Những loại thực phẩm ăn nhiều dễ gây ung thư, teo não

Ngày 26/01/2017 13:00 PM (GMT+7)

Không chỉ dẫn đến các bệnh về tiêu hóa, tim mạch,… những loại thực phẩm dưới đây nếu ăn nhiều còn có nguy cơ gây teo não, ung thư.

Trên thực tế, có nhiều thực phẩm tưởng chừng lành tính, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nhưng, ít người biết rằng, những loại thực phẩm đó đang âm thầm hủy hoại cơ thể của chính mình và người thân. Thậm chí, chúng có thể gây các chứng bệnh nguy hiểm về tiêu hóa, tim mạch, teo não, ung thư,… Do đó, người tiêu dùng cần ăn uống hoặc sử dụng những loại thực phẩm sau đây với liều lượng đúng - đủ.

Gan lợn

Theo Ths.Bs Doãn Thị Tường Vi (Viện phó, Viện Dinh dưỡng Lâm sàng), dù gan lợn rất bổ máu nhưng cứ 1kg gan lợn sẽ chứa khoảng 800mg cholesterol. Trong khi đó, cholesterol chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến xơ vữa động mạnh, gây chứng bệnh tim mạch, cao huyết áp, giảm hoạt động của não. Vì vậy, người tiêu dùng không nên ăn quá nhiều gan lợn.

Những loại thực phẩm ăn nhiều dễ gây ung thư, teo não - 1

Dù gan lợn rất bổ máu nhưng cứ 1kg gan lợn sẽ chứa khoảng 800mg cholesterol (Ảnh: Internet)

Cá khô

Cá khô thường được xem là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm người Việt. Từ cá khô, chị em nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ngon như cá khô rang chua ngọt, cá cơm rán giòn tẩm nước mắm, mật ong,… Tuy nhiên, ăn nhiều cá khô  sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa, làm loãng dịch dạ dày. Bởi, nhai cá khô tốn nhiều thời gian khiến dịch vi phải tiết ra quá nhiều.

Cà phê

Ths.Bs Tường Vi cho biết, cà phê chứa thành phần chính là caffeine. Tiêu hóa chất này, các cơ quan trong cơ thể và dòng chảy của múa sẽ bị tác động. Uống cà phê, caffeine sẽ ngấm vào nội tạng, gây kích thích mạch máu và tăng lượng axit trong nước tiểu

Quẩy

Đây là một món ăn phổ biến ở châu Á làm được từ bột mỳ, pha thêm bột nở, rán vừa chín, ăn bùi và giòn. Quẩy được dùng kèm theo các món ăn như: phở, bún, cháo,… Dù vậy, quẩy chứa hợp chất vô cơ nhôm. Nếu ăn quẩy mỗi ngày, hàm lượng nhôm trong cơ thể sẽ tích dần, không thể lọc bỏ. Khi đó, các tế bào não, dây thần kinh sẽ bị nhiễm độc, mắc các bệnh về thần kinh, mất trí nhớ.

Những loại thực phẩm ăn nhiều dễ gây ung thư, teo não - 2

Nếu ăn quẩy mỗi ngày, hàm lượng nhôm trong cơ thể sẽ tích dần, không thể lọc bỏ. Khi đó, các tế bào não, dây thần kinh sẽ bị nhiễm độc, mắc các bệnh về thần kinh, mất trí nhớ (Ảnh: Internet)

Dưa chua

Ăn nhiều dưa chua có thể dẫn đến hiện tượng trữ nước và natri trong cơ thể, tăng nguy cơ tim mạch. Ngoài ra, dưa chua chứa lượng nitrit cao- chất gây ung thư hàng đầu.

Kẹo cao su

Thành phần cao su tự nhiên trong kẹo cao su không hề độc nhưng chất làm trắng được sử dụng suốt quá trình chế biến kẹo lại chứa lượng độc tính nhất định. Chất chống oxy hóa trong kẹo cao su cũng tác động tiêu cực đối với sức khỏe con người.

Bắp rang bơ

Bắp rang bơ là đồ ăn vặt được nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ. Nhưng, hàm lượng chì chứa trong bắp rang chiếm tới 10mg/500g. Do vậy, ăn nhiều bắp rang có thể bị nhiễm độc chì, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ tiêu hóa.

Trứng vịt bắc thảo

Trứng vịt bắc thảo được làm từ trứng vịt, ủ trong một hỗn hợp từ đất sét, tro, muối, vôi và trấu trong thời gian dài. Món này cũng chứa một hàm lượng chì nhất định. Nếu ăn thường xuyên, cơ thể con người có nguy cơ nhiễm chì, gây mất ngủ, thiếu máu, sụt giảm IQ,…

Hạt hướng dương

Đây là loại hạt có chứa hàm lượng nhôm, bột talc có thể gây teo não.  Mặt khác, theo một số nghiên cứu, ăn nhiều hạt hướng dương có thể gây ung thư.

Ths.Bs Tường Vi cho hay, khi cơ thể hấp thụ lượng lớn choline, các axit béo không bão hòa có trong hướng dương còn gây ra hiện tượng rối loạn chuyển hóa. Đặc biệt, chất béo tích tụ tại gan sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan làm gan nhiễm mỡ, xơ gan,…

Vân Anh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm