7 loại nấm siêu xa xỉ trên thế giới, có những loại đắt đến "bàng hoàng" vẫn được đại gia săn lùng

H.M - Ngày 29/11/2023 06:27 AM (GMT+7)

Nhờ hương vị đặc biệt cũng như độ khan hiếm, những loại nấm này có giá cực cao nhưng vẫn được giới nhà giàu săn lùng.

Nếu bạn thích các loại nấm đặc sản và chỉ dành cho người sành ăn, bạn có thể nhận thấy rằng giá của chúng có thể khá đắt, đặc biệt nếu loại nấm này khó trồng hoặc khó sinh trưởng, phát triển. Thế nhưng nếu có cơ hội bạn nhất định hãy thưởng thức chúng bởi hương vị của chúng cực kỳ đặc biệt, đáng “đồng tiền bát gạo”.

7. Nấm Shiitake

Shiitake là loại nấm được trồng nhiều thứ hai trên thế giới. Nó là một loại nấm hương (Lentinula edodes). Loại nấm này rất được ưa chuộng vì kết cấu dai dai như thịt nhưng lại mềm như bơ và hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Hiện nay, giá trung bình nấm Shiitake tươi ở Mỹ khoảng 792.000 - 1 triệu đồng/kg.

7 loại nấm siêu xa xỉ trên thế giới, có những loại đắt đến amp;#34;bàng hoàngamp;#34; vẫn được đại gia săn lùng - 1

Nấm Shiitake có nguồn gốc từ Đông Á, chủ yếu là Trung Quốc và Nhật Bản, nhưng hiện nay được trồng rộng rãi ở những điều kiện thuận lợi trên khắp thế giới. Loại nấm này có thể dễ dàng trồng trên các khúc gỗ cứng và trong các túi mùn cưa đã được cấy, trong các môi trường thích hợp khác.

Người ta cũng đánh giá cao nấm Shiitake vì đặc tính chữa bệnh của chúng. Các nhà nghiên cứu đã xác nhận các đặc tính kích thích hệ thống miễn dịch, chống vi khuẩn, chống vi rút và chống ung thư ở cả quả thể và sợi nấm Shiitake.

6. Nấm Chanterelle

Nấm Chanterelle là loài nấm được những người sành ăn yêu thích vì hương vị ngọt ngào, thơm mùi trái cây và hạt dẻ. Hiện tại, ở Mỹ, loại nấm này được bán tươi ở các chợ bán lẻ với giá khoảng 1 - 2.1 triệu đồng/kg. Giá có thể thay đổi tùy theo loài và vì những loại nấm này không được trồng vì mục đích thương mại nên bạn chỉ có thể mua tươi trong mùa nấm. Để hình thành loại nấm này cần phải có những điều kiện phức tạp giữa nấm và thực vật vì vậy không thể tự nuôi trồng chúng.

7 loại nấm siêu xa xỉ trên thế giới, có những loại đắt đến amp;#34;bàng hoàngamp;#34; vẫn được đại gia săn lùng - 2

Lý do khiến những loại nấm này không quá đắt đỏ là vì chúng có thể dễ dàng được tìm thấy trong mùa sinh trưởng. Chanterelles phát triển rộng rãi thành cụm từ cuối mùa xuân đến đầu mùa thu trên khắp các vùng ôn đới ở Bắc và Trung Mỹ, Châu Âu và Châu Á.

5. Nấm Morel

Được tìm thấy trên khắp các vùng ôn đới của Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Châu Âu và Châu Á, nấm morel (Morchella spp.) là loại nấm được nhiều người yêu thích. Mọi người đánh giá cao loại nấm này vì kết cấu thịt và hương vị đậm đà của đất. Hiện tại, nấm Morel được bán tươi với giá khoảng 1.8 - 2.6 triệu đồng/kg, tùy theo thị trường và chủng loại.

7 loại nấm siêu xa xỉ trên thế giới, có những loại đắt đến amp;#34;bàng hoàngamp;#34; vẫn được đại gia săn lùng - 3

Một trong những lý do khiến nấm Morel đắt đỏ là do chúng khá khó trồng, với mô hình trồng trọt trong nhà đầu tiên được tạo ra vào năm 1982. Các hoạt động trồng nấm Morel thương mại ngoài trời vẫn tồn tại, chủ yếu ở Trung Quốc, nhưng chúng không phổ biến.

4. Nấm Porcini

Nấm Porcini, còn được gọi là nấm vua (Boletus edulis), là một loài thuộc họ nấm bolete được yêu thích vì kết cấu mềm dai giống thịt và hương vị đậm đà đặc trưng. Hiện tại, những loại nấm này được bán với giá 2.1 - 3.7 triệu đồng/kg, mặc dù chúng không thường được bán tươi trên mạng. Thông thường, porcini được bán ở dạng khô hoặc tươi đông lạnh.

7 loại nấm siêu xa xỉ trên thế giới, có những loại đắt đến amp;#34;bàng hoàngamp;#34; vẫn được đại gia săn lùng - 4

Ngoại hình của nấm Porcini khá đặc trưng vì chúng đặc biệt dày, điều này làm tăng thêm giá trị của chúng như một loại nấm có kết cấu giống thịt. Porcinis đặc biệt được yêu thích ở Ý, nơi chúng được thêm vào các món hầm, mì ống, nước thịt và nướng như những món ăn dành cho người sành ăn. Cũng như nhiều loại nấm đắt tiền, những loại nấm rễ cộng sinh này khá khó trồng nên càng làm tăng thêm giá trị thị trường của chúng.

3. Nấm cục đen kiểu Pháp

Tất nhiên, không có gì ngạc nhiên khi loại nấm chiếm vị trí thứ ba trong danh sách những loại nấm đắt nhất thế giới là nấm truffle đen (nấm cục đen). Cụ thể là loài nấm truffle đen Pháp (Tuber melanosporum). Loại nấm này mọc chủ yếu ở các vùng Burgundy, Dordogne và Provence của Pháp. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thấy chúng mọc tự nhiên ở một số khu vực ở Nam Âu. Hiện loại nấm cao cấp này được bán với giá khoảng 52.8 - 79.2 triệu đồng/kg.

7 loại nấm siêu xa xỉ trên thế giới, có những loại đắt đến amp;#34;bàng hoàngamp;#34; vẫn được đại gia săn lùng - 5

Những người có đủ khả năng để thử món ngon này mô tả loại nấm này có vị umami đậm đà, cùng vị hăng của đất, xạ hương. Nhưng vì sao chúng lại có giá đắt đỏ đến vậy? Lý do là bởi những loại nấm đặc biệt này có mùa thu hoạch rất ngắn, khó tìm và tốn nhiều công sức, phát triển ở một khu vực hạn chế và cực kỳ khó trồng. Ngoài ra, nhờ sự ưa chuộng của giới nhà giàu đi kèm sự khan hiếm đã giúp đẩy giá nấm cục lên cao.

2. Nấm cục trắng Alba

Hiện nay, trong khi nấm cục đen được bán với giá cắt cổ thì giá nấm cục trắng có thể gấp 4 lần giá nấm cục đen. Loại nấm truffle này được tìm thấy chủ yếu ở thị trấn Alba của Ý, hiện được bán với giá khoảng 211.2 triệu đồng/kg

7 loại nấm siêu xa xỉ trên thế giới, có những loại đắt đến amp;#34;bàng hoàngamp;#34; vẫn được đại gia săn lùng - 6

Bạn có thể thắc mắc tại sao những loại nấm cục này thậm chí còn đắt hơn những loại nấm cục ở Pháp. Chúng thậm chí còn hiếm hơn cả nấm cục đen với vùng trồng bản địa thậm chí còn hạn chế hơn. Ngoài ra, hương vị của loại nấm truffle này được cho là có độ phức tạp và phong phú chưa từng có.

1. Nấm sâu bướm

Nấm sâu bướm (Cordyces sinensis) là một loại nấm đông trùng hạ thảo ký sinh mọc ra từ những con sâu bướm Tây Tạng đã chết (Hepilus Fabricius). Loại nấm này lây nhiễm sâu bướm vào mùa hè khi chúng đang kiếm ăn dưới lòng đất, từ từ tiêu thụ chúng trong suốt mùa thu cho đến khi nó buộc vật chủ bị nhiễm bệnh nổi lên trên bề mặt, sau đó nó gửi quả thể qua đầu của Hepilus Fabricius.

Theo truyền thống, sâu bướm chết được bán cùng với quả thể bên ngoài, có nghĩa là người dùng cũng mua sợi nấm quan trọng. Giá của loại nấm này thường dao động từ 1 - 2.6 tỷ đồng/kg.

7 loại nấm siêu xa xỉ trên thế giới, có những loại đắt đến amp;#34;bàng hoàngamp;#34; vẫn được đại gia săn lùng - 7

Điều gì có thể khiến loại nấm này trở nên đắt đỏ đến mức không thể tin được? Lý do là vì nó chỉ được tìm thấy ở những khu vực cực kỳ hạn chế ở vùng núi Himalaya và không thể trồng trọt được. Nó chỉ có thể được thu hoạch trong một vài tuần mỗi năm. Việc mua những loại nấm lạ này cũng đã trở thành biểu tượng địa vị cho những nhà sưu tập giàu có trên khắp thế giới.

Ngoài sự hiếm có của nó, loại nấm này còn có lịch sử sâu sắc về y học dân gian. Các lợi ích y học được tuyên bố bao gồm chống ung thư, hỗ trợ đường tiết niệu, đặc tính kích thích tình dục, hỗ trợ hô hấp, hỗ trợ miễn dịch, tác dụng tăng cường sinh lực, v.v. Về cơ bản, loại nấm này được dân gian gọi là thuốc chữa bách bệnh.

Nghiên cứu hiện tại đã khẳng định một số công dụng truyền thống của loại nấm này trong y học như tác dụng tăng cường sinh lực, hợp chất chống ung thư, hợp chất chống vi-rút, đặc tính chống viêm và hợp chất chống oxy hóa.

Chiêm ngưỡng 7 chiếc bánh ngọt đắt nhất thế giới, ăn một miếng bay ngay hàng triệu đồng
Là sự kết hợp giữa nghệ thuật làm bánh và nghệ thuật, cùng những nguyên liệu đắt đỏ nhất, những chiếc bánh này có cái giá mà bạn khó có thể tưởng...

Hưởng

Theo H.M
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hưởng