Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những tâm sự của mình về cho chuyên mục. Qua thư chị hiểu rằng em đang cảm thấy khó xử khi gia đình ngăn cản chuyện tình yêu. Em yêu anh ấy, muốn sống chung cùng anh ấy nhưng gia đình lại phản đối. Em không biết phải làm thế nào để vẹn cả đôi đường.

hoang mang khong biet lay anh co hanh phuc - 2

Trong trường hợp cuối cùng, đã dùng mọi cách thuyết phục mà không thay đổi được quyết định của bố mẹ, các em vẫn có thể tiến hành đám cưới vì đó là quyền mà không ai có thể xâm phạm được. (Ảnh minh họa)

Nếu như chính bản thân em còn không chắc chắc được việc nếu đến với anh ấy em có hạnh phúc không, chính em còn lo sợ điều đó thì rất khó để em thuyết phục bố mẹ tin vào tình yêu của mình. Trước tiên, em nên dành thời gian để nhìn nhận lại tình cảm của mình, hãy chắc chắn rằng anh ấy là người đàn ông mà em cần và mang lại hạnh phúc cho em. Chỉ khi em vững niềm tin vào quyết định của mình thì mới có thể có cách khiến bố mẹ tin và tôn trọng em được.

Nếu như em thực sự yêu và cần anh ấy, xác định gắn bó với anh ấy cả đời, em cần phải có quyết định mạnh mẽ để bảo vệ tình yêu của mình. Trước hết em hãy ra trường, tìm một công việc tốt mà không cần tới sự trợ giúp của bố mẹ. Chính sự chín chắn, trưởng thành đó của em sẽ khiến bố mẹ em phải nhìn nhận lại. Sau đó các em hãy chứng minh tình yêu của mình cho bố mẹ thấy, để bố mẹ hiểu các em yêu nhau nhiều như thế nào.

Trong trường hợp cuối cùng, đã dùng mọi cách thuyết phục mà không thay đổi được quyết định của bố mẹ, các em vẫn có thể tiến hành đám cưới vì đó là quyền mà không ai có thể xâm phạm được. Chỉ cần các em sau này sống hạnh phúc, bố mẹ chắc chắn sẽ phải thừa nhận sai lầm và đón chào các em mà thôi.

Chúc hai em mạnh khỏe, hạnh phúc!

Theo Chị Thanh Bình (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tư vấn tình yêu online