Móc len, handmade kẽm nhung: thú vui chữa lành, phương pháp self-care của giới trẻ

Thùy Dương - Ngày 19/11/2023 16:29 PM (GMT+7)

Cân bằng lại với phần năng lượng mất đi khi tiếp xúc với máy móc, mạng xã hội, nhiều người yêu thích việc dành thời gian một mình với chính bản thân, tái tạo năng lượng từ bên trong.

"Cân bằng" là yếu tố cần thiết cho cuộc sống của mỗi người chúng ta. Cuộc sống hiện đại, hầu hết chúng ta, đặc biệt là giới trẻ dường như bị "vây quanh" bởi những thiết bị điện tử trong mỗi phút giây. Từ công việc đến cả những khoảnh khắc thư giãn, giải trí, chúng ta đều khó có thể rời xa những "thứ máy móc". Nhịp sống cũng ngày càng vội vàng và chen chúc hơn bởi sự phát triển vượt bậc của mạng xã hội và sự lan truyền thông tin chóng mặt. Có lẽ vì thế mà nhiều người thuộc thế hệ trẻ - những người tiếp xúc với "máy móc" nhiều nhất, có xu hướng tìm đến những thú vui giúp họ cân bằng lại nguồn năng lượng, dành thời gian riêng cùng với chính bản thân mình. Và bộ môn móc len cũng như làm đồ handmade với kẽm nhung dần trở thành trend trong giới trẻ cũng vì thế. 

Cân bằng lại với phần năng lượng mất đi khi tiếp xúc với máy móc, mạng xã hội, nhiều người yêu thích việc dành thời gian một mình với chính bản thân, tái tạo năng lượng từ bên trong. Đây cũng là thời gian dành cho sự tĩnh lặng trong tâm trí, giúp chúng ta hiểu rõ về bản thân hơn. 

Móc len, handmade kẽm nhung: thú vui chữa lành, phương pháp self-care của giới trẻ - 1

Việc hoạt động bằng tay chân với những thú vui làm đồ handmade cũng phần nào giúp giới trẻ cân bằng với nguồn năng lượng quá lớn dành cho việc hoạt động trí não khi làm việc,...

​​​​​​1. Móc len 

Ai nói đan len là đan áo, đan khăn. Móc/ đan len trước đây thường được nhớ đến như một bộ môn "thủ công gia chánh" của các bà các mẹ hay của hội chị em nội trợ, "bánh bèo". Thế nhưng, càng ngày, bộ môn này lại càng chuyển mình theo một hướng mới. Không chỉ dừng lại ở những chiếc mũ, hay áo len, "dân chơi len" còn tìm tòi và tạo ra nhiều thành phẩm gây sốt vì quá xinh xắn. Đó là những mẫu móc khoá hay những chú gấu nhồi bông cực kỳ đáng yêu. 

Dường như, với một chiếc kim móc hay đan và một vài cuộn len trong tay, chúng ta có thể "biến hoá" thành bất cứ thứ gì. Chỉ cần bạn luôn giữ cho mình một chút khéo tay, sự kiên nhẫn cũng trí tưởng tượng và sáng tạo không giới hạn.

Móc len, handmade kẽm nhung: thú vui chữa lành, phương pháp self-care của giới trẻ - 3

Nhiều "thành phẩm" cực kỳ xinh xắn và đáng yêu ra đời nhờ vào sự sáng tạo của "dân chơi len".

Móc len, handmade kẽm nhung: thú vui chữa lành, phương pháp self-care của giới trẻ - 4

Những chú gấu bông, móc khoá với các mascot xinh lung linh được làm hoàn toàn bằng tay và từ những sợi len nhỏ bé.

Móc len, handmade kẽm nhung: thú vui chữa lành, phương pháp self-care của giới trẻ - 5

Để bắt đầu bộ môn này, bạn chỉ cần vài chục nghìn đồng để mua về một cuộn len và một chiếc kim móc phù hợp và thật nhiều thời gian cho bản thân.

Móc len, handmade kẽm nhung: thú vui chữa lành, phương pháp self-care của giới trẻ - 6

Việc móc len có phần hơi mất thời gian, để thực hiện được một chiếc móc khoá, trung bình, bạn cần phải dành ít nhất 2-3 giờ, thậm chí, với những chi tiết phức tạp,  bạn phải dành hơn 1 ngày để hoàn thành.

2. Làm handmade với kẽm nhung

Xu hướng tạo hình các vật thể từ kẽm nhung gần đây trở nên vô cùng phổ biến. Từ những sợi dây kẽm được đính những sợi lông nhỏ bé đầu màu sắc, chúng ta có thể kết hợp chúng lại với nhau và tạo thành những vật thể xinh xắn như những bông hoa, cây lá,... So với móc len, những hình thể bạn có thể tạo nên với kẽm nhung có phần hạn chế hơn nhưng bộ môn này lại vô cùng đơn giản lại không cần dành quá nhiều thời gian như móc len.

Móc len, handmade kẽm nhung: thú vui chữa lành, phương pháp self-care của giới trẻ - 7

Chỉ cần những sợi kẽm nhung nhiều màu sắc nhưng giá khá "hạt dẻ", bạn đã có thể bắt đầu một thú vui đầy thú vị.

Móc len, handmade kẽm nhung: thú vui chữa lành, phương pháp self-care của giới trẻ - 8

Các thao tác tạo hình với kẽm nhung cũng khá đơn giản. Chỉ cần vài bước bạn đã có ngay một bông hoa xinh hay một cành lá xanh mướt.

Móc len, handmade kẽm nhung: thú vui chữa lành, phương pháp self-care của giới trẻ - 9

"Tích tiểu thành đại", bạn sẽ có một bó hoa cực kỳ xinh xắn và độc đáo, mang dấu ấn của riêng mình.

​​​​​Móc len, handmade kẽm nhung: thú vui chữa lành, phương pháp self-care của giới trẻ - 10

Dây kẽm nhung cũng được nhiều người dùng để làm cây thông giáng sinh handmade. Đừng ngần ngại bắt tay vào tạo ra những cây thông của riêng mình để dành tặng cho bản thân và người thân trong mùa giáng sinh này nhé!

Không chỉ dừng lại ở việc cân bằng năng lượng, những bộ môn handmade này, dù nghe có vẻ chẳng có công dụng gì ngoài giết thời gian, nhưng thực chất có thể mang đến nhiều lợi ích về tinh thần. Dưới đây là một số lợi ích bất ngờ của những bộ môn thủ công như móc len, làm kẽm nhung: 

1/ Huấn luyện trí óc, tăng chức năng nhận thức 

Mỗi mũi móc len hay mỗi thao tác tạo hình kẽm nhung là tổ hợp các hành động cần đôi tay hoạt động một cách trật tự, nhịp nhàng. Việc này sẽ kích thích vận động vỏ não, thùy trán ( liên quan sự tập trung, lên kế hoạch, thao tác) và thùy chẩm (xử lý thông tin thị giác) kết hợp cùng nhau, giúp củng cố tâm trí của bạn và làm chậm sự suy giảm nhận thức. Bạn càng sử dụng não nhiều thì não bộ sẽ ngày càng linh hoạt hơn. 

2/ Thúc đẩy sự sáng tạo

Nếu bạn muốn tạo ra những sản phẩm mới lạ hơn, cần phải nghiên cứu cách kết hợp các kiểu đan, móc, tạo hình hay cách phối màu sắc hài hòa sao cho đẹp, ấn tượng. Ngoài ra, bạn có thể thỏa sức tạo hình đủ loại thú len hay bông hoa hay bất kỳ vật thể ngộ nghĩnh đáng yêu nào mình có thể nghĩ đến. Để làm được điều này, đòi hỏi phải có tính tư duy sáng tạo và phối hợp nhịp nhàng của đôi tay để hiện thực hóa những ý tưởng đó trong vui thích và hạnh phúc.

3/ Tạo sự tự tin

Móc len hay làm kẽm nhung là sự lựa chọn thích hợp cho những người luôn hướng tới mục tiêu và muốn đặt ra các nhiệm vụ có thể đạt được. Mỗi khi thực hiện thành công một sản phẩm mới, lập tức não sẽ được báo tín hiệu, giải phóng dopamine - chất kích thích khiến bạn cảm thấy hân hoan, tự hào về bản thân. Sự hưng phấn tương tự như cảm giác bạn nhận được khi hoàn thành mảnh ghép cuối cùng trong trò chơi xếp hình.  

 4/ Giảm căng thẳng

Trong một khảo sát dành cho hơn 3545 người đan len được thực hiện ở Anh. Kết quả là đa số người tham gia, đều đồng ý rằng việc ngồi đan len có tác dụng đáng kể trong việc giảm lo lắng và xoa dịu những suy nghĩ ám ảnh hoặc mối bận tâm, khiến họ cảm thấy “rất hạnh phúc”. Nghiên cứu này còn phát hiện, người nào đan len càng nhiều thì tâm trạng càng tích cực, ai đan len thường xuyên (hơn 3 lần trong 1 tuần) thì tinh thần ổn định, hạnh phúc, giảm lo âu và đặc biệt là tự tin hơn rất nhiều.

Cũng tương tự, móc len và các hoạt động thủ công cũng có tác dụng rất tích cực đến tâm trí của con người.

5/ Cải thiện sự tập trung 

Cho dù bạn là một đứa trẻ hay một người lớn, móc len giảm chứng tăng động thái quá và giúp những người gặp khó khăn trong việc thiếu tập trung. Nó giúp cho bạn biết sống với những giờ phút thực tại để quên đi những căng thẳng, âu lo của cuộc sống thường nhật.  Bạn sẽ thấy được kết quả của sự tập trung qua từng mũi móc, từng sản phẩm hoàn chỉnh. 

6/ Cải thiện trí nhớ 

Cả hai hoạt động đều yêu cầu phải tập trung tư tưởng và thực hành thuần thục để phát triển kỹ năng. Ngay cả người có kinh nghiệm nhất trong việc đan lát cũng có thể mắc sai lầm. Những khi thử nghiệm và bị lỗi trong móc len và làm kẽm nhung đều giúp bạn ghi nhớ và rút kinh nghiệm từ những sai sót của mình để sau này làm tốt hơn.

7/ Rèn luyện tính kiên nhẫn, sự kiên trì

Việc lặp đi lặp lại một hành động cũng giúp bạn tạo ra thói quen kiên nhẫn hơn. Khi bạn thực hiện việc móc hay những khâu làm kẽm nhung, để có một sản phẩm cầu kỳ, đòi hỏi thời gian lâu, đó cũng là cách bạn rèn luyện tính kiên trì. Chắc chắn một người yêu thích đan móc hay làm đồ handmade là một người kiên nhẫn và kiên trì. Điều đó cũng giúp ích cho bạn khi thực hiện các công việc khác trong cuộc sống. 

8/ Tăng thu nhập

Thêm một lợi ích của thú vui móc len hay handmade với kẽm nhung chính là chúng có thể giúp bjan tăng thêm nguông thu nhập cho bản thân. Xu hướng tiêu dùng và tặng quà handmade ngày càng trở nên phổ biến. Nhu cầu cho các sản phẩm tự tay làm ngày càng tăng. Và nếu như bạn là một người khéo tay, yêu thích handmade và yêu thích bán hàng, tại sao không bắt đầu kinh doanh những sản phẩm do chính bản thân mình làm ra? Cách này vừa giúp bạn có thể thoả đam mê lại có thể tăng thu nhập.

5 TikToker sở hữu kênh nấu ăn triệu view, đại diện cho mọi phong cách sống của bạn
Các video nấu ăn trở nên viral vì chạm được nhu cầu bức thiết "Hôm nay ăn gì?" của người xem, đồng thời mỗi nhà sáng tạo nội dung lại tạo dấu ấn riêng...

Hưởng

Theo Thùy Dương
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hưởng