Sai lầm ngớ ngẩn trong "chuyện ấy" (Kì 2)

Ngày 15/04/2015 23:35 PM (GMT+7)

Nhiều bạn trẻ không hiểu đúng về tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp, cho rằng thuốc tránh thai khẩn cấp có nhiều tác dụng “thần kì”.

Kì 2: Thuốc tránh thai khẩn cấp

Những sai lầm ngớ ngẩn trong "chuyện ấy" (Kì 1)

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những biện pháp tức thì để ngăn ngừa việc có thai ngoài ý muốn khi quan hệ tình dục không sử dụng cách phòng ngừa. Chính vì tính “khẩn cấp” của nó mà biện pháp tránh thai này không phải là cách an toàn và có thể áp dụng hàng ngày.

Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ không hiểu đúng về tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp, cho rằng thuốc tránh thai khẩn cấp có nhiều tác dụng “thần kì”. Chính từ những nhận thức sai lầm này dẫn đến hậu quả tai hại.

Dưới đây là những lầm tưởng ngớ ngẩn về thuốc tránh thai khẩn cấp mà nhiều người mắc phải:

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể… làm đẹp da

Rất nhiều bạn gái mặc dù chưa quan hệ tình dục nhưng luôn có thuốc tránh thai trong tủ bởi được cung cấp thông tin: thuốc tránh thai có thể làm đẹp da nếu uống đều đặn. Tuy nhiên, tệ hại hơn, nhiều bạn gái “linh động” phán đoán rằng nếu như thuốc tránh thai có tác dụng làm đẹp da nếu uống đều thì sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có hiệu quả tức thì, nhanh chóng làm da mặt đẹp hơn. Chính từ suy nghĩ này mà nhiều bạn gái không ngần ngại sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như một “thần dược” để làm đẹp.

Điều nên làm: Hãy dừng ngay việc “rước họa vào thân” này lại nếu bạn không muốn chuyện sinh sản của mình gặp trở ngại lớn. Thuốc tránh thai vốn dĩ không phải là thứ có thể lạm dụng. Thuốc tránh thai khẩn cấp lại càng không. Nếu bạn sử dụng quá liều lượng trong một thời gian dài, bạn có thể phải đối diện với nguy cơ vô sinh. Điều này thật tệ hại. Nên nhớ, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ áp dụng trong các trường hợp bất đắc dĩ, không được sử dụng quá 2 viên/tháng (đối với loại 1 vỉ/ viên).

Sai lầm ngớ ngẩn trong quot;chuyện ấyquot; (Kì 2) - 1

Thuốc được chỉ định dùng cho những phụ nữ có quan hệ tình dục đột xuất và không sử dụng biện pháp bảo vệ (Ảnh minh họa)

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng… phá thai

Nhiều bạn gái nghĩ rằng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể coi như một loại dùng để phá thai. Vì vậy, khi đã biết mang bầu, nhiều bạn gái cố gắng uống thật nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp với mong muốn “loại bỏ” bào thai.  Điều này là hoàn toàn sai lầm. Thuốc ngừa thai khẩn cấp không giống thuốc phá thai. Thuốc phá thai được uống khi các dấu hiệu thai kì đã chắc chắn. Thuốc phá thai cũng không dễ dàng dàng mua ở hiệu thuốc như các loại thuốc tránh thai khẩn cấp.

Điều nên làm: Tốt nhất, trước khi quan hệ tình dục, hãy chú ý quan hệ tình dục an toàn. Điều đó sẽ tránh được nguy cơ có thai ngoài ý muốn và lây nhiễm các bệnh tình dục. Nếu không may xảy ra chuyện có thai ngoài ý muốn và không thể giữ bào thai lại, tất cả các biện pháp can thiệp đều cần có sự tư vấn của bác sĩ. Không được phép tự ý uống nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp với muc đích phá thai hay tự ý mua thuốc phá thai về nhà vì điều đó có thể khiến bạn gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Thuốc tránh thai có thể ngăn ngừa… bệnh tình dục

Rất nhiều bạn trẻ ngây thơ nghĩ rằng, khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, ngoại trừ việc ngăn ngừa có thai còn giúp cả hai tránh được việc lây nhiễm các bệnh tình dục. Cách suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. Thuốc tránh thai khẩn cấp không bảo vệ bạn khỏi bất kỳ bệnh lây truyền qua đường tình dục nào, kể cả bệnh AIDS.

Điều nên làm: Hãy sử dụng bao cao su để có tình dục an toàn và không có thai ngoài ý muốn.

Sai lầm ngớ ngẩn trong quot;chuyện ấyquot; (Kì 2) - 2

Nếu như loại có  2 viên, bắt buộc bạn phải uống đủ số lượng. Đừng “cẩn thận” bằng cách cắt giảm số lượng theo quy định vì như thế thuốc hoàn toàn mất tác dụng còn bạn thì “bỗng dưng có bầu”trong sự ngơ ngác. (Ảnh minh họa)

Vừa dùng bao vừa uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Lo sợ xảy ra sự cố, nhiều cặp đôi hoang mang và “chắc ăn” bằng việc vừa sử dụng bao cao su vừa uống thuốc tránh thai khẩn cấp để phòng ngừa. Trên thực tế, việc “thà ngừa nhầm còn hơn bỏ sót” này chỉ khiến bạn rắc rối hơn mà thôi. Thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra những tác dụng phụ không mong muốn như đau đầu, đau bụng, rối loạn kinh nguyệt, hoa mắt, chóng mặt… Nếu như không thực sự cần thiết, không có việc quan hệ bảo vệ thì không nên sử dụng.

Điều nên làm: Nếu đã sử dụng bao cao su, người bạn đồng hành này hoàn toàn có thể giúp bạn có một cuộc “yêu” an toàn. Bạn không cần phải sử dụng thêm thuốc tránh thai khẩn cấp vì điều đó là không cần thiết.

Chỉ sử dụng 1 viên thuốc để tránh… tác hại

Thuốc tránh thai khẩn cấp thường có 2 loại: loại  1 viên và 2 viên. Đối với loại 2 viên, tùy theo chỉ định của thuốc mà viên thứ nhất và viên thứ hai cách nhau bao nhiêu giờ đồng hồ. Nhận thức được, thuốc tránh thai khẩn cấp có hại và gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, nhiều bạn gái cho rằng chỉ nên sử dụng một nửa thuốc tránh thai để giảm tác dụng phụ mà thuốc gây ra. Hậu quả, nhiều bạn tá hỏa khi biết mình có bầu dù trước đó đã uống thuốc ngăn ngừa.

Điều nên làm: Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng giống như bất cứ loại thuốc nào khác, khi sử dụng đều phải uống đủ số lượng, liều lượng mới có thể phát huy tác dụng. Nếu như loại có  2 viên, bắt buộc bạn phải uống đủ số lượng. Đừng “cẩn thận” bằng cách cắt giảm số lượng theo quy định vì như thế thuốc hoàn toàn mất tác dụng còn bạn thì “bỗng dưng có bầu”trong sự ngơ ngác.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai có hiệu quả khả cao sau khi giao hợp không sử dụng một biện pháp phòng tránh nào. Tuy nhiên, không được dùng thuốc tránh thai khẩn cấp như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Thuốc không phòng tránh được bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS. 

Thuốc được chỉ định dùng cho những phụ nữ có quan hệ tình dục đột xuất (chồng công tác xa, thỉnh thoảng mới gặp), các bà các chị không sử dụng biện pháp tránh thai nào hoặc các biện pháp tránh thai đều ""bó tay"". Như quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, tính sai ngày an toàn, dụng cụ tử cung (vòng tránh thai) bị tuột, bao cao su bị rách, thủng.

- Không sử dụng thuốc quá muộn sau khi quan hệ tình dục (tốt nhất là uống sau khi giao hợp 1 tiếng, không để qua 36 hoặc 72 tiếng tùy loại thuốc).

- Uống theo đúng trình tự của từng loại thuốc và đúng liều lượng quy định.

 – Tránh dùng quá 2 lần trong một tháng.

Có một số loại thuốc được coi là có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc tránh thai. Vì vậy, nếu bạn đang dùng các loại thuốc sau thì nên cân nhắc việc có nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp hay không: Thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc trị bệnh lao, thuốc chống tăng huyết áp, thuốc nhuận tràng, thuốc chống đông máu, thuốc hạ sốt, giảm đau, thuốc điều trị HIV…

Tuệ Lâm
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư vấn chuyện phòng the