Thay tã cho con sơ sinh, mẹ hoảng hồn khi phát hiện bên trong có máu, vội vàng nhập viện

Hạ Mây Ngày 14/08/2021 09:32 AM (GMT+7)

Cách đây vài ngày, một bà mẹ bỗng nhiên phát hiện có những vết máu trong tã của con. Tưởng con mình ra máu kinh, người mẹ vội vàng đưa con đến bệnh viện.

Khi một em bé sơ sinh ra đời, các ông bố bà mẹ dường như dành toàn bộ tâm tư và sự quan tâm của mình cho bé. Đó là lý do vì sao chỉ một biểu hiện bất thường nhỏ ở trẻ sơ sinh cũng khiến người lớn hoảng hốt. Thế nhưng, có một số biểu hiện tưởng chừng rất nguy hiểm nhưng thực chất chỉ là một vấn đề rất bình thường của trẻ.

Với tâm lý tương tự các bà mẹ khác đều lo lắng cho con của mình, người mẹ trong câu chuyện dưới đây đã vô cùng hoảng sợ khi thấy những vết máu trong tã của con. Đến khi bác sĩ giải thích, người mẹ mới thở phào.

Thay tã cho con sơ sinh, mẹ hoảng hồn khi phát hiện bên trong có máu, vội vàng nhập viện - 1

Người mẹ đã vô cùng hoảng sợ khi thấy những vết máu trong tã của con mình.

Cụ thể, cách đây vài ngày, một bà mẹ khi thay tã cho con mình bỗng nhiên phát hiện có những vết máu trong tã của con. Tưởng con mình ra máu kinh hoặc có vấn đề gì về bộ phận sinh dục, người mẹ vội vàng đưa con đến bệnh viện khám. Cuối cùng, bác sĩ cho biết đó không phải máu mà là nước tiểu pha lê.

Hiện tượng này có biểu hiện có phần giống với hiện tượng kinh nguyệt giả. Tuy nhiên, hiện tượng “nước tiểu kết tinh” và hiện tượng “kinh nguyệt giả” hoàn toàn khác nhau.

Hiện tượng kinh nguyệt giả thường xảy ra trong vòng một tuần sau khi các bé gái sơ sinh chào đời. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này chính là do trước khi trẻ được sinh ra, estrogen của người mẹ được thu nhận trong tử cung. Sau khi bé được sinh ra, nguồn estrogen được từ cơ thể người mẹ đã bất ngờ bị gián đoạn, dẫn đến sự sụt giảm đột ngột nồng độ estrogen trong cơ thể.

Vì vậy, giống như kinh nguyệt ở tuổi dậy thì, các phát triển hạt nhân và nội mạc tử cung hyperemic sẽ rơi ra, làm xuất hiện một lượng máu nhỏ và một số dịch tiết có máu sẽ thải ra ngoài bộ phận sinh dục của bé. Trông giống như có vẻ đến ngày "hành kinh". Hiện tượng này sẽ kết thúc trong vài ngày, không quá một tuần và không cần điều trị đặc biệt.

Thay tã cho con sơ sinh, mẹ hoảng hồn khi phát hiện bên trong có máu, vội vàng nhập viện - 2

Cha mẹ nên phân biệt giữa “nước tiểu kết tinh” và “kinh nguyệt giả” ở trẻ. (Ảnh minh họa)

Đối với trường hợp các bé tiết ra lượng máu đặc biệt lớn. Cha mẹ hãy hỏi bác sĩ xem liệu trẻ sinh ra đã được tiêm vitamin K. Hiện nay các bé được tiêm thường xuyên để ngăn ngừa chảy máu.

Trong khi đó, hiện tượng “nước tiểu pha lê” xuất hiện ở nhiều thời điểm khác nhau khi bé khoảng một tuổi. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp trẻ ba tháng, bốn tháng, năm tháng và tám tháng xuất hiện “nước tiểu kết tinh”.

Hai hiện tượng này không khó để phân biệt:

- Nước tiểu kết tinh có màu hơi bột và màu da cam, có thể xảy ra ở cả bé trai và bé gái;

- Kinh nguyệt giả có màu đỏ, dù khô cũng không bị vón cục, có cảm giác hơi nhầy, chỉ xuất hiện trên bộ phận sinh dục của các bé gái.

Vì vậy điều mà các bậc cha mẹ quan tâm là: tại sao ở trẻ lại xuất hiện “nước tiểu kết tinh”?

Nước tiểu bình thường chứa nhiều chất kết tinh và không kết tinh, ở trạng thái bão hòa, các chất này có thể kết tủa do pH nước tiểu, nhiệt độ thay đổi, rối loạn điện giải tạo thành các tinh thể nước tiểu.

Ở trẻ sơ sinh do thận còn non nớt nên nước tiểu bài tiết ra ngoài chứa nhiều axit uric, nếu trong nước tiểu chứa ít nước sẽ kết tinh axit uric và có hiện tượng nước tiểu kết tinh.

Thay tã cho con sơ sinh, mẹ hoảng hồn khi phát hiện bên trong có máu, vội vàng nhập viện - 3

Ở trẻ sơ sinh do thận còn non nớt nên nước tiểu bài tiết ra ngoài chứa nhiều axit uric, nếu trong nước tiểu chứa ít nước sẽ kết tinh axit uric và có hiện tượng nước tiểu kết tinh. (Ảnh minh họa)

Cũng có nghiên cứu cho rằng hiện tượng “nước tiểu kết tinh” còn liên quan đến sự gia tăng bạch cầu của cơ thể khi mới sinh, sự phân hủy quá mức của bạch cầu dẫn đến tăng đào thải axit uric và giảm lượng nước tiểu ở trẻ sơ sinh đầu đời.

Tóm lại: hiện tượng “nước tiểu kết tinh” là hiện tượng sinh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh , không phải là một bệnh lý nghiêm trọng.

Vậy cha mẹ cần làm gì khi con xuất hiện hiện tượng “nước tiểu kết tinh”?

Nếu con gặp vấn đề này, cha mẹ cần tăng cường cho con bú, không nên bổ sung sữa bột cho con. Những ngày đầu khi con mới sinh, sữa mẹ còn ít nên hiện tượng này có thể xuất hiện. Tuy nhiên, ít nhất khoảng 1 tuần sau, khi sữa nhiều dần nên hiện tượng này sẽ mất dần.

Nhiều mẹ nghĩ hiện tượng “nước tiểu kết tinh” xuất hiện là do trẻ chỉ bú mẹ hoàn toàn nên bị thiếu nước, vì vậy, cần bổ sung nước cho con. Đây là cách rất sai lầm, vì dù là sữa mẹ hay sữa bột thì 90% là nước, không cần bổ sung thêm nước cho con. Nếu cho trẻ uống quá nhiều nước sẽ làm tăng khả năng mất cân bằng điện giải. Có thể gây ra tiêu chảy, nguy cơ suy dinh dưỡng, khả năng bị táo bón,.... Khi trẻ sơ sinh xuất hiện “nước tiểu kết tinh”, mẹ chỉ cần cho con bú nhiều hơn.

Thay tã cho con sơ sinh, mẹ hoảng hồn khi phát hiện bên trong có máu, vội vàng nhập viện - 4

Khi trẻ sơ sinh xuất hiện “nước tiểu kết tinh”, mẹ chỉ cần cho con bú nhiều hơn.

Khi trẻ lớn hơn, không thể đánh giá trẻ thiếu nước dựa vào nước tiểu pha lê. Cha mẹ có thể xem con có thiếu nước không bằng cách quan sát da có bị lõm và teo không, đồng thời, cha mẹ cũng cần quan sát trạng thái tinh thần của trẻ.

Vào mùa hè, do lượng mồ hôi tăng lên nên khi cô đặc nước tiểu sẽ xuất hiện tinh thể. Vào mùa đông, do nhiệt độ xuống thấp, sự xuất hiện của nước tiểu pha lê sẽ tăng lên. Vì vậy, mùa hè cha mẹ có thể bật điều hòa để tránh mồ hôi ra nhiều làm da mất độ ẩm, mùa đông nên giữ ấm cho con. Chỉ cần làm như thế, hiện tượng này sẽ hết sau vài ngày.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/thay-ta-cho-con-so-sinh-me-hoang-hon-khi-phat-hien...

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước và bé mấy tháng thì uống được nước?
Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không? Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn không cần uống thêm nước nhưng bé bú sữa công thức thì cần bổ...

Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách

Theo Hạ Mây (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách