Trẻ sơ sinh uống nước được không, có hại không?

Loan Trần Ngày 31/07/2021 16:04 PM (GMT+7)
Trẻ sơ sinh uống nước được không và có tác hại gì không? Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi không nên và không cần cho uống nước.

Có rất nhiều mẹ quan tâm có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không, nếu có thì uống bao nhiêu, uống như thế nào để không có hại cho bé. Trẻ sơ sinh là giai đoạn từ 0 - 6 tháng tuổi. Đây là giai đoạn hệ tiêu hóa của bé trong giai đoạn phát triển, thích nghi dần dần và khi đủ 6 tháng tuổi trở đi bé có thể ăn dặm. Vậy trẻ sơ sinh có được uống nước không?

Sữa mẹ và sữa công thức có cung cấp đủ nước cho trẻ sơ sinh?

Trong sữa mẹ có tới 80% là nước, đặc biệt là sữa đầu dòng (sữa đầu mỗi cữ bú). Vì vậy, bất cứ khi nào mẹ cảm thấy con khát nước thì có thể cho con bú.

Đối với sữa công thức hiện đại, các chất dinh dưỡng và quy cách sản xuất hiện đại cũng đã bổ sung một lượng nước phù hợp cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, dù được sản xuất theo công nghệ hiện đại nhưng sữa công thức vẫn có một lượng muối nhiều hơn so với sữa mẹ, vì vậy có thể vẫn cần phải bổ sung thêm nước cho bé bú sữa công thức.

Trẻ sơ sinh có được uống nước không?

Trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu không cần cho trẻ uống nước. Sữa mẹ đã cung cấp đủ lượng nước cho bé, mẹ không cần và không nên cho bé uống thêm nước ngay cả khi thời tiết nóng.

Trẻ sơ sinh uống nước được không, có hại không? - 1

Bé sơ sinh bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu không nên cho uống thêm nước (Ảnh minh họa)

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước sau khi uống sữa công thức? Đối với trẻ sơ sinh 4 - 6 tháng đầu uống sữa công thức (hoàn toàn không bú sữa mẹ) thì mẹ có thể cho bé uống thêm 1 chút nước để bổ sung nhưng bé không được uống quá 4 thìa nước mỗi ngày, chỉ uống nước đun sôi để nguội, không uống nước hoa quả, trái cây.

Đối với trẻ sơ sinh uống sữa công thức nhưng vẫn có sữa mẹ (sữa công thức ăn kèm) thì mẹ có thể cho bé bú sữa mẹ sau các cữ bú sữa công thức để bù thêm nước cho bé là đủ, không cần cho bé uống thêm nước lọc.

Nên cho trẻ sơ sinh uống bao nhiêu nước?

Thời điểm cho trẻ sơ sinh uống nước là khi bé bắt đầu ăn dặm. Tuy nhiên, đối với các bé uống sữa công thức mẹ có thể cho bé uống thêm một chút nước. Bé từ 4 - 6 tháng có thể uống vài ngụm nước nhỏ (sau bữa bú sữa), không quá 4 thìa nước/ ngày. Khi bé ăn dặm thì cho bé uống nhiều hơn một chút tùy vào nhu cầu của bé.

Mẹ có thể sử dụng thìa nhỏ đổ cho bé uống hoặc có thể cho vào bình giống như bình sữa để cho bé bú.

Trẻ sơ sinh uống nước được không, có hại không? - 3

Cho bé uống nước bằng bình giống như bú sữa (Ảnh minh họa)

Tác hại khi cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng uống nước

Đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi bú sữa mẹ hoàn toàn thì không cần cho bé uống thêm nước. Đối với bé sơ sinh uống sữa công thức có thể thêm nước cho bé từ 4 - 6 tháng nhưng rất ít. Nếu mẹ cho trẻ sơ sinh uống nước có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Những tác hại khi cho trẻ sơ sinh uống nước sớm có thể gặp như:

- Tăng nguy cơ nhiễm trùng cho trẻ

Theo WHO nước dù sạch đến đâu cũng vẫn chứa một lượng vi khuẩn nhỏ. Bé sơ sinh hệ miễn dịch còn yếu, uống nước sớm có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng, tiêu chảy, suy dinh dưỡng rất cao. Theo thống kê, bé sơ sinh uống nước tăng nguy cơ tiêu chảy cao hơn 2 - 3 lần so với bé không uống nước.

- Cản trở sự hấp thụ sữa

Cho bé sơ sinh uống thêm nước sớm có thể cản trở khả năng hấp thụ dinh dưỡng của bé. Đồng thời, dạ dày của bé sơ sinh còn rất nhỏ, cho bé uống thêm nước sớm sẽ làm đầy dạ dày của bé, khiến bé no và không chịu bú sữa. Điều đó ảnh hưởng đến dinh dưỡng của bé, khiến bé ăn không đủ, kém phát triển hơn.

Trẻ sơ sinh uống nước được không, có hại không? - 4

Cho trẻ sơ sinh uống nước sớm có thể gây nhiều tác hại xấu cho sự phát triển của bé (Ảnh minh họa)

- Gây nhiễm độc nước

Nếu cho bé sơ sinh uống nhiều nước sớm có thể khiến nồng độ natri trong cơ thể bé bị loãng, natri thoát ra bên ngoài cơ thể và thận của bé chưa hoàn thiện từ đó dẫn đến thiếu hụt natri. Trẻ bị thiếu hụt natri sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ, bé có thể bị động kinh, co giật...

- Ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ

Cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước có thể khiến bé bú mẹ ít hơn, từ đó ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa mẹ.

Như vậy, đối với thắc mắc trẻ sơ sinh có được uống nước không thì mẹ cần chú ý, bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu không nên uống nước. Bé bú sữa công thức có thể thêm 1 xíu nước cho bé uống khi bé đã được 4 tháng trở lên và chỉ cho bé uống theo nhu cầu của bé. Để đảm bảo an toàn, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng uống nước.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
1/5

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tre-so-sinh-uong-nuoc-duoc-khong-co-hai-khong-d282...

Hướng dẫn cách làm sữa chua từ sữa công thức cho bé siêu đơn giản
Với cách làm sữa chua từ sữa công thức dành cho bé, mẹ sẽ giảm được nỗi lo bé lười uống sữa công thức. Đặc biệt, với cách làm sữa chua cho bé bằng sữa...

Sữa chua ngon

Theo Loan Trần (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách