Nàng Lan đình đám nhất làng cải lương "ghét" chồng hơn 8 tuổi trước khi lấy nhau

Tracy Ngày 22/07/2021 15:45 PM (GMT+7)

NSƯT Thanh Kim Huệ lần đầu kể chuyện từng “thấy ghét” NSƯT Thanh Điền trước khi về chung một nhà.

NSƯT Thanh Kim Huệ là một trong những cô đào nổi tiếng bậc nhất của sân khấu cải lương phía Nam và sớm thành danh từ độ tuổi 14 khi  được chọn vào vai Lan trong vở Lan và Điệp (diễn cùng nghệ sĩ Chí Tâm). Bản thu âm Chuyện tình Lan và Điệp năm đó cũng trở thành đĩa thu âm thành công nhất trong các phiên bản của Lan và Điệp. 

Trong khi đó, ông xã cô - NSƯT Thanh Điền là một nghệ sĩ cải lương, diễn viên điện ảnh, đạo diễn sân khấu đa tài. Cả hai có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc suốt nhiều năm làm khán giả thêm ngưỡng mộ. Mới đây, cặp vợ chồng nổi tiếng của giới mộ điệu cải lương đã có nhiều tâm sự trong chương trình Dấu ấn huyền thoại. 

Từng "thấy ghét" Thanh Điền trước khi về chung một nhà

Nàng Lan đình đám nhất làng cải lương amp;#34;ghétamp;#34; chồng hơn 8 tuổi trước khi lấy nhau - 1

NSƯT Thanh Điền và NSƯT Thanh Kim Huệ là cặp vợ chồng nổi tiếng trong giới mộ điệu cải lương. 

Được biết khi có được danh tiếng riêng trong sự nghiệp, cả hai đã từng có thời gian cùng hoạt động nghệ thuật ở đoàn hát Kim Chung. Quen biết nhau từ lúc Thanh Kim Huệ mới 13, 14 tuổi, sau 6 năm tìm hiểu, cả hai đã kết tóc se duyên vào năm 1975. Tính đến nay, cặp đôi đã có hơn 50 năm gắn bó.

Dù chênh lệch nhiều về tuổi tác nhưng sự đồng điệu trong tâm hồn đã gắn kết hai con người lại với nhau. Mối tình kéo dài hơn nửa thế kỷ của NSƯT Thanh Điền và NSƯT Thanh Kim Huệ khiến không ít người phải nể phục. Thế nhưng, ít ai biết, trước khi về chung một nhà, Thanh Kim Huệ đã từng tỏ thái độ “ghét ra mặt” với chàng thanh niên si tình mang tên Thanh Điền.

Nàng Lan đình đám nhất làng cải lương amp;#34;ghétamp;#34; chồng hơn 8 tuổi trước khi lấy nhau - 3

Cả hai có tình yêu son sắt bên bạn đời và cải lương.

Cô đào Thanh Kim Huệ hài hước kể: “Thật ra buổi đầu Thanh Kim Huệ gặp ảnh, Thanh Kim Huệ ghét dữ lắm. Tại vì xấu! Lúc đó đang thất tình ai nên cạo đầu trọc lóc à, xấu lại càng xấu”. Ngay cả khi được theo đuổi cô vẫn không thích, cô nói với giọng điệu dí dỏm: “Anh theo đuổi nhưng mình rất là không có ưa, xách cây đờn đi theo ở sau đờn đờn hoài mà mình rất là ghét. Xách cây đờn đi sau cái mình đi chỗ khác, thì mình đang làm mặt cái ở đằng sau cứ đờn tửng tửng tửng quoài mà đờn rất là dở cho nên ghét. Cái mình xách cái vali đi chỗ khác làm mặt tiếp rồi cũng đi theo nữa, ghét quá trời!

Nhưng mà sau này ảnh theo đuổi riết rồi cảm thấy ảnh cũng là một người tốt. Chứ thật sự Thanh Kim Huệ thì hồi nhỏ cảm giác là mình không thích lấy chồng nghệ sĩ, vì sợ. Mình thấy các anh chị lớn đào hoa quá thì mình sợ nhưng mà thấy ảnh chân tình quá nên mình chấp nhận, đến sau năm 75 mới cưới đó”.

Nàng Lan đình đám nhất làng cải lương amp;#34;ghétamp;#34; chồng hơn 8 tuổi trước khi lấy nhau - 4

Nữ nghệ sĩ lần đầu kể chuyện từng “thấy ghét” NSƯT Thanh Điền trước khi về chung một nhà.

Nghe Thanh Kim Huệ kể xấu mình là thế nhưng Thanh Điền chỉ cười và trêu chọc lại bà xã: “Tại ghét đó. Trời nói ghét của nào trời trao của nấy.” Vậy mà bao năm, cả 2 giống như chuẩn mực gia đình Việt khi dù đồng hành với nhau gần 50 năm nhưng vẫn nắm tay nhau thật chặt đi qua mọi buồn vui, thăng trầm trong cuộc sống.

Ngay giây phút của hiện tại, khi NSƯT Thanh Kim Huệ đồng ý xuất hiện trên sân khấu của chương trình, NSƯT Thanh Điền vẫn âm thầm lo lắng và nghĩ cho bà xã: “Nói chung rất sợ cho sức khỏe Thanh Kim Huệ, sợ không đáp ứng yêu cầu của chương trình và khán giả. Nhưng mà thật sự là khi Thanh Kim Huệ trình bày rồi mình thấy rất mừng vì như là Tổ phù hộ để sức khỏe Thanh Kim Huệ không giảm sút khi biểu diễn”.

Nàng Lan đình đám nhất làng cải lương amp;#34;ghétamp;#34; chồng hơn 8 tuổi trước khi lấy nhau - 5

Giờ đây cô khẳng định: NSƯT Thanh Điền là tình đầu cũng là tình cuối.

Nhìn ánh mắt và cử chỉ của NSƯT Thanh Điền dành cho vợ mình, khán giả sẽ cảm nhận rõ sự hạnh phúc bình dị mà suốt gần 50 năm qua họ trao cho nhau như câu nói người nghệ sĩ này gửi đến mọi người: “Tình yêu không có đầu có cuối. Sự thủy chung cũng như vậy, cuối cũng như đầu”.

Chồng không dám nghe lại "Lan và Điệp" của vợ

Cải lương là sân khấu nghệ thuật cả 2 cùng đam mê và cũng chính nơi này se duyên cho 2 nghệ sĩ về chung một mái nhà. Để rồi đến năm 1982 trở thành cột mốc đáng nhớ của vợ chồng NSƯT Thanh Điền – Thanh Kim Huệ. Bởi lẽ cả 2 đã tạo ra một làn sóng dữ dội cho làng cải lương thời bấy giờ với vở Ngao Sò Ốc Hến. Nét diễn xuất thần của Quan Huyện – Thanh Điền, Thị Hến – Thanh Kim Huệ và sự ăn ý của vợ chồng đã khiến nhiều thế hệ khán giả không thể quên.

Nàng Lan đình đám nhất làng cải lương amp;#34;ghétamp;#34; chồng hơn 8 tuổi trước khi lấy nhau - 6

2 người đều thừa nhận: "Cải lương như bà mối se duyên vợ chồng chúng tôi".

Về cùng 1 một nhà với NSƯT Thanh Kim Huệ khi người con gái này vừa tròn 19, NSƯT Thanh Điền đã đồng hành và chứng kiến bao thăng trầm trong sự nghiệp của bà xã. Nhưng có 1 điều ít ai biết rằng, dù vở Lan và Điệp làm nên tên tuổi của vợ nhưng NSƯT Thanh Điền lại không dám nghe.

NSƯT Thanh Kim Huệ thay lời ông xã bộc bạch lý do đằng sau đó: “Có 2 đoạn để cho mình xúc động là đoạn đứng sau hè đó và đoạn cuối. Kể cả bản thân cô Sáu Liên là cô chủ sản xuất, cô cũng nói không dám nghe nhiều”. Bản thân góp phần lớn thành công cho vở tuồng nhưng NSƯT Thanh Kim Huệ cũng chia sẻ: “Bản thân Thanh Kim Huệ cũng không dám nghe. Tại nghe, mình thấy mình xúc động quá”.

Nàng Lan đình đám nhất làng cải lương amp;#34;ghétamp;#34; chồng hơn 8 tuổi trước khi lấy nhau - 7

Ngay cả Thanh Kim Huệ cũng không dám nghe lại vở tuồng thành công của mình.

Bên cạnh đó, khi nhớ lại những ký ức về nhân vật Lan trong vở tuồng Lan và Điệp, NSƯT Thanh Kim Huệ bóc tách tất cả cảm xúc thật của mình để kể cho khán giả nghe về niềm quá khứ ấy. NSƯT tâm sự: “Cái lớp đứng ở sau hè khóc đó, cái đó là khóc thật, khóc thật luôn. Khi mà lên trình diễn, Thanh Kim Huệ khóc tới nhòe luôn, hát không được.

Sau chú Loan Thảo mới hỏi sao khóc hoài vậy. Tại vì mình thấy cái nhân vật cô Lan này sao nó dễ thương quá à. Cô gái ở miền quê chất phát, có một tâm hồn tốt cho nên tự nhiên xúc động nước mắt chảy hoài, hát không được. Cái đó là cảm xúc thật, vừa ca mà nước mắt chảy ròng ròng vậy nè”.

Nàng Lan đình đám nhất làng cải lương amp;#34;ghétamp;#34; chồng hơn 8 tuổi trước khi lấy nhau - 8

Cô gái 14 tuổi đóng vai Lan trong vở "Lan và Điệp" nay là nghệ sĩ 66 tuổi, còn chồng 74 tuổi. Cả hai vẫn giữ tâm hồn rất trẻ trung.

NSƯT Thanh Điền chia sẻ thêm về Lan và Điệp vì vở tuồng này kỳ lạ lắm, kể cả những nghệ sĩ không phải cải lương, cả kịch như Minh Nhí cũng thuộc hết vai Lan và khóc cùng nhân vật.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nghe-si-dong-vai-lan-dinh-dam-lang-cai-luong-ghet-cho...

Hôn nhân của Lan và Điệp ngoài đời thật: Người hạnh phúc 45 năm, kẻ lần 2 mới trọn vẹn
2 cặp đôi nghệ sĩ Thanh Điền - Thanh Kim Huệ và nghệ sĩ Chí Tâm - Minh Tuyền cùng hội ngộ và có nhiều thổ lộ về cuộc sống hôn nhân.

Show truyền hình

Theo Tracy (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Show truyền hình