Khổ vì 22 tuổi bạn gái đã ép cưới

Ngày 26/08/2013 12:00 PM (GMT+7)

Em còn quá trẻ, chưa học xong nhưng nhà cô ấy ép phải cưới không thì chia tay, em phải làm sao?

Chị Thanh Bình thân mến!

Hiện tại em rất khổ tâm khi bạn gái ép cưới nếu không sẽ chia tay. Em không biết phải làm như thế nào cả. Mong chị hãy cho em một lời khuyên.

Em năm nay 22 tuổi, bạn gái em cũng bằng tuổi em. Hai chúng em quen nahu từ khi còn là sinh viên đến nay cũng được 3 năm rồi. Cô ấy đã ra trường, đi làm còn em thì vừa làm vừa học lên liên thông. Hai bên gia đình cũng biết chuyện chúng em quen nhau, bên gia đình cô ấy buộc cuối năm nay phải đi đến hôn nhân nếu không sẽ chia tay.

Chị biết không, gia đình cô ấy hối thúc chúng em cưới vì bố mẹ, cô ấy đã già, cưới sớm vì sợ sau này già yếu không lo được cho con. Nhưng em là con trai độc nhất trong nhà, em chưa lo được cho cha mẹ mình đã vội cưới vợ thì làm sao được. Em nói với cô ấy là đợi nhau 2 năm nữa, em xong việc học, công việc cũng ổn định hơn thì cưới nhưng cô ấy khăng khăng là phải cưới ngay năm nay. Em không hiểu là cô ấy vì quá yêu em hay là vì nghe lời bố mẹ cô ấy nữa. Mong chị cho em một lời khuyên. Em cảm ơn chị nhiều lắm! (Em trai)

Trả lời:

Em trai thân mến! Cảm ơn em đã gửi những tâm sự của mình về cho chuyên mục. Qua thư chị hiểu rằng giờ đây em đang rơi vào một hoàn cảnh khó xử khi gia đình bạn gái ép cưới nếu không sẽ chia tay. Trong khi đó em vẫn chưa sẵn sàng, công việc, học hành còn đang dang dở nên em chưa muốn.

kho vi 22 tuoi ban gai da ep cuoi - 1

Em còn chưa báo hiếu được bố mẹ nhưng gia đình bạn gái đã bắt em phải cưới khi em còn quá trẻ (Ảnh minh họa)

Điều đầu tiên chị muốn nói để em hiểu rằng dù cô ấy có xuất phát từ lí do nghe lời bố mẹ thì em cũng nên trân trọng tình cảm mà cô ấy dành cho em. Cô ấy nghe lời bố mẹ là để mong muốn được chính thức nên duyên vợ chồng cùng em chứ đâu phải là nghe lời bố mẹ bỏ em để mà trách cô ấy. Do đó, lí do cô ấy muốn cưới sớm chung quy lại cũng chỉ vì xuất phát từ tình cảm mà cô ấy dành cho em mà thôi.

Thực ra, nếu đứng ở góc độ gia đình cô ấy thì yêu cầu đó không phải là một đòi hỏi quá quắt. Bạn gái em là nhà gái mà còn gái thì thường bị động hơn. Bố mẹ cô ấy cũng có cái lí của mình khi đưa ra yêu cầu đó. Dù sao, hai em cũng đã yêu nhau 3 năm, thời gian cũng đủ lâu để tìm hiểu. Giờ cô ấy cũng đã đến tuổi lấy chồng (với em 22 tuổi có thể là trẻ nhưng với phía người con gái thì tầm tuổi đó cũng có thể lập gia đình được rồi), hơn nữa công việc của cô ấy cũng ổn định nên chuyện họ mong muốn gái cưới là điều dễ hiểu. Thêm vào đó, bố mẹ cô ấy đã già, ai cũng mong con gái mình yên bề gia thất để giúp con được điều gì hay điều đó. Nỗi lo sợ lớn nhất của các bậc sinh thành đó là khi mình nhắm mắt xuôi tay con cái vẫn chưa có gia đình riêng, có một người bên cạnh chia sẻ mọi khó khăn, nỗi buồn.

Ngoài ra, cũng có thể gia đình cô ấy muốn có một sự ổn định sớm là vì sợ cô ấy phải chờ đợi em quá lâu. Con gái có thì. Em cứ bắt cô ấy chờ đợi em mãi rồi đùng một cái em chia tay thì lúc đó tương lai của con gái họ tính sao? Ai cũng biết con gái họ và em yêu nhau bao năm giờ không may em chia tay sau 5 năm chờ đợi thì rõ ràng hạnh phúc của con gái họ bị ảnh hưởng. Những lo lắng, suy tính đó cũng không phải là vô lí hoàn toàn và cũng đáng được cảm thông. Người làm cha, làm mẹ nào cũng vậy cả thôi.

Do đó, yêu nhau là phải đứng ở góc độ của nhau để suy nghĩ cho đối phương. Thực tế, em lấy vợ lúc này có thể là hơi sớm so với những người thanh niên khác. Nhưng tình yêu của mỗi người mỗi khác, phải tùy vào hoàn cảnh của mỗi người mà tính toán. Hai em cần có sự thương lượng, nghĩ cho người kia một chút để tình cảm bao năm qua không mất mát chỉ vì chuyện có nên cưới hay không.

kho vi 22 tuoi ban gai da ep cuoi - 2

Em cần hiểu rằng gặp nhau, yêu nhau và chung thủy được với nhau đến giờ là điều rất khó và đáng được trân trọng. Đừng vì một chuyện tưởng như vui đó là kết hôn để rồi xa nhau. (Ảnh minh họa)

Thực ra, nếu em lấy vợ, cũng không có nghĩa là em phải lo cho vợ hoàn toàn rồi bỏ mặc bố mẹ. Bạn gái em là người đã có công việc ổn định, hẳn là cô ấy sẽ không ăn bám vào em để em phải vất vả và không lo được cho cha mẹ. Thậm chí ở một khía cạnh nào đó, khi em cưới vợ về, dù em bận học tập hay làm việc, cô ấy có thể làm thay em việc chăm sóc bố mẹ với vai trò một người con dâu. Còn về phía cô ấy cũng giảm được nỗi lo cho cha mẹ già của cô ấy. Đó cũng là vẹn cả đôi đường. Còn nếu như cô ấy chịu thương lượng một chút thì hai em có thể tính toán lại.

Trước hết, em cần phải xác định rõ ràng rằng em có yêu cô ấy, có muốn tiến tới hôn nhân với cô ấy hay không. Nếu có, em cũng cần nghĩ cho cô ấy đôi chút. Em nên đến gặp bố mẹ cô ấy, bày tỏ những suy nghĩ, trăn trở của mình để bố mẹ cô ấy hiểu và thông cảm cho hoàn cảnh khó khăn hiện giờ của em. Em cũng cần phân tích cho bố mẹc cô ấy thấy nếu lấy ở thời điểm này sẽ rất vất vả cho cả hai vợ chồng. Nếu như bố mẹ cô ấy không chịu theo quan điểm của em mà nhất quyết bắt hoặc là cưới hoặc là chia tay thì em có thể thỏa thuận một điều khác.

Có thể trước mắt em hãy nói với bố mẹ bên em sang bên nhà gái đánh tiếng hoặc thậm chí có thể làm đám hỏi trước để gia đình cô ấy yên tâm. Thực ra với gia đình nhà gái, cái điều họ sợ nhất chính là sau bao năm chờ đợi, khi em ổn định công việc biết đâu em lại thay lòng đổi dạ thì khổ con gái họ. Vì thế, có một sự chính thức, thừa nhận giữa hai bên gia đình sẽ làm cho họ cảm thấy yên lòng hơn. Sau khi làm đám hỏi, hai bên gia đình có thể coi nhận hai em như con cái trong nhà. Em tập trung hoàn thành những mục tiêu mà em đặt ra, đến một thời điểm thích hợp nhất thì tổ chức đám cưới. Nếu như em chưa thể xong được việc học mà họ thực sự vẫn muốn cưới thì có thể rút ngắn thời gian chờ đợi từ 2 năm xuống 1 năm (đó cũng coi như chuyện hai bên mỗi người vì nhau một chút). Tất nhiên, khi cưới lúc đó, hẳn gia đình cô ấy cũng sẽ có thêm những hộ trợ để giúp đỡ vợ chồng em chứ không để hai vợ chồng tự “bơi” một mình đâu.

Em cần hiểu rằng gặp nhau, yêu nhau và chung thủy được với nhau đến giờ là điều rất khó và đáng được trân trọng. Đừng vì một chuyện tưởng như vui đó là kết hôn để rồi xa nhau. Hãy giải quyết thật mềm mỏng, cố gắng thuyết phục và tạo niềm tin cho gia đình cô ấy để họ thông cảm. Trong trường hợp đường cùng, hãy vì cô ấy một chút vì dù sao lấy vợ cũng không phải là một điều quá gặng nặng như em tưởng tượng. Hãy níu giữ tình yêu này em nhé!

Chúc hai em mạnh khỏe và hạnh phúc!

Theo Chị Thanh Bình (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tư vấn tình yêu online
Tin hay đừng bỏ lỡ