Mùa hè bật điều hòa 26 độ có tiết kiệm điện không? Nhiều người đã nhầm to!

Nhật Linh Ngày 03/07/2021 12:01 PM (GMT+7)

Khi bật điều hòa, chênh lệch nhiệt độ giữa trong nhà và ngoài trời tốt nhất nên giữ ở mức khoảng 5 độ C.

Khi bật điều hòa vào ban đêm, nhiều người cho rằng bật 26 độ là thoải mái và tiết kiệm điện nhất? Mọi người đều đã sai khi nghĩ như vậy.

Các chuyên gia cho rằng chênh lệch nhiệt độ giữa trong nhà và ngoài trời tốt nhất nên giữ ở mức khoảng 5 độ C. Đây là nhiệt độ khiến cơ thể con người chúng ta cảm thấy thoải mái nhất và tiết kiệm điện nhất. Điều này có thể ngăn ngừa cảm lạnh do nhiệt độ trong nhà và ngoài trời chênh lệch quá nhiều.

Vì vậy đặt mốc điều hòa 26 độ là sai, việc điều chỉnh nhiệt độ điều hòa nên chia ra ngày và đêm, điều chỉnh tương ứng theo nhiệt độ ngoài trời.

Mùa hè bật điều hòa 26 độ có tiết kiệm điện không? Nhiều người đã nhầm to! - 1

Nói chung ban ngày bật điều hòa nhiệt độ thoải mái nhất khoảng 26 độ, nhưng không nên để điều hòa ở 26 độ khi bạn đi ngủ vào ban đêm, vì nhiệt độ ngoài trời vào ban đêm có sự chênh lệch, lạnh trong các khoảng thời gian khác nhau.

Trước 12 giờ tối, thân nhiệt của con người vẫn còn tương đối cao, đặt điều hòa 26 độ vẫn dễ chịu. Nhưng đến khoảng 3 giờ đêm, nhiệt độ ngoài trời đã xuống rất nhiều, cơ thể bước vào giai đoạn ngủ sâu, nếu vẫn còn 26 độ thì sẽ có cảm giác hơi lạnh, nhất là tầm 5, 6 giờ sáng sẽ có thể cảm thấy rất lạnh. Nếu không có chăn bông, bạn có thể dễ bị cảm. Lúc này máy điều hòa không khí thoải mái nhất và tiết kiệm năng lượng nhất khi được bật ở nhiệt độ khoảng 28 độ.

Chúng ta có thể sử dụng chức năng hẹn giờ của điều hòa, tắt bật tùy theo ý muốn, hoặc sử dụng chế độ nghỉ hay chế độ ban đêm của điều hòa cũng rất tiết kiệm điện và tiện nghi.

Một số sai lầm khác khi dùng điều hòa

Mở máy điều hòa 24/7

Những ngày oi bức khiến nhiều gia đình bật máy điều hòa liên tục trong suốt cả ngày. Tuy nhiên, điều này không chỉ lãng phí điện mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe khi ở lâu trong phòng kín bật điều hòa. Bạn chỉ nên ngồi trong phòng điều hoà không quá 2 giờ.

Mùa hè bật điều hòa 26 độ có tiết kiệm điện không? Nhiều người đã nhầm to! - 3

Để nhiệt độ điều hòa quá thấp

Bật máy điều hòa ở nhiệt độ quá thấp khiến bạn dễ bị cảm do chênh lệch nhiệt độ quá cao giữa bên trong và ngoài nhà. Đặc biệt, người già và trẻ nhỏ với sức đề kháng yếu rất dễ đau đầu, viêm họng, ngạt mũi,...Do vậy thông thường, nhiệt độ điều hoà khoảng 25 độ C là tốt nhất

Bạn cũng nên chú ý để tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột. Không nên bước vào phòng điều hòa ngay khi vừa từ ngoài nắng về hay vừa vận động mạnh ra nhiều mồ hôi. Trước khi ra khỏi phòng, bạn nên đứng ở cửa mở to một vài phút để cơ thể kịp thích nghi với không khí nóng bên ngoài. Tuy vậy, cũng cố gắng tránh ra ra vào vào liên tục để hạn chế cơ thể bị xáo trộn do phải thường xuyên điều chỉnh để thích ứng với nhiệt độ.

Không sử dụng quạt trần

Nhiều người nghĩ rằng điều hòa không khí thay thế cho quạt trần truyền thống. Trên thực tế, quạt trần sẽ giúp bạn chạy điều hòa không khí hiệu quả hơn bằng cách lưu chuyển không khí xung quanh phòng, không chỉ tiết kiệm tiền trên hóa đơn của bạn mà còn làm giảm hao mòn điện máy. Hơn nữa, quạt trần tạo ra "gió lạnh" nhân tạo giúp bạn cảm thấy thoải mái ở nhiệt độ cao hơn một chút.

Mùa hè bật điều hòa 26 độ có tiết kiệm điện không? Nhiều người đã nhầm to! - 4

Đóng kín cửa cả ngày

Nhiều gia đình đóng kín cửa suốt cả ngày để giữ không khí mát trong nhà. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết không khí trong phòng điều hòa dễ ô nhiễm hơn bên ngoài gấp hơn ba lần. Việc đóng kín cửa khiến bụi bẩn, vi khuẩn tích tụ trong không gian không thoát ra bên ngoài được. Do vậy, khi chiều tối mát mẻ, bạn có thể mở cửa sổ, bật quạt một lúc để thông gió trong nhà

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/mua-he-bat-dieu-hoa-26-do-co-tiet-kiem-dien-khong-...

Phòng điều hoà nhất định phải lắp thêm thứ này để vừa tiết kiệm điện lại bảo vệ sức khoẻ
Thông thường chúng ta nên lắp quạt thông gió theo hướng hút không khí cũ từ trong phòng ra ngoài.

Blog Nhà đẹp

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình