Dưa lưới có vị ngọt, tính lạnh, tác dụng vào kinh phế và dạ dày. Vì vậy, dưa lưới là loại trái cây có tính mát.
Tiêu thụ dưa lưới vừa phải có thể giúp thanh nhiệt, cấp nước và làm dịu cơn khát... Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều dưa lưới có thể gây tổn thương lá lách và dạ dày, dẫn đến các phản ứng bất lợi như tiêu chảy và đau bụng. Vì thế, nhiều người nghĩ ăn dưa lưới có "thuốc", nhưng thực tế không phải.
Quả dưa lưới. (Ảnh minh họa).
1. Ba điều cấm kỵ về dưa lưới
- Ăn dưa lưới và chuối cùng nhau: Dưa lưới và chuối đều là những loại trái cây có tính lạnh. Ăn cùng lúc dễ dẫn đến lạnh lá lách, dạ dày, gây tiêu chảy, đau bụng và các triệu chứng khó chịu khác.
- Ăn dưa lưới và hải sản cùng nhau: Ăn dưa lưới và hải sản cùng nhau dễ gây ngộ độc thực phẩm, vì cả hai sẽ hình thành các chất khó tiêu trong cơ thể, có thể gây khó chịu ở đường tiêu hóa, nôn mửa, tiêu chảy và các triệu chứng khác.
- Ăn dưa lưới và dưa hấu cùng nhau: Cả dưa lưới và dưa hấu đều là những loại trái cây có tính lạnh. Tiêu thụ quá nhiều có thể làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa và gây ra các phản ứng bất lợi như đầy hơi, tiêu chảy.
2. Ăn dưa lưới đúng cách
- Chú ý đến tính thời vụ của dưa lưới: Dưa lưới là loại trái cây theo mùa, vào mùa hè. Khi ăn vào các mùa khác, bạn nên chú ý lượng vừa đủ để tránh ăn quá nhiều có thể gây tiêu chảy và các triệu chứng khó chịu khác.
Dưa lưới vị ngọt, mát rất hợp dùng vào mùa hè. (Ảnh minh họa)
- Chọn dưa lưới chín: Dưa chín có giá trị dinh dưỡng cao hơn và hương vị thơm ngon hơn. Vì vậy, khi mua dưa lưới bạn nên chọn những quả đã chín, có vỏ mịn.
- Ăn điều độ: Mặc dù dưa lưới rất giàu chất dinh dưỡng nhưng không nên ăn quá mức. Nên tiêu thụ không quá 100 gam mỗi ngày để tránh gây gánh nặng cho đường tiêu hóa.
3. Giá trị dinh dưỡng của dưa lưới
Dưa lưới chứa lượng lớn chất dinh dưỡng có khả năng chống oxy hóa như beta-carotene, lutein, zeaxanthin, vitamin C và cryptoxanthin. Những dưỡng chất trên có khả năng bảo vệ các tế bào và cấu trúc khác trong cơ thể khỏi sự tấn công của gốc tự do, giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt, vú, nội mạc tử cung, ung thư phổi và ung thư tuyến tụy.
Các chất xơ, kali, vitamin C và chất điện phân dồi dào trong dưa lưới rất tốt cho tim mạch. Bổ sung đầy đủ kali và các chất điện phân có tác dụng điều chỉnh huyết áp, nhịp tim, từ đó ngăn ngừa đột quỵ và bệnh mạch vành.
Dưa lưới được chứng minh giàu folate và vitamin nhóm B, rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và ngừa bệnh thiếu máu. Thực tế, thiếu hụt folate có thể dẫn đến chậm phát triển thai nhi, tăng nguy cơ bệnh tật cho não, dị tật thần kinh bẩm sinh và chậm phát triển ở trẻ em.
Dưa lưới chứa carotenoids, chất tạo màu vàng, màu cam và đôi khi hơi đỏ ở thực vật. Theo viện Linus Pauling thuộc Đại học Oregon State (Hoa kỳ), chất lutein và zeaxanthin trong dưa lưới rất cần cho đôi mắt sáng khỏe, thiếu lutein và zeaxanthin dẫn đến thoái hóa điểm vàng và đục tinh thể.
Dưa lưới giàu nước và chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón, thúc đẩy và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Hàm lượng nước cao và nhiều chất điện phân trong dưa lưới có tác dụng chống mất nước rất hiệu quả.
Ăn dưa lưới tốt cho sức khỏe nếu sử dụng điều độ. (Ảnh minh họa),
Dưa lưới có đầy đủ vitamin, khoáng chất và các protein nhưng lại ít calo, ít đường. Các chuyên gia cho rằng, người bị tiểu đường hoàn toàn có thể bổ sung dưa lưới vào khẩu phần ăn mà không sợ tăng đường trong máu. Tuy nhiên trước khi sử dụng tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Huyết áp bị kích thích có thể là một trong những tác nhân gây stress. Nguồn kali trong dưa lưới làm tăng lưu lượng máu và oxy tới não, tạo ra cảm giác êm dịu, giúp tinh thần thoải mái hơn, giảm căng thẳng, lo âu.
Chất phytochemical trong dưa lưới có tác dụng chống viêm. Bổ sung hàm lượng vừa đủ dưa lưới vào chế độ ăn, uống có thể giúp ngăn ngừa sự oxy hóa các khớp xương, giảm viêm.
Dưa lưới có hàm lượng calo thấp, ít đường nhưng lại đầy đủ chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Ăn dưa lưới vào buổi sáng giúp cơ thể giải độc, điều tiết tốt hơn. Zeaxanthin trong dưa lưới còn có tác dụng bảo vệ da khỏi tia UV.