Gợi ý các món ăn cho mâm cỗ cúng mùng 2 Tết

Để mâm cỗ cúng mùng 2 Tết thêm thú vị bạn có thể chế biến thêm một vài món ăn mới nhé.

Về cơ bản mâm cỗ mùng 2 Tết không khác so với mâm cỗ cúng ngày mùng 1 đầu năm, tuy nhiên bạn có thể thêm vào một vài món ăn mới để mâm cỗ thêm ngon và hấp dẫn.

Gà luộc

Gà luộc là món ăn thường không thiếu vắng trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam.

 goi y cac mon an cho mam co cung mung 2 tet - 1

Bánh chưng

Cũng giống như gà luộc, bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền. Bánh chưng thường được các gia đình nấu vào giáp Tết như từ 27 cho đến 30 âm lịch hàng năm. Bạn có thể tham khảo cách gói và nấu bánh chưng tại đây nhé.

 goi y cac mon an cho mam co cung mung 2 tet - 2

Canh rau củ thập cẩm

Chuẩn bị 1/2 cái súp lơ xanh, 1 củ cà rốt nhỏ, 10 cái nấm hương cùng gia vị. Súp lơ tách các bông nhỏ, rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái khoanh mỏng. Nấm hương ngâm mềm. Dùng nước luộc gà để nấu canh. Đun sôi nồi nước luộc gà, nêm nếm gia vị rồi cho cà rốt vào nấu trước khoảng 2 phút rồi thả súp lơ, nấm hương vào, nấu chín. Múc canh ra bát, xếp lên mâm cúng.

 goi y cac mon an cho mam co cung mung 2 tet - 3

Xôi hai màu

Màu đỏ của gấc và màu vàng của dành dành sẽ luôn đem lại may mắn cho gia đình bạn trong những ngày đầu năm này nhé!Gạo nếp vo sạch, chia làm 2 phần bằng nhau. Gấc bổ đôi lấy phần thịt gấc trộn với 1 thìa rượu trắng, bóp cho phần thịt gấc và hạt tách riêng. Gạo nếp trắng ngâm khoảng 6-10h hoặc ngâm qua đêm, sau đó đổ ra rổ để ráo và trộn với thịt gấc. Trộn đều để thịt gấc phôi màu ra phần gạo nếp. Quả dành dành ngâm nước ấm đến khi dành dành phôi màu vàng, lọc lấy nước bỏ. Ngâm gạo nếp với nước dành dành, ngâm khoảng 6-10 h hoặc ngâm qua đêm. Sáng hôm sau cho gạo nếp vào xửng hoặc dùng trõ nấu xôi, đồ xôi chín, thời gian đồ xôi cách nhau khoảng 30 phút, thêm 2 thìa dầu ăn hoặc mỡ gà để xôi có độ bóng đẹp. Xôi chín cho xôi vào khuôn, nén chặt rồi từ từ để vào đĩa, rắc thêm ít vừng và dừa bào sợi là xong. Tham khảo cách làm và nguyên liệu tại đây.

 goi y cac mon an cho mam co cung mung 2 tet - 4

Chả trứng ngũ sắc

Tôm rửa sạch, để vào ngăn đá tủ lạnh 30 phút, sau đó cho vào máy xay nhuyễn. Cho thịt chung các gia vị vào xay thật nhuyễn, có độ dẻo và dai. Cho thịt và tôm xay ra tô cùng mộc nhĩ, cà rốt, hành và bột bắp, mang bao tay trộn đều. Bắc chảo lên bếp, thêm ít dầu, đun nóng. Khi dầu nóng, cho trứng vào chiên vàng. Trứng chín thì cho ra đĩa. Sau đó cho trứng lên mành cuộn rồi đặt lá rong biển lên. Cho hỗn hợp thịt xay vào, dàn đều ra và cuộn tròn lại. Độ to hay nhỏ của cuộn chả tùy ý nhé. Rồi lấy giấy bạc gói cây chả lại. Nấu nồi nước sôi, cho cuộn chả rong biển vào hấp 25 phút. Thời gian dài hay ngắn đều phụ thuộc vào cuộn chả to hay nhỏ. Sau đó, chờ chả trứng ngũ sắc nguội, thái khoanh xếp ra đĩa, trang trí dưa leo và xà lách cho đẹp. Xem cách làm chi tiết tại đây.

 goi y cac mon an cho mam co cung mung 2 tet - 5

Mề gà nướng sả

Mề gà rửa nước lạnh có pha muối, nhồi bóp thật kĩ, sau đó xả qua nước lạnh và trụng sơ qua nước nóng cho mề hết hôi. Để ráo nước. Cho mề gà vào tô cùng với các gia vị hành, tỏi, nước mắm... Trộn đều và ướp 30 phút. Xiên mề gà vào que xiên thịt. Rồi xếp lên khay hay vỉ nướng. Mở lò nướng 230 -240 độ trước 10 phút, sau đó cho khay mề gà vào nướng mỗi bên 15 phút là mề chín và vàng mặt. Xếp xà lách rau thơm ra dĩa, cùng dưa leo, cà chua.

 goi y cac mon an cho mam co cung mung 2 tet - 6

Sau đó cho xiên mề vàng thơm lên rau. Khi ăn bạn cuốn mề gà với rau xà lách, tía tô cùng với dưa leo, cà chua.... Chấm mề gà nướng sả ớt với nước mắm chua ngọt, tương ớt hoạc ăn chung với cơm! Xem chi tiết cách làm và nguyên liệu tại đây.

Miến xào tôm

 goi y cac mon an cho mam co cung mung 2 tet - 7

Tôm cho vào nồi nước sôi luộc trong vài phút rồi đem bóc bỏ, giữ lại đuôi. Hành xắt nhỏ.Bắc chảo lên bếp, cho hành tỏi vào phi thơm. Cho tiếp sốt me và đường, sau đó cho tôm vào đảo đều. Cho thêm gia vị vừa miệng. Khi tôm ngấm gia vị thì cho miến vào, đảo đều, thấy miến chín mềm ngấm gia vị thì tắt bếp. Cho hành lá vào cho thơm. Xem cách làm nguyên liệu tại đây.

Bếp Eva - Những món ăn may mắn trong dịp Tết của các nước Châu ÁNhững món ăn may mắn trong dịp Tết của các nước Châu ÁMỗi quốc gia đều có một loại món ăn truyền thống trong ngày Tết, nó đều mang ý nghĩa và biểu trưng cho sự tốt đẹp, giàu sang và...
Bếp Eva - 4 món lẩu hấp dẫn không thể bỏ qua cho Tất niên4 món lẩu hấp dẫn không thể bỏ qua cho Tất niênTất niên mà được cùng cả nhà ngồi quây quần bên nồi lẩu nỏng hổi thì còn gì bằng nhỉ!
Bếp Eva - Mâm cỗ Tết đậm vị quê của mẹ Việt xa xứMâm cỗ Tết đậm vị quê của mẹ Việt xa xứTuy ở xa quê hương, đất nước nhưng rất nhiều chị em vẫn đón Tết Âm lịch để giữ gìn truyền thống cho bản thân và gia đình.
Theo T.H (Khám phá)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7