Loại rau dại giá 100.000 đồng/kg xưa không ai ăn, bỗng chốc được dân thành phố săn lùng vì ngon và sạch

LONG NGUYỄN - Ngày 24/09/2023 06:53 AM (GMT+7)

Trước đây loại rau này mọc bạt ngàn, người dân hái về băm cho lợn ăn. Tuy nhiên do có hương vị tuyệt vời nên giờ nó trở nên phổ biến trong các món lẩu Nam Bộ, được săn lùng kể cả giá có đắt đỏ đến đâu.

Miền Tây sông nước có vô vàn các loại thực vật khác nhau mà tạo hóa đã ban tặng cho vùng đất này. Trong số đó có một loại rau có sức sống vô cùng mãnh liệt bất chấp mưa lũ, hương vị tuyệt vời thích hợp với tất cả các món lẩu hiện nay, đó chính là rau kèo nèo.

Loại rau dại giá 100.000 đồng/kg xưa không ai ăn, bỗng chốc được dân thành phố săn lùng vì ngon và sạch - 1

Rau kèo nèo hay còn có tên gọi là cù nèo, rau tai tượng, có tên khoa học là Limnocharis flava, thuộc họ Nê thảo. Đây là một loại rau mọc hoang dã, trước đây được người dân hái về để cho lợn ăn. Tuy nhiên vì nhận thấy hương vị tuyệt vời mà nó mang lại đã khiến rau kèo nèo trở nên nổi tiếng và được hái về để ăn hàng ngày.

Loại rau dại giá 100.000 đồng/kg xưa không ai ăn, bỗng chốc được dân thành phố săn lùng vì ngon và sạch - 2

Rau kèo nèo ưa thích sinh trưởng ở môi trường ẩm ướt như ao hồ, ruộng, những nơi có đất bùn. Điều đặc biệt của loại rau này đó là chúng không bị mưa lũ cuốn trôi đi khi vào mùa nước nổi, mà chúng vẫn cứ đứng yên và tiếp tục phát triển. Điều đó cho thấy sức sống của loại rau này mạnh mẽ thế nào.

Loại rau dại giá 100.000 đồng/kg xưa không ai ăn, bỗng chốc được dân thành phố săn lùng vì ngon và sạch - 3

Rau kèo nèo vốn là loài thực vật bản địa của khu vực châu Mỹ như Mexico, Cuba, Haiti,... Dần dần chúng phổ biến tới các quốc gia châu Á, trong đó có khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long của nước ta.

Loại rau dại giá 100.000 đồng/kg xưa không ai ăn, bỗng chốc được dân thành phố săn lùng vì ngon và sạch - 4

Loại rau này có vẻ ngoài khá giống cây lục bình nên dễ bị nhầm lẫn. Lá cây mọc thẳng đứng vươn dài với phần cuống màu xanh đậm, có vỏ bọc bên ngoài và hệ gân song song. Phiến lá hình elip hoặc mũi mác mọc to bản, dài từ 10-18cm, phần mép hơi quăn, trên bề mặt có rất nhiều gân mọc song song với nhau.

Loại rau dại giá 100.000 đồng/kg xưa không ai ăn, bỗng chốc được dân thành phố săn lùng vì ngon và sạch - 5

Khi trưởng thành cây kèo nèo có thể cao tới 60cm, bộ rễ bám sâu dưới lớp bùn tới 15cm khiến cho nó rất khó bị mưa lũ cuốn trôi. Bên cạnh môi trường sinh sống ở bùn lầy, ao hồ, rau kèo nèo có thể trồng được trong chậu đất nhưng với điều kiện phải có thật nhiều bùn xung quanh và cần tưới nước thường xuyên.

Loại rau dại giá 100.000 đồng/kg xưa không ai ăn, bỗng chốc được dân thành phố săn lùng vì ngon và sạch - 6

Nhiều năm trở lại đây, rau kèo nèo bỗng trở thành thứ đặc sản hút khách được nhiều người tìm mua ráo riết. Đó là bởi chúng có hương vị tuyệt ngon, có thể phù hợp để làm rau ăn kèm của bất kỳ loại lẩu nào, đặc biệt là lẩu mắm miền Tây vô cùng nổi tiếng.

Loại rau dại giá 100.000 đồng/kg xưa không ai ăn, bỗng chốc được dân thành phố săn lùng vì ngon và sạch - 7

Ngoài ra rau kèo nèo có thể dùng để muối chua hoặc làm các món canh chua cực kỳ thơm ngon. Chính vì vậy mà loại rau này luôn được người dân săn lùng, giá bán hiện tại lên tới 100.000 đồng/kg nhưng rau luôn trong tình trạng cháy hàng. Người mua phải liên hệ đặt hàng trước nhiều ngày thì mới mong mua được.

Loại rau dại giá 100.000 đồng/kg xưa không ai ăn, bỗng chốc được dân thành phố săn lùng vì ngon và sạch - 8

Bên cạnh làm nguyên liệu cho các món lẩu, rau kèo nèo còn được đánh giá cao bởi những lợi ích tới sức khỏe con người. Theo Đông y, rau kèo nèo có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, kháng viêm, lợi tiểu, hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiết niệu, di tinh, mộng tinh ở nam giới.

Theo LONG NGUYỄN
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương