Cứ tưởng điều hòa là “trùm ngốn điện”, hóa ra 5 món đồ này khiến tiền điện tăng không kém

Hà Phương - Ngày 29/06/2022 15:31 PM (GMT+7)

Nhiều người nghĩ rằng điều hòa là thiết bị điện tốn nhiều điện năng nhất, nhưng thực ra trong nhà còn có nhiều thiết bị khác khiến hóa đơn tiền điện của bạn tăng chóng mặt không kém đấy.

Tủ lạnh

So với điều hòa, tủ lạnh là thiết bị điện được bật xuyên suốt mỗi ngày, dường như nó chẳng có ngày nghỉ, trừ những ngày mất điện. Cho nên, dù công suất của tủ lạnh không lớn thì nó vẫn là thiết bị ngốn nhiều điện năng nhất.

Cụ thể, tủ lạnh có dung tích cỡ nhỏ khoảng 150l sẽ có công suất từ 100-150W, tiêu tốn 4-5kWh/ngày. Với tủ lạnh có dung tích lớn hơn, nó sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn, khoảng 6 kWh điện mỗi ngày.

Quạt điều hòa

Thông thường, quạt điều hòa có công suất từ 40-45W. Tuy nhiên, quạt điều hòa cỡ nhỏ có dung tích bình chứa khoảng 5 lít sẽ có công suất ở mức 60W, trong khi quạt lớn hơn với bình chứa 45 lít sẽ có công suất lên tới 180W.

Nếu bạn dùng quạt điều hòa loại lớn, công suất 180W trong khoảng 10 tiếng/ ngày thì mức điện tiêu hao một ngày khoảng 180W x 10h = 1800W, tương đương với 1.8 số điện. Như vậy, trong 1 tháng (30 ngày), quạt điều hòa sẽ ngốn 54 số điện, tương đương khoảng 130 nghìn đồng tiền điện hàng tháng (tính giá 2.500đ/số điện).

Nhìn chung, quạt điều hòa có thể tiêu đốn điện gấp 2-3 lần so với quạt điện thông thường. Tuy nhiên, so với điều hòa, loại quạt này tiết kiệm điện hơn một chút.

Cứ tưởng điều hòa là “trùm ngốn điện”, hóa ra 5 món đồ này khiến tiền điện tăng không kém - 1

Quạt điều hòa có thể tốn tiền điện gấp 2-3 lần quạt thông thường, nhưng tiết kiệm hơn so với điều hòa. (Ảnh minh họa)

Máy tính để bàn và laptop

Trung bình, một chiếc máy tính để bàn hoặc laptop có thể sử dụng khoảng 96W mỗi ngày. Con số này có thể tăng cao gấp nhiều lần nếu bạn để máy ở chế độ Sleep.

Ngoài ra, nếu bạn tắt máy tính bằng lệnh Shut down mà sạc vẫn cắm vào ổ điện thì máy tính vẫn đang hoạt động ngầm, tiêu tốn điện năng. Vì vậy, sau khi sử dụng, ngoài tắt máy bằng lệnh Shut down, bạn nên ngắt luôn nguồn điện của thiết bị để tránh lãng phí điện năng, khiến hóa đơn tiền điện tăng lên.

Tivi

Tivi màn hình 32inch thường có công suất khoảng 40W, nếu bật liên tục trong 25 tiếng sẽ tiêu thụ hết 1kWh. Còn với tivi 40 inch, công suất của nó khoảng 65W, tiêu thụ khoảng 1kWh sau 15,4 tiếng sử dụng. Do đó, tivi là một thiết bị tiêu tốn rất nhiều điện năng.

Ngoài ra, mọi người thường có thói quen tắt tivi bằng điều khiển từ xa, nhưng việc này sẽ đưa tivi vào chế độ chờ và nó vẫn tiêu thụ từ 0,3-0,5W. Bạn nghĩ con số này nhỏ, không đáng kể nhưng nếu cộng dồn cả năm lại thì con số đó sẽ khiến bạn phải kinh ngạc đấy.

Cứ tưởng điều hòa là “trùm ngốn điện”, hóa ra 5 món đồ này khiến tiền điện tăng không kém - 2

Tivi là một thiết bị tiêu tốn rất nhiều điện năng. (Ảnh minh họa)

Nồi cơm điện

Với nồi cơm có dung tích 1,2l, nó thường có công suất lên tới 350-400W. Nếu hoạt động khoảng 2 giờ, nồi cơm điện có thể tiêu thụ hết 0,75kWh. Nồi càng lớn thì lượng tiêu thụ điện năng càng cao. Chưa kể nồi cơm điện dùng lâu mà không vệ sinh thì mâm nhiệt sẽ bị bẩn, dẫn tới khả năng dẫn nhiệt kém, thời gian nấu kéo dài, càng gây tốn điện hơn.

Do đó, bạn nên vệ sinh nồi cơm điện định kỳ để loại bỏ vết bẩn. Hơn nữa, bạn nên căn thời gian nấu cơm cho vừa với bữa ăn, không nên cắm cơm quá sớm và khi cơm chín thì có thể rút điện ra luôn.

Bật điều hòa nhớ làm thêm một việc, vừa mát nhanh vừa tiết kiệm được 1 khoản tiền điện
Việc này tưởng tốn điện gấp đôi nhưng thực tế lại giúp tiết kiệm điện năng và làm mát phòng nhanh hơn nhiều.

Mẹo vặt gia đình

Theo Hà Phương Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình