Khốn đốn vì chồng nợ như chúa chổm

Ngày 25/06/2015 22:41 PM (GMT+7)

Anh sống vô trách nhiệm, nợ nần chồng chất nhưng trút mọi gánh nặng đó lên vai tôi. Tôi có nên ly hôn?

Chị Thanh Bình thân mến!

Tôi gởi tâm sự hoàn cảnh hiện tại của tôi đến chị, rất mong nhận được những lời khuyên từ chị.

Tôi 32 tuổi, là giáo viên. Chồng tôi 33 tuổi, làm kinh doanh. Chúng tôi chưa có con. Anh chẳng bao giờ cho tôi can thiệp vào việc làm của anh hết. Cưới nhau được gần 6 năm nhưng chưa khi nào anh đưa tiền lương cho tôi. Mọi việc tôi phải tự lo liệu. Anh vay rất nhiều khoản nợ nhưng tôi phải luôn hỗ trợ anh rất nhiều trong việc trả. Nếu như có quá hạn hay gì đó anh không trực tiếp liên hệ giải quyết mà đùn đẩy cho tôi. Anh nhờ tôi vay dùm anh nhưng đến hạn trả anh chẳng bao giờ anh có trách nhiệm hay nói với tôi điều gì về khoản nợ đó, mặc tôi làm gì làm.

Tôi đã góp ý anh nhiều lần nhưng anh vẫn vậy. Tôi biết công việc anh gặp khó khăn nên tôi chỉ mong ở anh là lời chia sẻ, động viên thôi nhưng anh thì không. Lương hàng tháng của tôi hầu như là dùng để trả tiền nợ cho anh hết. Anh mượn giấy đất ba mẹ tôi để vay ngân hàng, khi quá hạn ngân hàng đến làm phiền ba mẹ tôi, anh cũng không nói lời nào để xin lỗi ba mẹ tôi. Ba mẹ tôi thì trút giận lên tôi.

Khốn đốn vì chồng nợ như chúa chổm - 1

Từ ngày cưới nhau đến giờ, chưa một lần anh đưa tiền cho tôi trang trải chuyện gia đình (Ảnh minh họa)

Tôi thật sự rất buồn phiền. Ba mẹ và bạn bè khuyên tôi nên ly hôn. Tôi không biết phải làm sao nữa. Rất mong nhận được lời khuyên từ chị Thanh Bình. Tôi thật lòng cám ơn. (Bạn đọc)

Trả lời:

Chị thân mến! Cảm ơn chị đã gửi những tâm sự của mình về cho chuyên mục. Qua thư Thanh Bình hiểu rằng chị đang đau khổ và bế tắc với cuộc sống hôn nhân khi mà người chồng chị yêu thương sống vô trách nhiệm, nợ nần chồng chất và trút mọi việc lên chị. Chị băn khoăn không biết có nên tiếp tục cuộc hôn nhân này nữa hay không.

Dù những dòng tâm sự của chị ngắn ngủi nhưng Thanh Bình cảm nhận được rõ ràng rằng chị yêu chồng và hi sinh cho chồng rất nhiều. Nếu không, ở vào trường hợp của chị, rất ít người chịu đựng được lâu đến như vậy khi mà gần 6 năm qua đi, anh ấy không giúp được chị điều gì, ngược lại còn mang tới cho chị quá nhiều áp lực và mệt mỏi.

Đành rằng công việc làm ăn không thuận lợi sẽ là một yếu tố khiến tâm lí anh ấy bất ổn. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là người ta được phép sống vô trách nhiệm, thờ ơ với mọi chuyện như thế. Là một người đàn ông, anh ấy không thể trút sự thất bại của mình lên vai vợ. Hơn nữa, anh ấy cũng cần phải giữ thể diện và sự tôn trọng với gia đình bên vợ. Đó là những điều tối thiểu mà một người đàn ông cần phải có, không thể nào đổ lỗi cho hoàn cảnh được.

Khốn đốn vì chồng nợ như chúa chổm - 2

 Một người chồng sống như vậy sẽ không thể nào mang tới hạnh phúc cho bạn khi mà anh ta chẳng những không lo nổi cho mình mà còn khiến vợ phải khổ. (Ảnh minh họa)

Thanh Bình nghĩ rằng, trong tình huống này, điều bạn có thể làm là rất ít ỏi. Tuy nhiên, cũng nên cố gắng trước khi chính thức dừng lại để sau này bạn không phải hối tiếc điều gì. Trước tiên, bạn ngồi lại, nói chuyện một cách nghiêm túc với anh ấy. Không phải là những câu cằn nhằn, kêu ca trách cứ không đầu, không cuối, hãy ngồi phân tích, góp ý trên quan điểm xây dựng. Đồng thời, bạn cũng cần phải để anh ấy hiểu rằng sức chịu đựng của bạn chỉ có giới hạn, nếu như anh ấy tiếp tục như vậy, cuộc hôn nhân này khó có thể tiếp tục.

Sau đó, bạn nên cho anh ấy một chút thời gian. Nếu như cuộc hôn nhân này cần thiết, anh ấy yêu và muốn giữ bạn, anh ấy sẽ phải thay đổi. Còn nếu anh ta giữ nguyên cách sống vô trách nhiệm như vậy, điều cuối cùng bạn cần làm là giải thoát cho chính mình. Một người chồng sống như vậy sẽ không thể nào mang tới hạnh phúc cho bạn khi mà anh ta chẳng những không lo nổi cho mình mà còn khiến vợ phải khổ. Vợ chồng bạn chưa có con, đó sẽ là điều đỡ dằn vặt hơn nhiều khi bạn ra đi.

Hi vọng rằng bạn có thể giải quyết được vấn đề của mình, nhưng trong trường hợp xấu nhất, hãy mạnh mẽ để không đưa cuộc đời mình vào bế tắc.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Theo Thanh Bình (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Tư vấn tình yêu online