Kiểu nói chuyện của vợ khiến chồng nổi khùng

Ngày 01/06/2016 09:21 AM (GMT+7)

Đừng cắt cụt cảm xúc của chồng và độp vào mặt anh ấy câu nói như thể: Tôi và anh chẳng liên quan gì đến nhau và tôi không thích nói với anh chuyện này!

Sự thật là, ngôn ngữ có thể “gây chết người”. Hôn nhân của bạn có thể bị tàn phá nặng nề chỉ bởi những câu nói không đúng lúc, không đúng thời điểm. Dưới đây là những câu nói khó chịu của vợ khiến chồng chỉ muốn phát điên.

“Ok, tôi xin lỗi, được chưa?”

Lời xin lỗi cần phải được nói ra nhưng nó chỉ thực sự có ý nghĩa khi xuất phát từ thực tâm. Ngược lại, cách nói xin lỗi kiểu này chỉ làm cho đối phương thêm ức chế. Bản thân người nói cũng chỉ có ý muốn xin lỗi cho xong, dừng câu chuyện lại chứ không có thành ý nhận lỗi. Việc nhận lỗi này chẳng khác nào quy tội cho đối phương rằng: thực ra tôi không có lỗi mà anh mới là người có lỗi, tôi xin lỗi cho xong chuyện!

“Tôi không muốn nói về chuyện đó”

Điều tồi tệ trong giao tiếp vợ chồng là sự cắt quãng của thông tin. Từ chối nói về một chủ đề nào đó với chồng của bạn giống như việc bạn chẳng muốn anh ấy gần mình, động vào mình và tách biệt hai người ra. Khi chồng bạn đề nghị trao đổi một vấn đề nào đó, cách tốt nhất là thẳng thắn trò chuyện cùng anh ấy. Còn không, bạn có thể “xin phép” bằng cách: “Em cần chút thời gian, em sẽ nói với anh chuyện này sau khi bình tĩnh lại nhé”. Đừng cắt cụt cảm xúc của chồng và độp vào mặt anh ấy câu nói như thể: Tôi và anh chẳng liên quan gì đến nhau và tôi không thích nói với anh chuyện này!

Kiểu nói chuyện của vợ khiến chồng nổi khùng - 1

Đừng cắt cụt cảm xúc của chồng và độp vào mặt anh ấy câu nói như thể: Tôi và anh chẳng liên quan gì đến nhau và tôi không thích nói với anh chuyện này! (Ảnh minh họa)

“Hãy để tôi được yên”

Nếu đây thực sự là mong muốn của bạn thì có lẽ bạn không nên ở trong mối quan hệ này. Bạn sẽ tạo ra tổn thương rất lớn với chồng khi nói: “Hãy để tôi được yên”. Bằng cách này bạn đang quy kết rằng anh làm cho cuộc sống của tôi không ra gì, anh là người xáo trộn mọi thứ và cuộc đời tôi tồi tệ vì anh.

Nếu bạn cần một không gian yên tĩnh để suy nghĩ, hãy nói với chồng: “Em xin lỗi, em cần một chút thời gian để cân nhắc lại, anh để em một mình một lát nhé”.

“Tôi không quan tâm”

Đây là một trong những “kẻ giết người” trong hôn nhân, là cụm từ phổ biến mà nhiều cặp vợ chồng đang sử dụng nhưng tác động tai hại hơn thường xảy ra khi nó xuất phát từ lời của phụ nữ. Thể hiện sự quan tâm đến đời sống, tâm tư, tình cảm, sở thích hay thú vui của đối phương là một phần quan trọng trong hôn nhân. Khi bạn hét vào mặt anh ấy sau một lời đề nghị rằng: “Tôi không quan tâm”, bạn đang giết chết sự kết nối giữa hai vợ chồng.

Kiểu nói chuyện của vợ khiến chồng nổi khùng - 2

Nếu bạn cần một không gian yên tĩnh để suy nghĩ, hãy nói với chồng: “Em xin lỗi, em cần một chút thời gian để cân nhắc lại, anh để em một mình một lát nhé”. (Ảnh minh họa)

“Tôi không có thời gian”

Câu nói này của bạn mang một hàm ý khác với người chồng – đối tượng tiếp nhận. Nó không chỉ được hiểu là bạn không có thời gian mà chính xác hơn là bạn không có thời gian dành cho anh ấy. Còn gì tồi tệ hơn việc vợ khước từ chồng, không muốn dành thời gian cho chồng? Khi ấy, cảm xúc trong chồng bạn sẽ trở nên vô hồn.

“Em muốn vợ chồng mình cũng phải được như người ta”

So sánh là một cảm xúc tự nhiên của con người nhưng khi nó được mang ra để hạ thấp hạnh phúc của mình thì đấy thực sự là một sai lầm. Lời bạn nói khiến chồng rất buồn và tổn thương. Anh ấy sẽ cảm nhận rằng bạn không hài lòng về những gì chồng làm cho gia đình này, không cảm thấy hạnh phúc.

Thực tế, người hạnh phúc là người hài lòng với những gì mình đang có. Đừng so sánh mình với người khác vì điều đó không quan trọng. Biết đâu chừng những gì bạn nhìn thấy từ bên ngoài tưởng là lí tưởng nhưng người bên trong lại chỉ ao ước được như gia đình bạn?

Người vợ tốt sẽ cẩn trọng trong từng lời ăn tiếng nói để giữ gìn tình cảm vợ chồng bởi hơn ai hết, họ hiểu: "Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau".

Theo Sam Sam (Theo Family) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình