Thịt luộc xong nước trong, thơm là không nhiễm hóa chất? Chuyên gia chỉ 3 cách chuẩn để phân biệt thịt có tươi, sạch hay không

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 17/04/2024 14:00 PM (GMT+7)

Để phân biệt thịt lợn tươi ngon và thịt lợn bị ôi, không an toàn không phải là quá khó. Dưới đây là một số cách nhận biết cơ bản nhất mà người nội trợ nào cũng nên biết.

Thịt lợn là thực phẩm quen thuộc trên mâm cơm người Việt, không chỉ cung cấp protei mà còn là nguồn chất béo và nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể. Vấn đề tồn dư kháng sinh, chất bảo quản hay chất lượng thịt không đảm bảo luôn được người tiêu dùng quan tâm. Vì thế, việc phân biệt thịt an toàn và thịt không an toàn, bị ôi thiu là điều rất quan trọng với những người nội trợ.

ThS.BS Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, trên một con lợn thành phẩm được chia ra thành nhiều loại, trong đó có phần thịt và phần nội tạng. Ngay trong phần thịt lợn cũng được chia ra thành các loại khác nhau, mỗi loại có giá trị dinh dưỡng riêng.

Thịt lợn là nguồn thực phẩm chính với rất nhiều gia đình người Việt. Ảnh minh họa.

Thịt lợn là nguồn thực phẩm chính với rất nhiều gia đình người Việt. Ảnh minh họa. 

Giá trị dinh đưỡng của 3 phần thịt lợn chính là:

- Thịt lợn nửa nạc, nửa mỡ chứa: 16,5g protein; 21,5g mỡ; 9mg canxi; 178mg phosphor; 1,5mg sắt; 1,91mg kẽm; 285mg kali; 55mg natri; 10 µg vitamin A.

- Thịt lợn nạc chứa: 19,0g protein; 7g mỡ; 7mg canxi; 190mg phosphor; 1,5mg sắt; 2,5mg kẽm; 341mg kali; 76mg natri; 2 µg vitamin A.

- Thịt lợn mỡ chứa: 14,5g protein; 37,3g mỡ; 8mg canxi; 156mg phosphor; 0,4mg sắt; 1,59mg kẽm; 318mg kali; 42mg natri; 2 µg vitamin A.

Đối với 3 loại thịt trên, để lựa chọn được thịt tươi ngon, an toàn mọi người cần lưu ý 3 đặc điểm sau:

Quan sát bên ngoài

- Thịt tươi ngon: Có màng khô, màu sắc đỏ tươi, hoặc đỏ sẫm óng, mỡ có độ rắn và mùi bình thường. Mặt khớp xương láng và dịch hoạt trong.

- Thịt lợn kém tươi, ôi: Màu hơi xanh nhạt hoặc thâm, thậm chí chuyển màu đen, màng ngoài nhớt hoặc bắt đầu chảy dịch nhớt. Mỡ tối màu, có mùi hôi. Dịch hoạt khớp nhìn hơi đục.

Có nhiều cách để phân biệt thịt tươi ngon và thịt kém tươi, ôi thiu. Ảnh minh họa.

Có nhiều cách để phân biệt thịt tươi ngon và thịt kém tươi, ôi thiu. Ảnh minh họa. 

Nhận biết qua vết cắt

- Thịt tươi: Khi cắt ra màu sắc bình thường, sáng, khô.

- Thịt kém tươi: Khi cắt ra màu sắc tối, hơi nhớt.

Nhận biết qua sờ trực tiếp

- Thịt tươi: Rắn chắc, có độ đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm và khi bỏ ngón tay ra không bị dính. Tủy bám chặt vào thành ống tủy, màu trong.

- Thịt kém tươi: Nhấn ngón tay để lại vết lõm, sau đó trở lại bình thường nhưng bị dính tay.

- Thịt ôi: Nhấn ngón tay vào vết lõm lâu trở lại bình thường, thịt dính nhiều.

Bác sĩ Tiến tư vấn, mọi người có thể nhận biết thêm thịt tươi và thịt kém tươi ngon qua quá trình chế biến. Theo đó, thịt tươi khi luộc chín nước canh trong, mùi vị thơm ngon, trên mặt có nổi một lớp váng với vết mỡ to. Trong khi đó, thịt kém tươi luộc lên nước canh đục, mùi vị hôi, trên mặt lớp mỡ tách thành từng vết nhỏ. Đặc biệt, thịt bị ôi thì nước canh đục, mùi vị hôi, hầu như không có vết mỡ nổi.

Lưu ý với những loại thịt bề ngoài tươi bất thường

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia về công nghệ thực phẩm cho rằng, việc mua phải thịt kém chất lượng, thịt còn tồn dư hóa chất sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người sử dụng. Các vấn đề thường gặp nhất là ngộ độc thực phẩm, có thể nhiễm ấu trùng sán lợn hoặc nặng nề hơn nếu ăn phải thịt có tồn dư kháng sinh, hóa chất sẽ ảnh hưởng đến gan, thận. Đặc biệt, nếu sử dụng thường xuyên, những chất này tích tục trong cơ thể có thể gây nhiều bệnh khác, gồm ung thư. 

Thịt ôi thiu, tồn dư hóa chất nếu ăn phải sẽ gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Thịt ôi thiu, tồn dư hóa chất nếu ăn phải sẽ gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa. 

Về cách chọn thịt lợn tươi ngon, ngoài những vấn đề trên, PGS Duy Thịnh lưu ý, việc phân biệt thịt lợn có thật sự sạch hay không phải xem xét từ chuỗi cung ứng thịt. Nếu chuỗi cung ứng đảm bảo tiêu chuẩn, quản lý chặt từ khâu chăn nuôi, xuất chuồng, kiểm định thì yên tâm về chất lượng. Ngược lại nếu không đảm bảo những vấn đề trên thì mọi người không nên chọn vì dễ mua phải thịt lợn bệnh, lợn chết tuồn ra thị trường.

Ông Thịnh cảnh báo, với thịt lợn bị ôi, không đảm bảo, người bán thường tẩm muối diêm, hàn the để đánh lừa cảm quan của người tiêu dùng. Vì thế, khi mua mọi người cần lưu ý, nếu nhìn miếng thịt rất tươi nhưng cầm thấy cứng và khô, thớ thịt săn, cắt sâu vào trong thịt lại nhũn, chảy dịch, đàn hồi kém thì không nên mua.

Ngoài ra, vị chuyên gia này cũng khuyến cáo, tốt nhất nên mua thịt ở cửa hàng thực phẩm, siêu thị nơi có chuỗi cung ứng liên hoàn sẽ an toàn hơn so với thịt mua ở những người bán rong, bán tại chợ. Trong trường hợp không xác định được rõ nguồn gốc của thịt, khi mua về cần chần qua nước sôi. Nếu thấy có các biểu hiện bất thường như khi thái thịt, các thớ thịt, bắp thịt nếu có bọc nhỏ màu trắng phải loại bỏ ngay vì đó là kén sán hoặc lợn gạo.

4 loại thịt tệ nhất không nên ăn thường xuyên, có loại chứa thủy ngân, loại thì tăng nguy cơ ung thư
Thịt là thực phẩm được sử dụng hàng ngày nhưng nhiều người đang chọn sai loại khiến nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch, ung thư tăng lên.

Chế độ ăn ảnh hưởng sức khỏe

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm