Những lời khuyên tưởng hay hóa hại cho vợ chồng

Ngày 08/03/2016 14:03 PM (GMT+7)

Ngay cả khi hai vợ chồng đang tức giận, hãy nhớ đi ngủ vào lúc 10h để đảm bảo cho tinh thần và trí tuệ minh mẫn nhất.

Cho dù bạn là người độc thân hay mới cưới, chắc chắn bạn cũng đã từng nhận được nhiều lời khuyên cho hôn nhân, cho cách ứng xử vợ chồng. Tuy nhiên, hãy cân nhắc thật kĩ, không phải lời khuyên nào cũng đúng. Đôi khi nó chỉ mang tính sách vở và sáo rỗng. Nếu bạn không cẩn thận, bạn có thể gây hại cho mối quan hệ của mình từ chính những lời khuyên tưởng là tốt đó:

“Không bao giờ đi ngủ khi còn giận dữ”

Lời khuyên này thường được đưa ra với nhiều cặp vợ chồng xảy ra mâu thuẫn. Họ nói nếu có tranh luận, hãy giải quyết dứt điểm vấn đề và đảm bảo rằng khi hai vợ chồng lên giường là lúc không còn cảm thấy tức tối nữa. Nhưng… nó chưa chắc đã đúng!

Hãy nhớ rằng, mỗi người cũng cần có thời gian để bình tĩnh và suy nghĩ lại trước khi thảo luận. Không phải việc nào cũng có thể giải quyết triệt để ngay khi nó vừa mới xảy ra mâu thuẫn được. Nếu cứ có tranh luận giữa hai vợ chồng là phải giải quyết ngay lập tức trước khi đi ngủ thì chưa chắc vấn đề đã được xử lí tốt và đúng hướng.

Những lời khuyên tưởng hay hóa hại cho vợ chồng - 1

Các nhà nghiên cứu và thống kê chỉ ra rằng, những cặp đôi sống với nhau trước hôn nhân có khả năng ly dị hơn những người không làm thế. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, cảm xúc của con người thường trở nên cáu bẳn, khó chịu và mệt mỏi khi thức khuya. Cố thức khuya chỉ để tranh luận với bàn đời đôi khi phản tác dụng vì cơ thể cần phải được nghỉ ngơi nhưng lại phải căng ra để đấu lí với nhau.

Vì vậy, nếu cả hai cảm thấy cần thời gian để có cách nhìn nhận đúng đắn về vấn đề đang tranh luận. Hãy lên giường đi ngủ vào lúc 10h. Hãy chấp nhận có những ngày vợ chồng bạn quay lưng vào nhau khi ngủ. Nhưng sáng mai, sau khi cơn tức giận qua đi, cơ thể được nghỉ ngơi, bạn sẽ bình tĩnh và dễ dàng giải quyết vấn đề hơn.

“Sống thử trước khi kết hôn sẽ giúp hai người hiểu nhau hơn”

Trong 50 năm qua, sống thử trước hôn nhân là tình trạng đã tăng lên một cách chóng mặt. Con số những người sống thử trước khi cưới nhích tới mức khổng lồ. Rất nhiều người chọn cách sống thử với nhau vì họ tin rằng đây là  bước kiểm tra trước khi chính thức kết hôn.

Nói cách khác, họ tin rằng, sống thử với nhau trước hôn nhân sẽ làm tăng sự bền vững cho hôn nhân bởi vì họ tìm ra những ưu điểm, nhược điểm của người kia để khắc phục khi chính thức cưới. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu và thống kê chỉ ra rằng, những cặp đôi sống với nhau trước hôn nhân có khả năng ly dị hơn những người không làm thế.

“Tình yêu đích thực sẽ tìm đến bên bạn”

Điều này là một lời động viên với những người đang trên con đường tìm kiếm tình yêu. Họ nhắc nhở những người còn đang FA rằng không cần phải nóng vội hay bị ám ảnh về việc cần phải tìm một người yêu ngay lập tức, hãy cứ tận hưởng cuộc sống đi “cái duyên, cái số” tự khắc nó sẽ “vồ lấy nhau”.

Xin thưa rằng, thực tế có thể khác biệt hoàn toàn với điều bạn tin. Nếu bạn không ra ngoài, không giao tiếp, không mở rộng các mối quan hệ, không chủ động làm quen với một vài người bạn khác giới mới, không bật tín hiệu hay có thái độ hồi đáp trước những lời mời kết bạn… bạn chỉ ở nhà, đi làm và quanh quẩn với những người quá quen thuộc, bạn sẽ không bao giờ tìm thấy được tình yêu.

Tình yêu không phải là thứ bạn phải lao ra đường tìm nó nhưng tuyệt nhiên cũng không phải thứ bạn đóng cửa ở nhà nó cũng “xông vào tìm bạn”. Vì vậy, hãy tạo cho mình những cơ hội tốt để dọn đường cho tình yêu.

Những lời khuyên tưởng hay hóa hại cho vợ chồng - 2

Tình yêu không phải là thứ bạn phải lao ra đường tìm nó nhưng tuyệt nhiên cũng không phải thứ bạn đóng cửa ở nhà nó cũng “xông vào tìm bạn”. Vì vậy, hãy tạo cho mình những cơ hội tốt để dọn đường cho tình yêu. (Ảnh minh họa)

Bạn có thể không đồng ý “yêu” với chồng nếu bản thân không muốn

“Bạn không cần phải quan hệ tình dục nếu bạn không cảm thấy thích nó” – hãy coi chừng, lời khuyên này có thể giết chết cuộc hôn nhân của bạn.

Trong một vài hoàn cảnh, khi tâm trạng bạn không được tốt, sức khỏe không cho phép… bạn có thể khéo léo khước từ mong muốn từ người bạn đời. Nhưng nếu lúc nào bạn cũng cự tuyệt họ, chắc chắn họ sẽ phải tìm nơi khác để thỏa mãn nhu cầu cơ bản này.

Tình dục là một điều không thể thiếu trong quan hệ vợ chồng. Nó cũng là cách thể hiện tình yêu. Thay vì trốn tránh, hãy học cách thúc đẩy ham muốn trong mình và cả hai cùng hòa hợp với nhau.

“Xin lỗi để giữ hòa khí vợ chồng”

Một vài người đưa ra lời khuyên rằng, trong những lúc hai vợ chồng xảy ra tranh luận, tốt nhất hãy cứ nói một câu xin lỗi để người kia hạ nhiệt và như thế, câu chuyện sẽ lắng xuống. Nhưng hãy nhớ rằng, lời xin lỗi không chân thành người kia sẽ cảm nhận được.

Đừng buông thõng một câu: "Anh/em xin lỗi”… cho qua chuyện vì bạn sẽ chỉ đổ thêm dầu vào lửa mà thôi. Bạn có thể xoa dịu họ trong giây lát nhưng họ đủ thông minh để nhận ra lời xin lỗi đó không chân thành. Nếu bạn thực sự không thấy hoặc chưa hiểu mình sai ở đâu, hãy ngồi xuống và nói cả hai cùng bĩnh tĩnh, mỗi bên đưa ra lí lẽ của mình chứ không phải là dùng câu xin lỗi để chấm dứt trận cãi nhau nhưng không dứt điểm được việc mâu thuẫn.

6 lời khuyên cho các cặp đôi “ăn cơm trước kẻng”

Lời khuyên tránh đêm tân hôn trở nên bối rối

15 lời khuyên giúp gia đình bạn luôn tràn ngập nụ cười

Lời khuyên của “gái hư” về… “chuyện ấy”

Theo Sam Sam (Theo Family) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình