Vợ chồng căng thẳng vì "ngoại tình tài chính"

Ngày 17/04/2024 16:00 PM (GMT+7)

Sự không minh bạch và hợp tác về mặt tài chính giữa vợ chồng (ngoại tình tài chính) có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần cho cả hai người.

Một trong những nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến căng thẳng trong hôn nhân là tranh cãi về tiền bạc. Theo một cuộc khảo sát năm 2022 của tờ US News and World Report, gần 1/3 số người được hỏi tiết lộ đã nói dối hoặc bị vợ (chồng) lừa dối về tiền bạc.

"Ngoại tình tài chính" bao gồm nhiều hành vi khác nhau như giấu việc mua hàng, che giấu các khoản nợ hoặc tài khoản, cung cấp thông tin sai lệch về thu nhập, bí mật tiêu hết tiền tiết kiệm và cho vay tiền mà không có sự đồng ý của bạn đời.

Điều đó cũng có thể bao gồm việc không tiết lộ tài sản thừa kế hoặc quà tặng bằng tiền, che giấu chứng nghiện cờ bạc.

Theo nhà trị liệu hôn nhân Tami Zak của tổ chức Grow Therapy (Mỹ), ngoại tình tài chính có thể liên quan đến việc đi ngược lại các thỏa thuận liên quan đến mục tiêu tài chính của gia đình.

Nhà báo Stacey Freeman, sáng lập công ty Write On Track có trụ sở New York, cho rằng người "ngoại tình tài chính" có thể trải qua nhiều cảm xúc khác nhau, bao gồm lo lắng, sợ hãi, buồn bã, xấu hổ, hối hận, tội lỗi và trầm cảm.

Họ có thể trải qua các triệu chứng này rất lâu trước khi bị phát hiện ra những gì họ đã làm. Theo thời gian, việc che giấu bí mật tài chính cũng có thể dẫn đến các triệu chứng thể chất, chẳng hạn như giấc ngủ bị gián đoạn, nồng độ cortisol cao hơn do căng thẳng gia tăng, huyết áp tăng và đau đớn về thể xác.

Để đối phó với những ảnh hưởng về mặt cảm xúc và thể chất, những người ngoại tình về tài chính có thể tìm đến hoặc phụ thuộc nhiều hơn vào rượu hoặc ma túy để xoa dịu nỗi đau, làm trầm trọng thêm cảm giác mà họ đang trải qua.

Việc chữa lành vết thương sau khi ngoại tình về tài chính cũng tương tự như sau khi ngoại tình về mặt tình cảm hoặc thể xác. Điều này gồm các bước như sau:

Tiết lộ bí mật tiền bạc của bạn cho đối tác

Nếu vợ (chồng) không biết gì về hoạt động của bạn hoặc nghi ngờ nhưng không biết đích xác vấn đề, hãy chuẩn bị tinh thần rằng họ có thể sẽ không vui khi nghe những gì bạn nói. Mặc dù vậy, đừng phủ nhận hoặc bỏ sót bất cứ điều gì. Tiếp tục nói dối sẽ chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề giữa hai phía.

Việc tâm sự với một cá nhân bạn tin tưởng để được hỗ trợ có thể giúp việc tháo gỡ khó khăn trở nên dễ dàng hơn.

Xin tha thứ

Theo chuyên gia Tami Zak, nên để vợ (chồng) biết rằng bạn nhận thức được những gì mình đã làm là sai và cam kết thay đổi cũng như có cách tiếp cận lành mạnh hơn về tiền bạc. Về cơ bản, đối phương sẽ cần thời gian và không gian để xử lý sự phản bội. Hãy cho họ thời gian. Sau đó, bạn cũng cần nỗ lực tha thứ cho bản thân.

Đặt ranh giới cho tương lai

Nếu bạn đã ngoại tình tài chính, hãy bắt đầu thay đổi hành vi của mình. Tami Zak khuyến nghị, trong tương lai gần, bạn nên trở thành một cuốn sách mở về việc chi tiêu của mình bằng cách chia sẻ với vợ/chồng về từng đồng bạn chi tiêu.

Một cách hiệu quả để phá vỡ các khuôn mẫu cũ là đặt ra ranh giới về cách bạn sẽ xử lý tiền bạc trong tương lai. Nên tìm kiếm lời khuyên về ngân sách, lập kế hoạch thanh toán các khoản nợ hiện tại và tạo ra chiến lược tiết kiệm và đầu tư.

Phú bà 8X chia sẻ 2 bí quyết để chồng bớt đi nhậu, ở nhà với vợ nhiều hơn một cách tự nguyện
Phú bà cho biết, nếu áp dụng cả hai cách mà chồng vẫn say sưa với những cuộc vui bên ngoài thì bạn nên xem lại vị trí của mình trong lòng chồng.

Hôn nhân gia đình

Theo Thùy Linh (Theo Psychology Today)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân gia đình