Mẹ Hà Nội dạy cách cắm hoa 8/3 đơn giản, cắt gốc bỏ vào bình cũng đẹp mê

Huyền Đỗ Ngày 07/03/2022 12:02 PM (GMT+7)

Những bình hoa của chị Hà đơn giản, không tốn nhiều thời gian bày biện nhưng vẫn hút mắt.

Mẹ Hà Nội dạy cách cắm hoa 8/3 đơn giản, cắt gốc bỏ vào bình cũng đẹp mê - 1

Đôi lúc một bình nhỏ cũng đủ để trang hoàng một góc nhà thêm bừng sức sống, mang đến nguồn năng lượng tích cực cho cả gia đình. Nhiều năm qua, chị Hà (44 tuổi, Hà Nội) vẫn giữ thói quen bắt đầu ngày mới bằng việc cắm một bình hoa thật đẹp, vừa để chăm chút cho tổ ấm, vừa tạo thú vui tao nhã trong cuộc sống bộn bề.

"Mình luôn mong muốn nhà cửa gọn sạch và có sức sống nên hay cắm hoa, trồng hoa. Dù ít hay nhiều, có một vài lọ hoa nho nhỏ sẽ giúp tinh thần thêm thư thái, yêu đời và ngôi nhà thêm đẹp", người mẹ bộc bạch. Nhiều năm qua, chị Hà cắm vô số lọ hoa khác nhau, có những lọ hoành tráng hàng trăm bông nhưng cũng có những lọ chỉ đơn giản cắt gốc bỏ vào bình hay thả trôi vẫn đẹp mê ly.

Mẹ Hà Nội dạy cách cắm hoa 8/3 đơn giản, cắt gốc bỏ vào bình cũng đẹp mê - 3

Mẹ Hà Nội dạy cách cắm hoa 8/3 đơn giản, cắt gốc bỏ vào bình cũng đẹp mê - 4

Mẹ Hà Nội dạy cách cắm hoa 8/3 đơn giản, cắt gốc bỏ vào bình cũng đẹp mê - 5

Những bình hoa nhà chị Hà đẹp mê ly, được hội chơi hoa vô cùng yêu thích.

Lưu ý lựa chiều cong của hoa khi cắm hoa thả bình

Chị Hà chia sẻ, bản thân yêu hoa từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường. Đến khi lập gia đình và có nhà riêng, chị bắt đầu cắm hoa nhiều hơn, số lượng các loại bình hoa cũng tăng lên gấp bội, phục vụ cho nhu cầu cắm hoa và trang trí nhà cửa. Thông thường mỗi bình hoa đơn giản chỉ cần cắm khoảng 2 phút là xong, cũng có một số bình hoa đòi hỏi 15 - 20 phút hoặc một tiếng đồng hồ chăm chút mới đạt được thành phẩm ưng ý.

Chị Hà đặc biệt thích cắm hoa mềm rũ, bay bổng, thường cố lựa chiều hoa để cắm theo kiểu thuận tự nhiên, nhằm khoe được tối đa hình dáng của cành và bông hoa. Có những trường hợp bông ngắn quá không cắm cùng được bình to, chị liền xử lý khéo léo bằng cách cắm thả bình tí hon, dư 1 - 2 bông thì chị cắm vào bình miệng nhỏ, hoa gãy lại thả bát, thả cốc để nở dần chứ không bao giờ vứt đi.

Mẹ Hà Nội dạy cách cắm hoa 8/3 đơn giản, cắt gốc bỏ vào bình cũng đẹp mê - 6

Mẹ Hà Nội dạy cách cắm hoa 8/3 đơn giản, cắt gốc bỏ vào bình cũng đẹp mê - 7

Mẹ Hà Nội dạy cách cắm hoa 8/3 đơn giản, cắt gốc bỏ vào bình cũng đẹp mê - 8

Những bình hoa của chị Hà có thể được cắm rất đơn giản, chỉ cắt gốc thả nguyên vào bình. Việc chọn được bình hoa đặc sắc và phù hợp sẽ giúp tôn lên nét đẹp của hoa, tăng giá trị thẩm mỹ.

Đối với cách cắm thả bình, chị Hà lưu ý lựa chiều cong của hoa. Cụ thể, chị bật mí: "Hoa cong theo hướng nào thì ta thả vào hướng đó. Một số bông có thể cắm đối diện nhau để bình hoa cân xứng mà vẫn phô được mặt hoa. Lựa được theo chiều cong phù hợp thì bình hoa luôn mềm mại". Những lọ hoa cắm thả bình của chị Hà không mất quá nhiều thời gian bày biện nhưng vẫn đẹp lung linh, nhiều người còn lầm tưởng chị luồn thép vào cành để tạo dáng hoa. Thế nhưng mẹ đảm Hà Nội chỉ áp dụng thủ thuật rất đơn giản là nhẹ nhàng cuộn thân từ giữa ra, không cầm 2 đầu làm gãy cành.

Mẹ Hà Nội dạy cách cắm hoa 8/3 đơn giản, cắt gốc bỏ vào bình cũng đẹp mê - 9

Mẹ Hà Nội dạy cách cắm hoa 8/3 đơn giản, cắt gốc bỏ vào bình cũng đẹp mê - 10

Những bình hoa mềm mại nhờ cắm theo chiều cong tự nhiên của cành.

Mẹ Hà Nội dạy cách cắm hoa 8/3 đơn giản, cắt gốc bỏ vào bình cũng đẹp mê - 11

Chị Hà còn uốn cong cành theo độ cong của bình, tạo ra "tác phẩm" độc đáo và "hút" mắt.

Mẹ Hà Nội dạy cách cắm hoa 8/3 đơn giản, cắt gốc bỏ vào bình cũng đẹp mê - 12

Một lần khác, chị Hà cắt gốc tạo dáng tròn, chỉnh cành toả đều ra các bên là đã có lọ hoa baby đẹp bồng bềnh.

Mẹ Hà Nội dạy cách cắm hoa 8/3 đơn giản, cắt gốc bỏ vào bình cũng đẹp mê - 13

"Thả bình" theo kiểu cắm xen cành giúp các bông hoa được cố định, toả tròn đẹp mắt.

Muốn hoa tươi lâu phải chiều chuộng, nâng niu

Mỗi loại hoa đều có đặc tính riêng biệt đòi hỏi người chơi tỉ mỉ chăm chút, nghiên cứu, tìm tòi. Sở dĩ những bình hoa nhà chị Hà luôn nở rộ và bền đẹp cũng nhờ gia chủ dốc lòng chăm sóc. Mẹ đảm Hà Nội bộc bạch: "Nếu mình hiểu, mình yêu và chăm sóc hoa, chúng sẽ không bao giờ phụ mình. Có những ngày mùa hè mua hoa về cắm, do vận chuyền lâu và thời tiết nắng nóng nên hoa héo. Mình giữ bình tĩnh tuốt lá, cắt vát gốc ngâm sâu thân trong nước để dưỡng, phun sương liên tục giúp hoa tỉnh lại. Nhiều người không hiểu sẽ thấy héo và bỏ đi. Lại có những ngày mùa đông, trời lạnh quá hoa mãi không nở được, mình lại cấp cứu ngâm nước ấm, cắm bằng nước ấm tay, rồi hoa cũng nở!

Muốn hoa tươi lâu thì cũng phải chiều chuộng, nâng niu. Trời nóng thì phải tránh gió quạt, điều hoà, phun sương cho lá từ 1-3 lần/ngày. Ngày lạnh cũng cần cắm nước ấm hơn. Có những loài hoa phài hãm bằng đá lạnh để nở từ từ bền đẹp, có loài lại phải nước nóng mới nở. Nếu yêu hoa, muốn sở hữu cái đẹp thì phải "chiều" được chúng".

Mẹ Hà Nội dạy cách cắm hoa 8/3 đơn giản, cắt gốc bỏ vào bình cũng đẹp mê - 14

Mẹ Hà Nội dạy cách cắm hoa 8/3 đơn giản, cắt gốc bỏ vào bình cũng đẹp mê - 15

Mẹ Hà Nội dạy cách cắm hoa 8/3 đơn giản, cắt gốc bỏ vào bình cũng đẹp mê - 16

Cắm được bình hoa đẹp là một chuyện, chị Hà còn thường xuyên thay nước, rửa bình, cắt gốc, cho thêm nước dưỡng hoa hoặc dầu rửa bát giúp hoa tươi đẹp. Tất cả các công đoạn đều được người mẹ đến từ Hà Nội làm say mê. Vì với chị, hoa là món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày.

"Đời sống vật chất được nuôi dưỡng tốt, đời sống tinh thần cũng cần được chăm sóc thì cuộc sống sẽ hoàn hảo và tốt đẹp hơn", chị Hà chia sẻ.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/me-ha-noi-day-cach-cam-hoa-83-don-gian-cat-goc-bo-...

Mẹ bốn con Quảng Ninh làm vườn rộng 300m2, cắm hoa bằng rau củ độc lạ, đẹp như hoa tươi
Từ những loại rau củ quen thuộc, chị Yến Phương đã sáng tạo ra những "bó hoa" muôn màu muôn vẻ, được nhiều người tán thưởng.

Nhà - Vườn

Theo Huyền Đỗ (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề 08/3 - Thảnh thơi không lười biếng