Để thưởng thức những loại phomai ngon được làm thủ công, chúng ta cần biết cách để có thể tận hưởng tối đa hương vị tinh tế của chúng.
Phomai là một chế phẩm làm từ sữa được mọi người cực kỳ yêu thích. Nếu thưởng thức phomai là một đam mê của bạn thì hãy thử tìm hiểu xem làm thế nào để có thể tận hưởng trọn vẹn hương vị của chúng nhé!
Kết hợp phomai như thế nào?
Có rất nhiều người thắc mắc về cách kết hợp và phục vụ phomai. Mọi người muốn biết những điều như cách ăn phomai burrata với rượu vang hoặc cách ăn phomai Brie cùng thịt nguội, hay loại mứt nào có thể kết hợp với phomai kem.
Mặc dù việc tìm kiếm những sự kết hợp phù hợp có vẻ giống như một loại phép tính phức tạp nhưng thực ra lại rất dễ dàng: hãy ăn những gì bạn thích! Những trải nghiệm giác quan như khứu giác và vị giác mang tính chủ quan đến mức không có câu trả lời “đúng”.
Tuy nhiên, để giúp bạn bắt đầu, chúng tôi có một số hướng dẫn hữu ích để kết hợp phomai với một số món ăn khác. Phomai có thể được thưởng thức cùng bia, rượu vang, rượu mạnh, thậm chí là cả trà, socola hay mật ong.
Cách thưởng thức phomai đúng điệu
Có rất nhiều cách khác nhau để thưởng thức phomai: cắt lát, nấu chảy, nghiền nát, bào, nướng,... Và tất nhiên, tất cả chúng ta đều yêu thích những món ăn nhẹ như phomai, bánh quy giòn và những miếng phomai đầy màu sắc, hoặcphomai được nhồi bên trong các món ăn kèm.
Nhưng khi bạn gặp một loại phomai thủ công mới lần đầu tiên, hoặc khi bạn muốn thực sự thưởng thức và suy nghĩ về hương vị cũng như kết cấu của các loại phomai cao cấp, chẳng hạn như trong một buổi nếm thử phomai “trang trọng”, bạn có thể làm theo một số bước để đạt được hiệu quả cao nhất trong việc tận hưởng hương vị của loại phomai ấy.Trước tiên, bạn cần tìm mua những loại phomai mà bạn yêu thích và muốn nếm thử. Bạn nên kết hợp nhiều phong cách: một loại phomai dịu nhẹ và dạng kem, như chevre hoặc fromage blanc; một loại phomai cứng, thơm như phomai cheddar bọc vải hoặc phong cách Alpine; và thứ gì đó cay nồng, chẳng hạn như phomai rửa sạch có mùi thơm hoặc màu xanh mặn, cay. Bên cạnh đó, loại phomai tốt nhất để nếm thử là loại được làm thủ công.
Bạn nên chuẩn bị sẵn các chất làm sạch vòm miệng như nho, nước có ga và bánh quy giòn hoặc bánh mì để bạn có thể thiết lập lại vị giác khi thưởng thức giữa các loại phomai khác nhau.
Ngoài việc phục vụ đồ dùng như đĩa nhỏ, thìa, dao cắt phomai, bạn sẽ cần một số khay gỗ hoặc đĩa để trưng bày phomai của mình và có thể một số bát nhỏ hoặc các vật đựng khác để đựng đồ ăn kèm như mứt, dưa chua và mật ong...
Ít nhất một giờ trước khi ăn, bạn sẽ phải lấy phomai ra khỏi tủ lạnh để chúng có thể đạt đến nhiệt độ phòng — một bước cực kỳ quan trọng mà đôi khi bị quên khi ăn phomai. Làm như vậy cho phép bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị, kết cấu và mùi thơm của phomai. Chúng sẽ bị cứng, như sáp và nhạt nhẽo ở nhiệt độ lạnh.Khi thưởng thức phomai, bắt hãy bắt đầu với loại có hương vị nhẹ nhất, rồi lần lượt đến loại mạnh nhất. Bằng cách này thì loại phomai trước sẽ không lấn át vị của loại sau. Giữa các loại phomai, bạn nên nhâm nhi chút đồ ăn kèm như dưa chua, bánh quy, hoặc một ngụm rượu để làm sạch khoang miệng.