Với cách làm sữa chua từ sữa công thức dành cho bé, mẹ sẽ giảm được nỗi lo bé lười uống sữa công thức. Đặc biệt, với cách làm sữa chua cho bé bằng sữa công thức này, mẹ cũng "đánh lừa" được vị giác của trẻ khiến bé vô cùng thích thú.
Ngoài ra, với cách làm này, mẹ vừa có thể đảm bảo trẻ dùng sữa công thức mà không hề hay biết, lại vừa bổ sung thêm các lợi khuẩn, protein, canxi, tốt cho hệ tiêu hóa và miễn dịch non nớt của bé, giúp các bé phát triển tốt hơn. Các bước hướng dẫn cách làm sữa chua bằng sữa công thức cho bé cũng khá đơn giản.
Cách làm sữa chua từ sữa công thức cho bé giúp đánh lừa vị giác của bé. (Ảnh minh họa)
Cách làm sữa chua từ sữa công thức cho trẻ
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Sữa công thức
- Sữa chua không đường để làm men
- Nhiệt kế thực phẩm
- Nồi lớn có nắp
- Thìa lớn
Cách làm sữa chua cho bé bằng sữa công thức:
- Bước 1: Khử trùng tất cả các dụng cụ để làm sữa chua bằng nước sôi 100 độ C.
- Bước 2: Pha sữa bột vào tô giống như các hướng dẫn trên nhãn mác trên hộp sữa, để được tầm khoảng 250-300ml rồi để nguội đến khoảng từ 40-45 độ C. Trong quá trình đun, mẹ cần phải khuấy đều tay liên tục để giúp sữa không bị cặn hay bị cháy.
Cần phải đảm bảo hàm lượng sữa bột để làm sữa chua cho bé. (Ảnh minh họa)
- Bước 3: Múc khoảng 1-2 thìa sữa, cho vào trong bát đựng men sữa chua và khuấy đều. Sau đó, mẹ cho khoảng 1-2 thìa sữa cho vào phần bát đựng men sữa chua, tiếp tục khuấy đều.
- Bước 4: Đổ phần sữa có men sữa chua này vào trong nồi sữa hoặc đi kèm với máy và nhẹ nhàng khuấy.
- Bước 5: Cho phần sữa chua vào bên trong cốc đựng.
- Bước 6: Ủ sữa chua trong nhiệt độ khoảng từ 40-4 độ C trong khoảng 8 giờ. Sau khi phần sữa chua đã đông lại thì thành phẩm sau cùng, mẹ nên cho vào ngăn mát tủ lạnh, bảo quản để bé dùng dần. Không nên để ở cửa tủ vì nhiệt độ tại đây không ổn định, dễ khiến cho sữa chua nhanh hỏng.
Bảo quản sữa chua làm từ sữa công thức trong ngăn mát tủ lạnh sau khi hoàn thành.(Ảnh minh họa)
Lưu ý khi thực hiện cách làm sữa chua cho bé bằng sữa công thức
Để có những hũ sữa chua bằng sữa công thức cho bé thơm ngon, chuẩn vị, mẹ nên quan tâm đến một số vấn đề sau:
- Chọn loại nguyên liệu đảm bảo chất lượng, an toàn.
- Sau khi pha sữa công thức, không nên để quá 2 giờ tại nhiệt độ phòng và quá 24 giờ nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh do thời gian này dễ khiến cho sữa bị nhiễm khuẩn.
- Không nên tái sử dụng sữa mà trẻ dùng thừa do lúc này sữa đã nhiễm nước bọt của trẻ.
- Đảm bảo thời gian và nhiệt độ ủ khoảng 40-45 độ C để men hoạt động tốt.
- Mọi dụng cụ để làm sữa chua cần phải được tiệt trùng sạch sẽ.
- Mẹ tuyệt đối không nên cho bé ăn sữa chua lúc đói do lợi khuẩn trong sữa chua sẽ bị độ axit cao của dạ dày tiêu diệt và nên để ra ngoài khoảng 15 phút trước khi ăn để bé không bị viêm họng.
- Không để sữa chua làm từ sữa công thức ở ngoài quá 1 giờ vì sữa có thể sẽ bị nhiễm khuẩn.
Chọn loại nguyên liệu đảm bảo chất lượng, an toàn khi làm sữa chua cho bé. (Ảnh minh họa)
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua?
Theo lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng, hầu hết các bé có thể bắt đầu ăn sữa chua khi được 7,5-8 tháng tuổi. Đây là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời dành cho bé vì chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, mẹ nên cho bé ăn các loại sữa chua chỉ dành riêng cho bé, không có đường cũng như hương vị trái cây.
Mẹ có thể kiểm tra các thông tin về thành phần trong sữa chua tại nhãn mác của sản phẩm, tránh các loại sữa chua có nhiều chất đường, chất tạo ngọt, fructose, dextrose, mật ong, maltose, nước ép trái cây cô đặc... Không nên cho trẻ ăn sữa chua không có chất béo hay ít chất béo trước 2 tuổi.
- Lượng ăn sữa chua: Không nên quá 80gram/ngày.
- Buổi nên ăn: Tốt nhất vào buổi chiều và trước 7 giờ tối.
- Đối với trẻ dưới 1 tuổi, nên chọn loại sữa chua trắng không đường, có thể kèm thêm một số loại trái cây thịt mềm như đu đủ, chuối, xoài...