Loa kèn mang về ngắt nhuỵ đi, lúc hoa nở sẽ bật căng, kéo dài thời gian chơi gấp đôi

Nhật Linh - Ngày 16/06/2022 12:19 PM (GMT+7)

Loại bỏ nhụy hoa nên tiến hành khi xương hoa vừa tách ra, vì lúc này kết cấu của nhụy hoa tương đối cứng.

Hoa loa kèn được coi như là "nữ hoàng" hoa của đầu hè, vì thế mỗi khi vào mùa hoa loa kèn nở thì gần như ai cũng mua cho mình 1 vài bông về cắm. Tuy nhiên, khi hoa nở đã nở rồi thì chơi không được lâu, nhanh chóng tàn chỉ sau 1-2 ngày. Nhưng thực ra đấy là do bạn chưa biết tới mẹo loại bỏ đi nhuỵ hoa thôi, nếu làm thêm bước nhỏ này thì bạn có thể giữ hoa tươi được thêm gấp đôi thời gian. 

Loa kèn mang về ngắt nhuỵ đi, lúc hoa nở sẽ bật căng, kéo dài thời gian chơi gấp đôi - 1

Hoa loa kèn được coi như là nữ hoàng hoa của đầu hè. (Ảnh minh họa)

1. Thời gian loại bỏ nhụy hoa

Khi loại bỏ nhụy hoa, bạn nên tiến hành khi cánh hoa vừa tách ra, vì lúc này kết cấu của nhụy hoa tương đối cứng, màu vàng nâu, phấn hoa lúc này chưa chín hẳn. Bỏ nhụy hoa lúc này sẽ ngăn không cho phấn hoa dính vào cánh hoa, gây héo.

2. Phương pháp loại bỏ nhụy hoa

Thực ra cách loại bỏ nhụy hoa loa kèn rất đơn giản, đầu tiên bạn chuẩn bị một chiếc khăn giấy, quấn lấy nhụy hoa và kéo nhẹ. Bạn cũng có thể cắt bỏ nhụy hoa bằng kéo, nhưng kéo cần được khử trùng trước khi cắt tỉa. Khi loại bỏ nhụy hoa, không được rắc phấn hoa lên cánh hoa, nên nắm vững lực đê loại bỏ nhụy hoa, để không làm tổn thương cánh hoa hoặc các bộ phận khác của hoa với lực quá mạnh.

Loa kèn mang về ngắt nhuỵ đi, lúc hoa nở sẽ bật căng, kéo dài thời gian chơi gấp đôi - 3

3. Lý do loại bỏ nhụy hoa

- Kéo dài thời kỳ ra hoa: Đối với hoa loa kèn còn tươi, việc cắt bỏ nhụy hoa kịp thời có thể kéo dài thời kỳ ra hoa ở một mức độ nhất định. Bởi lẽ, nếu phấn trên nhụy chạm vào đầu nhụy, hoa sẽ nhầm tưởng rằng đã thụ phấn xong, và hoa sẽ nhanh chóng bị héo.

- Kích thích hoa nở: Trong trường hợp hoa của bạn mua về là nụ khó nở thì bạn có thể sử dụng tay của mình để tách đầu cánh hoa ra. Sau đó, bạn cắt bỏ hết nhụy hoa đi, chỉ để lại cánh. Tuy nhiên, bạn hãy thả vài cái nhụy hoa vào nước, mẹo nhỏ này sẽ giúp cho hoa không những nở đẹp mà còn có thể tươi lâu hơn, không hề bị lãng phí bất cứ bông hoa nào.

- Dễ dàng vệ sinh: Các hạt phấn trên nhụy hoa rất dễ rơi ra do va chạm, nếu hạt phấn rơi vào quần áo hoặc khăn trải bàn sẽ rất khó làm sạch, nếu loại bỏ nhụy hoa kịp thời thì không cần lo lắng về vấn đề này nữa. Ngoài ra, việc này rất có lợi với một số người bị dị ứng với phấn hoa. 

Loa kèn mang về ngắt nhuỵ đi, lúc hoa nở sẽ bật căng, kéo dài thời gian chơi gấp đôi - 4

Lưu ý khi chơi hoa loa kèn

Giữ hoa ở nơi thoáng mát

Tiết trời đầu hè tuy không quá nắng nhưng luôn trong tình trạng nồm ẩm, mưa phùn, oi nóng khiến hoa rất khó để tươi tắn như ngày thường. Vì thế ,bạn nên hạn chế tối đa đến việc đặt bình hoa tại những nơi nắng nóng, nên tìm và ưu tiên đặt bình hoa tại những vị trí mát mẻ, ổn định về nhiệt độ, tránh ánh sáng mạnh như ánh nắng mặt trời, hoặc nơi có gió mạnh cũng sẽ rất nhanh khiến cho cánh hoa bị lụi tàn.

Thay nước mỗi ngày

Mặc dù cắm trong bình nhưng hoa vẫn duy trì sự trao đổi chất. Thay nước mỗi ngày cho bình hoa tức là bạn đang giúp hoa có môi trường sống và nguồn dinh dưỡng tốt hơn, nhờ vậy mà hoa sẽ nở tươi hơn, lâu hơn. Lưu ý, khi thay nước bạn nên tráng bình hoa để loại bỏ những vết cặn bám chặt trong bình. Việc này vừa tránh bình bị mất mỹ quan, vừa tránh nước bị mất cân bằng độ PH khiến cho hoa nhanh hỏng.

Cắm hoa cúc trên bàn thờ chỉ cần thêm vài giọt chanh, hoa tươi căng nửa tháng
Hoa cúc để cắm nên chọn các cành còn nguyên cánh sương, cánh đài còn ở bên ngoài, các cánh hoa khi chạm vào cảm thấy cứng và tươi.

Nhà - Vườn

Theo Nhật Linh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình