Đây là đặc sản của vùng biển miền Trung, đặc biệt là tại Đà Nẵng. Loài này ngon ngọt, có thể làm nhiều món ngon vào mùa hè.
Chíp chíp là loài nhuyễn thể tựa như nghêu, sò nhưng nhỏ hơn nhiều. Dù có kích thước bé nhưng vỏ của loài này mỏng, nhiều thịt, giòn ngọt.
Về đặc điểm bên ngoài, chíp chíp có màu xanh, có cả hoa văn sọc ngoài vỏ như những chữ Y xếp chồng lên nhau, khi nấu chín vỏ của chúng sẽ chuyển sang màu vàng. Một bí quyết để mua được chíp chíp tươi ngon là cứ thấy con nào có màu xanh sậm, phần chân thò ra thì con đó còn sống, con nào ngả màu là đang yếu hoặc sắp chết, cần tránh lấy.
Chíp chíp là đặc sản ở vùng biển Đà Nẵng. Dù có kích thước bé nhưng vỏ của loài này mỏng, nhiều thịt, giòn ngọt.
Khoảng tháng 3 hàng năm, khi con nước hạ dần cũng là lúc ra bãi bồi giữa sông để mò chíp chíp. Đây cũng chính là khoảng thời gian chíp chíp chắc thịt và ngon nhất trong năm.
Ở Đà Nẵng, chíp chíp tập trung ở khu vực cầu Rồng đến cầu Thuận Phước, cứ vào mùa chíp chíp là lại thấy thuyền bè đánh bắt loại hải sản này dày đặc cả dòng sông. Công việc săn chíp chíp thường bắt đầu từ 15 giờ chiều cho đến khi trời chuyển tối. Mỗi buổi như vậy, mỗi người sẽ mang về từ 5-6 kg chíp chíp.
Chíp chíp có thể làm thành nhiều món ngon, được người thành phố ưa chuộng
Người dân địa phương cho biết chíp chíp có 2 loại, loại vỏ vàng và loại vỏ đen. Đặc điểm của chíp chíp đen sống ở vùng biển nước lợ nên độ mặn của thịt chíp chíp không cao như chíp chíp vàng từ vùng biển khác đến. Do đó, khi chế biến chíp chíp đen sẽ ngon, ngọt nước hơn. Ngoài ra, phần thịt của chíp chíp đen thường có độ dày và giòn hơn so với chíp chíp vàng.
Nếu như trước đây, chíp chíp gắn với những bữa cơm của người nghèo thì giờ đây chúng thành đặc sản nổi tiếng khắp nơi, được người thành phố ưa chuộng. Từ chíp chíp có thể làm thành các món như chíp chíp nướng, nấu cháo, nấu canh chua, hấp sả chấm muối tiêu chanh... Trong đó, chíp chíp nướng mỡ hành là món ăn đặc biệt và được yêu thích nhất. Đây là món ăn không quá khó để chế biến, nhưng lạ miệng và rất giàu dinh dưỡng.
Với món chíp chíp hấp sả, chỉ mất khoảng vài phút nấu lên là con nào con nấy há bung miệng, tách rất dễ dàng. Trời lành lạnh mà có thêm chén mắm tỏi gừng giã cùng ớt cay, chấm con chíp chíp vào, thấy thơm nồng, ngọt hậu, ăn vào chỉ muốn ăn nữa không ngừng. Một điểm lưu ý là loài chíp chíp khi hấp đừng cho thêm nước. Cứ cho sả đập giập, tí xíu hạt nêm hoặc muốn thơm hơn thì cho chút hành ngò. Rồi cứ thế bật lửa lên nấu. Chíp chíp sẽ tự ra nước, chín bung và phần nước ấy rất ngọt.
Trên thị trường, chíp chíp được bán với giá khoảng 80.000 đồng/kg. Vì lạ miệng nên chúng được người thành phố tìm mua về thưởng thức.
Tại các quán hải sản ở Hà Nội đều đưa chíp chíp vào thực đơn, trong đó món chíp chíp nướng mỡ hành được ưa chuộng hơn cả. Những người từng được thưởng thức chíp chíp cho biết thịt của loài này chắc và giòn hơn so với ngao.