Đây là một đặc sản độc đáo có từ thời Pharaoh Ai Cập cổ đại nhưng cho đến ngày nay vẫn hút khách tìm mua. Tuy nhiên đặc sản này được khuyến cáo không nên ăn bởi những nguy hiểm chết người có thể xảy ra.
Từ thời Pharaoh cổ xưa, ở Ai Cập đã xuất hiện một món ăn vô cùng hấp dẫn có tên gọi là Fesikh. Đây là một món ăn truyền thống được làm từ cá đối Mugil ủ muối để lên men. Trong đó cá đối Mugil là một trong những loài cá nước ngọt cực kỳ phổ biến sống tại vùng biển Địa Trung Hải và biển Đỏ.
Món Fesikh trước đây thường được sử dụng trong lễ hội Sham el-Nessim để đón chào mùa Xuân. Đây cũng là lễ hội đã có từ hàng ngàn năm trước vào thời các Pharaoh còn trị vì, giúp cộng đồng đạo Hồi và Coptic ở Ai Cập có thể đoàn kết và xích lại gần với nhau hơn.
Mặc dù là một món ăn đặc sản có tuổi đời hàng ngàn năm, thế nhưng sự thật về cách tạo ra món Fesikh có thể sẽ khiến nhiều người giật mình và cân nhắc lại về việc có nên thử thưởng thức nó hay không. Bởi đây thực chất là món cá sống được ủ muối lên men chứ không hề thông qua chế biến.
Đầu tiên, những con cá đối Mugil khi đánh bắt về sẽ được rửa sạch sẽ bên ngoài mà vẫn đảm bảo chúng còn tươi sống. Sau đó chúng sẽ được phơi khô dưới ánh nắng Mặt Trời trong vài tiếng rồi cuối cùng mới đem đi ủ muối liên tục trong vòng 45 ngày để tạo thành món Fesikh hoàn chỉnh.
Vì là món ăn truyền thống có tuổi đời hàng ngàn năm, cho nên những người dân làm nghề ủ muối cá rất được coi trọng, đến nỗi họ còn có tên gọi riêng cho công việc này đó là nghề Fasakhani.
Bí quyết để món Fesikh này trở nên ngon miệng đó chính là lượng muối cần thiết để ủ cá trong vòng 45 ngày là bao nhiêu. Người nào biết được chính xác bí quyết sẽ thành công trong việc làm món Fesikh và trở nên nổi tiếng. Thậm chí quy trình chế biến món Fesikh còn được giữ kín trong nhiều gia đình làm nghề Fasakhani mà không truyền ra bên ngoài.
Bởi vì khi ủ muối phải đảm bảo cá vẫn còn tươi sống, lượng muối vừa đủ sẽ giúp cá được lên men chín kỹ, ngăn ngừa sự thối rữa xảy ra. Nếu lượng muối không đủ hoặc cá bị chết trước khi ủ muối sẽ khiến vi khuẩn Clostridium botulinum sinh sôi gây ra ngộ độc chết người nếu như ăn phải.
Sau 45 ngày ủ muối, món Fesikh hoàn chỉnh sẽ có màu xám tái của cá và đặc biệt tỏa ra một mùi hôi cực kỳ khó chịu. Nếu làm sai bất kỳ bước nào trong việc ủ muối cá sống sẽ khiến làm tăng nguy cơ ngộ độc, thậm chí làm chết người. Vào năm 1991 đã có 18 trường hợp tử vong sau khi ăn Fesikh, năm 2010 có thêm 2 trường hợp tử vong nữa xảy ra.
Mặc dù món Fesikh đã được cơ quan chức năng của Ai Cập cảnh báo, thế nhưng do là món truyền thống quan trọng cho nên nó vẫn rất được yêu thích trong lễ hội Sham el-Nessim. Món ăn này hiện không được phục vụ trong các nhà hàng nổi tiếng ở Ai Cập mà chỉ được bán ra bên ngoài bởi những gia đình chuyên làm nghề Fasakhani.
Mỗi khi lễ hội Sham el-Nessim diễn ra, người dân sẽ tưng bừng chào đón mùa xuân và cùng nhau thưởng thức món Fesikh cùng với rau diếp, chanh, sốt bơ vừng, một số loại rau củ khác để làm gia tăng thêm hương vị cho món ăn.