Sau món trà chanh giã tay đã "làm mưa làm gió" cuối năm 2023 thì giờ đây, thanh trà giã tay là thức uống hứa hẹn sẽ cực hot trong thời gian tới.
Thanh trà vốn có nguồn gốc xuất xứ từ Malaysia, là loại cây cùng họ nhà xoài và được du nhập về nước ta. Loại cây này thường cho ba đợt trái. Đợt trái đầu tiên thường vào khoảng tháng Giêng âm lịch sau dịp Tết Nguyên Đán và những tháng kế đến sẽ liên tiếp thu hoạch thêm hai đợt nữa. Hiện tại, trái thanh trà đang vào mùa thu hoạch đầu tiên. Tại TP.HCM bắt đầu xuất hiện những quán bán món đồ uống độc đáo: thanh trà giã tay.
Theo đó, trái thanh trà rửa sạch được bổ làm đôi, sau đó trộn với đường. Cho thanh trà vào cốc, thêm đá rồi dùng chày giã sao cho phần thịt quả được nghiền nhuyễn. Thêm trà và đá vào rồi lắc mạnh thêm lần nữa. Ly thanh trà giã tay làm dậy mùi thơm, vị chua chua, ngọt ngọt uống vô cùng đã khát. Vị ngọt thanh đặc trưng xen lẫn với một chút vị chua, cực kỳ thích hợp để giải nhiệt trong những ngày mùa hè nắng nóng.
Món thanh trà dầm đường đá hoặc thêm sữa đặc vào dầm vốn là món giải khát quen thuộc với người dân miền Tây - nơi loại quả này rất phổ biến. Thế nhưng đối với người dân Sài Thành, thanh trà còn khá xa lạ. Loại quả này được "biến tấu" thành thức uống với cách chế biến độc lạ càng khiến nhiều người tò mò tìm đến.
Ngoài ra, món tré trộn thanh trà cũng được thưởng thức cùng thanh trà giã tay. Tré trộn là món ăn kết hợp giữa nem, chả, tré, trứng cút, rau dưa, cóc xoài, tỏi ớt và muối hoặc nước sốt. Tất cả nguyên liệu sẽ được cắt thành miếng nhỏ vừa ăn và được xốc trộn lại với nhau để thấm vị của nước sốt. Nay thêm trái thanh trà vào càng thêm vị chua và mùi thơm độc đáo cho món ăn này.
Trái thanh trà khi ăn trực tiếp đã rất ngon rồi. Không chỉ nổi bật về màu sắc, mùi thơm mà hương vị của loại trái cây này còn khiến nhiều người phải mê mẩn. Khi chín, phần thịt quả bên trong rất mềm mại, có vị chua chua, ngọt ngọt đầy kích thích. Lớp thịt thanh trà mọng nước vẫn còn đọng lại một chút man mát, thanh thanh nên dù ăn bao nhiêu cũng không hề ngán. Với những ai nghiện ăn chua thì chỉ việc chấm cùng chén muối ớt và hít hà vị cay nồng hoà quyện cùng vị chua ngọt xộc lên mũi cực kỳ hấp dẫn.
Trái thanh trà có thể sử dụng làm nhiều món giải khát. Vào những ngày hè oi bức, còn gì sảng khoái hơn được thưởng thức một ly thanh trà dầm với đường, đá và sữa. Bên cạnh đó, để bảo quản lâu hơn, người dân còn dùng thanh trà để chế biến thành các loại mứt, rượu… Đối với những quả thanh trà non, các bà mẹ thường sẽ tận dụng để chế biến các món ăn ngon như trộn gỏi, nấu canh…
Những món ăn đặc sản nổi tiếng chế biến từ thanh trà mà bạn nhất định nên nếm thử là canh chua cá ngát nấu thanh trà và lẩu thanh trà cá hô. Cái vị bùi bùi, tươi ngon của cá vừa đánh bắt từ dưới sông lên hòa quyện cùng vị ngọt thanh, chua chua của trái thanh trà chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn.
Được biết, trái thanh trà chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa vô cùng có lợi cho tim mạch. Đặc biệt, hàm lượng kali và magie trong loại quả này rất cao, góp phần hỗ trợ cho việc giảm thiểu các chứng bệnh về huyết áp. Ngoài ra, theo một số nghiên cứu thì trái thanh trà còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư rất hiệu quả.