5 thói quen khi sử dụng đồ inox ai cũng mắc phải gây bào mòn, thấm vào thực phẩm

Hồng Nhung Ngày 16/01/2022 12:03 PM (GMT+7)

Những tưởng dùng đồ inox là an toàn nhưng những việc làm sau đây của bạn khiến cho đồ inox ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

Chắc hẳn trong căn bếp của mỗi nhà, ai cũng sẽ có những món đồ dùng bằng inox bởi đồ inox giải quyết vấn đề không bị rơi vỡ như đồ thủy tinh, sành sứ cũng không dễ bị mốc, ẩm vi khuẩn sinh sôi như đồ gỗ. Tuy nhiên khi sử dụng đồ inox, chỉ cần một chút sai lầm nhỏ sau đây sẽ biến đồ dùng đó trở nên có hại cho sức khỏe của bạn. 5 sai lầm thường gặp sau đây chắc hẳn ai đọc được cũng giật mình vì mình đã từng làm như vậy.

5 thói quen khi sử dụng đồ inox ai cũng mắc phải gây bào mòn, thấm vào thực phẩm - 1

Inox là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình.

Đựng các thực phẩm chua, mặn trong thời gian dài

Những loại thực phẩm có vị chua như nước cam, nước chanh,.. hay có vị mặn như muối, các loại mắm cá,... thì tuyệt đối bạn không nên đựng chúng bằng các ly hay chén inox. Sở dĩ bạn không được dùng đồ inox để đựng thức ăn có vị chua, mặn là vì lượng axit có trong loại thực phẩm này sẽ làm tan nhanh các kim loại nặng còn tồn dư từ inox như là đồng, chì, thủy ngân,... khiến cơ thể bị gây hại.

5 thói quen khi sử dụng đồ inox ai cũng mắc phải gây bào mòn, thấm vào thực phẩm - 3

Những loại thực phẩm có vị chua như nước cam, nước chanh,.. hay có vị mặn như muối, các loại mắm cá,... thì tuyệt đối bạn không nên đựng chúng bằng các ly hay chén inox.

Chưa kể, nhiều bà nội trợ vô tư dùng đồ inox đựng thực phẩm có tính axit trong thời gian dài. Điều này sẽ gây phản ứng điện hóa, khiến các chất độc hại ngấm vào thức ăn. Một khi dung nạp vào người sẽ gây bất lợi cho cơ thể và mức độ ra sao thì còn tùy vào chất độc nhiều hay ít. Vậy nên, các bà nội trợ phải lưu ý thật kỹ việc này, nhất là nhà nào có trẻ nhỏ.

Hâm thực phẩm đựng bằng đồ inox

Chắc hẳn mọi người nghĩ đồ inox an toàn không nguy hiểm như đồ nhựa khi cho vào hâm nóng. Chính vì vậy có lẽ chúng ta đã từng hơn một lần trực tiếp hâm chén đĩa inox lên bếp mà không cho qua chảo nồi đun. Điều này gây hại lớn bởi inox dẫn nhiệt, dẫn điện kém sẽ khiếp lớp crom trên inox bị bong ra, giảm tuổi thọ.

5 thói quen khi sử dụng đồ inox ai cũng mắc phải gây bào mòn, thấm vào thực phẩm - 4

Trực tiếp hâm chén đĩa inox lên bếp mà không cho qua chảo nồi đun gây hại lớn bởi inox dẫn nhiệt, dẫn điện kém sẽ khiếp lớp crom trên inox bị bong ra, giảm tuổi thọ.

Dùng để đun thuốc Bắc

Một số người có dùng dụng cụ bằng inox để đun một số loại thuốc Bắc. Những tưởng vô hại nhưng thực tế hại không tưởng. Trong thuốc bắc có chứa nhiều thành phần kiềm sinh vật, axit hữu cơ…Khi nấu ở nhiệt độ cao, thuốc bắc sẽ gây ra phản ứng hóa học với inox làm mất đi tác dụng của thuốc và có khi sinh ra các chất độc hại cho cơ thể. Ngoài ra, thành phần thuốc Bắc rất phức tạp, hầu hết chứa alcaloit và axit hữu cơ. Hợp chất này hoàn toàn có thể phản ứng với thành phần trong dụng cụ inox làm giảm công dụng thuốc, thậm chí sinh ra chất độc hại, uống vào dễ nhập viện.

5 thói quen khi sử dụng đồ inox ai cũng mắc phải gây bào mòn, thấm vào thực phẩm - 5

Vệ sinh bằng chất tẩy rửa mạnh

Khi dùng chất tẩy có kiềm và chất oxy hóa mạnh vệ sinh các dụng cụ bằng inox sẽ khiến Khi lau chùi bộ đồ ăn bằng inox, không nên sử dụng một số chất có tính kiềm mạnh như baking soda, thuốc tẩy… Vì khi dùng chất tẩy có kiềm và chất oxy hóa mạnh vệ sinh các dụng cụ bằng inox sẽ khiến bề mặt bị hư hỏng, biến dạng.

5 thói quen khi sử dụng đồ inox ai cũng mắc phải gây bào mòn, thấm vào thực phẩm - 6

Chất tẩy có kiềm và chất oxy hóa mạnh vệ sinh các dụng cụ bằng inox sẽ khiến bề mặt bị hư hỏng, biến dạng.

Nếu bạn sử dụng dụng cụ inox mà các chất trên không được loại bỏ hết khi chúng dây vào thức ăn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dùng. Bên cạnh đó khi làm vệ sinh, chúng ta cũng không nên dùng cọ nồi thép vì bộ đồ ăn inox có lớp mạ crom trên bề mặt nên khi rửa mà dùng cọ nồi thép thì sẽ làm bong lớp mạ này ra.

Mua đồ inox rẻ tiền, kém chất lượng

Khi mua các đồ dùng inox này bạn nên chú ý tới nguồn gốc xuất xứ, lựa chọn những hàng uy tín, có bảo hành để mua được sản phẩm có chất lượng tốt nhất bởi nếu bạn mua phải đồ inox kém chất lượng bị pha nhiều tạp chất, hoặc được mạ kim loại nặng thì chất độc sẽ ngấm vào thực phẩm làm kim loại nặng tích tụ dần dần trong cơ thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/5-thoi-quen-khi-su-dung-do-inox-ai-cung-mac-phai-g...

4 bí quyết lau chùi đồ inox hiệu quả
Để giữ đồ dùng inox luôn sạch và sáng bóng không hề khó nhưng không phải bà nội trợ nào cũng làm đúng cách.

Theo Hồng Nhung (Tổng hợp) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình