Lộc trời ẩn mình dưới lá muồng, xưa ai cũng sợ không dám ăn, giờ là đặc sản nổi tiếng cả vùng, 200.000 đồng/kg

LONG NGUYỄN - Ngày 28/09/2023 19:27 PM (GMT+7)

Đây là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Tây Nguyên hoàn toàn có thể khiến bạn cảm thấy ghê ghê khi thưởng thức. Tuy nhiên một khi đã nếm thử thì bạn sẽ khó có thể quên được hương vị tuyệt vời mà nó mang lại.

Vùng đất Tây Nguyên không chỉ nổi tiếng bởi phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, người dân chăm chỉ và lương thiện, mà còn nổi tiếng bởi những món đặc sản núi rừng thơm ngon, bổ dưỡng mà ít nơi nào khác có được. Một trong số đó phải kể đến đó chính là đặc sản nhộng sâu muồng trứ danh.

Lộc trời ẩn mình dưới lá muồng, xưa ai cũng sợ không dám ăn, giờ là đặc sản nổi tiếng cả vùng, 200.000 đồng/kg - 1

Nhộng sâu muồng chính là ấu trùng của sâu muồng nằm trên cây muồng. Loài sâu này chỉ ăn lá muồng để sinh trưởng, đến thời kỳ phát triển mới sẽ tiến hành tạo kén và trở thành những con nhộng có màu xanh lục đẹp mắt.

Lộc trời ẩn mình dưới lá muồng, xưa ai cũng sợ không dám ăn, giờ là đặc sản nổi tiếng cả vùng, 200.000 đồng/kg - 2

Đặc sản độc đáo này của vùng đất Tây Nguyên chỉ xuất hiện duy nhất mỗi năm 1 lần vào tháng 3, tháng 4 âm lịch hàng năm. Khi này người dân đi bắt nhuộng sẽ thấy chúng xuất hiện chi chít trên các cành, lá của cây muồng.

Lộc trời ẩn mình dưới lá muồng, xưa ai cũng sợ không dám ăn, giờ là đặc sản nổi tiếng cả vùng, 200.000 đồng/kg - 3

Để nhận biết được sâu muồng, chúng ta sẽ dựa vào phần lưng có màu nâu vàng, cùng với đó là sọc nâu thẫm dọc 2 bên thân của chúng. Vào mùa sinh sản, sâu trưởng thành sẽ đẻ trứng trên các tán lá cây muồng, trứng nở ra sẽ ăn lá cây để sống, rồi sẽ tạo kén hóa nhộng, tiếp tục một chu kỳ mới.

Lộc trời ẩn mình dưới lá muồng, xưa ai cũng sợ không dám ăn, giờ là đặc sản nổi tiếng cả vùng, 200.000 đồng/kg - 4

Nhộng sâu muồng được đánh giá là vô cùng ngon miệng với vị béo béo, ngậy ngậy và đậm vị cây muồng. Khi chế biến thành các món chiên, xào hoặc luộc rồi mang đi chấm với muối tiêu hoặc mắm ớt sẽ biến thành một món đặc sản ngon nức tiếng mà ít món ăn nào sánh được.

Lộc trời ẩn mình dưới lá muồng, xưa ai cũng sợ không dám ăn, giờ là đặc sản nổi tiếng cả vùng, 200.000 đồng/kg - 5

Nhiều người ban đầu còn e ngại không dám ăn nhộng sâu muồng. Tuy nhiên khi chúng được chế biến ngon miệng sẽ vô cùng kích thích vị giác, khiến đã ăn một lần là sẽ muốn ăn nữa. Vì thế đây đã trở thành một đặc sản rất hút khách tại vùng đất núi rừng Tây Nguyên.

Lộc trời ẩn mình dưới lá muồng, xưa ai cũng sợ không dám ăn, giờ là đặc sản nổi tiếng cả vùng, 200.000 đồng/kg - 6

Hiện nay do nhu cầu thưởng thức nhộng sâu muồng tăng cao, do đó người dân địa phương tích cực xuất bản nhộng đi khắp nơi. Nếu như đầu mùa, bạn có thể mua được nhộng sâu muồng với giá khá rẻ chỉ vài chục ngàn đồng/kg, thì đến cuối mùa mức giá sẽ tăng lên gấp đôi.

Lộc trời ẩn mình dưới lá muồng, xưa ai cũng sợ không dám ăn, giờ là đặc sản nổi tiếng cả vùng, 200.000 đồng/kg - 7

Do công vận chuyển từ Tây Nguyên ra các thành phố lớn đã khiến cho giá nhộng sâu muồng hiện nay đang ở mức từ 150.000 đến 200.000 đồng/kg. Nếu như bạn muốn giá rẻ hơn chỉ 50.000 đồng/kg thì chỉ có cách tìm mua trực tiếp tại những hộ dân nuôi nhộng sâu muồng tại Tây Nguyên.

Lộc trời ẩn mình dưới lá muồng, xưa ai cũng sợ không dám ăn, giờ là đặc sản nổi tiếng cả vùng, 200.000 đồng/kg - 8

Ngoài việc làm món ăn ngon miệng hàng ngày, bà con dân tộc vùng núi Tây Nguyên còn sử dụng nhộng sâu muồng để bồi bổ cơ thể, bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực và đặc biệt là còn phòng chống bệnh sốt rét có thể xảy ra.

Lộc trời ẩn mình dưới lá muồng, xưa ai cũng sợ không dám ăn, giờ là đặc sản nổi tiếng cả vùng, 200.000 đồng/kg - 9

Vì nhộng sâu muồng chỉ tồn tại vào thời điểm tháng 3, tháng 4 âm lịch mỗi năm, do đó mà bạn nên tìm mua để thưởng thức sớm nhất có thể, tránh cho qua thời gian nhộng sẽ hóa thành bướm mà bay đi mất. Hương vị của món ăn chắc chắn sẽ khiến bạn không thể nào quên.

Theo LONG NGUYỄN
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương