Những lưu ý khi vệ sinh vùng kín trong mùa đông

Ngày 23/12/2015 14:31 PM (GMT+7)

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung cho biết, chị em phụ nữ tới ngày “đèn đỏ” nên vệ sinh bình thường bằng nước nóng dưới 30 độ và tắm đứng.

Khi trời trở rét, nhiều người có cảm giác ngại vệ sinh vùng kín. Bởi, họ nghĩ mùa đông cơ thể tiết ít mồ hôi nên không cần vệc sinh cá nhân hằng ngày.Tuy nhiên, đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, có thể gây lên các bệnh viêm nhiễm phụ khoa và  nam khoa.  

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung, phụ trách khoa chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục, Trung tâm y khoa Thái Hà sẽ giải đáp những vẫn đề khúc mắc, đưa ra lời khuyên vệ sinh vùng kín đúng cách trong tiết trời mùa đông này.

Cần rửa bằng nước ấm

Vào mùa đông, số lượng quần áo mọi người phải mặc rất nhiều, chất lượng dày hơn ngày hè nên vùng kín dễ bị bí. Vì vậy, cần phải quan tâm đến việc vệ sinh vùng kín.

“Mùa này, nhiều người thường có thói quen không vệ sinh vùng kín hằng ngày. Bởi trời lạnh quá, lười không thay rửa bình thường. Vì vậy, mọi người nên lưu ý vệ sinh thường xuyên. Không chỉ nữ giới, nam giới cũng cần chú ý tới vấn đề này”, Bác sĩ Kim Dung cho biết. 

Những lưu ý khi vệ sinh vùng kín trong mùa đông - 1Bác sĩ Lê Thị Kim Dung

Đối với người có thói quen rửa vùng kín bằng nước nóng, cũng cần có những lưu ý cần thiết. Bác sĩ Kim Dung cho hay, thói quen vệ sinh vùng kín bằng nước nóng sẽ đem lại cảm giác ấm áp, dễ chịu nhưng phải rửa đúng cách. Bởi, đây là bộ phận rất nhạy cảm với những tác động từ bên ngoài, đặc biệt là nước nóng.

Khi rửa với nhiệt độ nước quá nóng, có thể gây ra kích ứng khiến da bị khô rát. Thậm chí, lâu dần sẽ gây ra hiện tượng vùng kín không còn “cảm giác”. Do đó, nước ấm ở nhiệt độ có thể tắm gội được thì có thể rửa được vùng kín. Nên sử dụng nước ấm dưới 30 độ để vệ sinh”, bác sĩ khuyến cáo.

Bác sĩ Kim Dung cho biết thêm, chị em phụ nữ tới ngày “đèn đỏ” cũng nên vệ sinh bình thường bằng nước nóng dưới 30 độ và tắm đứng. Ngày thường cũng như tới tháng, chị em không cần thiết hòa nước nóng với thuốc vệ sinh phụ nữ, chỉ tắm rửa bình thường để giản tiện an toàn.

Lời khuyên dành cho chị em

Bác sĩ Kim Dung cho hay: “Nam giới và nữ giới nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Không nên vì lạnh hay lười mà chủ quan đối với việc này. Vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên chính là biện pháp tốt nhất phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm”.

Ngoài ra, chị em phụ nữ có thể rửa vùng kín bằng dung dịch vệ sinh phù hợp, một lần trong ngày. Tuyệt đối, không dùng sữa tắm và xà bông để rửa chỗ nhạy cảm. Bởi, chúng có chứa nhiều chất tẩy rửa như kiềm và cồn nên rất dễ gây kích ứng những vùng da nhạy cảm trên cơ thể, đặc biệt là vùng kín.

Những lưu ý khi vệ sinh vùng kín trong mùa đông - 2

Vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên chính là biện pháp tốt nhất phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm (ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, chị em nên thay quần lót thường xuyên để phòng tránh các vi khuẩn nấm gây viêm nhiễm phụ khoa. Đặc biệt, không nên mặc quần quá bó sát khiến vùng kín tiết dịch không thoát được ra ngoài, gây mùi khó chịu. Nên mặc quần áo đơn giản, thoải mái.

Theo bác sĩ Kim Dung, lau vùng kín đúng cách cũng là một lưu ý đối với chị em phụ nữ. Không nên lau vùng kín theo chiều từ sau và trước, bởi rất dễ đưa vi khuẩn từ hậu môn vào trong vùng kín. Đặc biệt, không nên dùng các loại giấy có mùi thơm như khăn ướt để lau vùng kín sau mỗi lần đi tiểu.

Vân Anh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh phụ khoa ở nữ giới