Phát run loài atisô Trung Quốc nhìn qua tưởng sâu bướm

Mang vẻ ngoài khiến nhiều người khiếp đảm nhưng atisô trắng có hương vị tuyệt vời cũng như rất tốt cho sức khỏe, được nhiều đầu bếp Pháp ưa chuông.

Hoa và quả atisô đỏ từ lâu đã được ưa dùng để làm đồ ăn, thức uống giúp mọi người giải khát, chữa bệnh. Bên cạnh loại atisô đỏ thông thường, ít ai biết còn có loại atisô lạ lùng với vẻ ngoài hơi "ghê rợn" khi chẳng khác nào con sâu bướm trăng trắng, béo tròn.

 phat run loai atiso trung quoc nhin qua tuong sau buom - 1

Trông xa xa nhiều người tưởng lầm atiso là những con sâu béo núc lẩn khuất trong đất

 phat run loai atiso trung quoc nhin qua tuong sau buom - 2

Tại châu Âu, atiso trắng thường được bán với giá rất cao (khoảng 660.000 đồng/kg)

Atiso sâu bướm, hay còn có các tên gọi khác như crosne, atiso Trung Quốc, atiso Nhật Bản, là một cây thân thảo lâu năm có nguồn gốc từ Trung Quốc. Thân và rễ của nó có thể trồng và chế biến như một loại rau củ.

Đây là một trong những loại cây lâu năm dễ trồng nhất trong vườn. Chỉ cần môi trường đủ độ ẩm và ánh nắng, atiso sâu bướm có thể tự phát triển ở mọi loại đất. Củ atiso sâu bướm tuy lồi lõm nhưng không hề khó khăn khi làm sạch lớp đất bên ngoài. Sau khi đào củ lên và rửa sạch sẽ lộ ra lớp da mỏng có màu be nhạt. Nhiều nhà thơ trung Quốc từng so sánh những đốt củ atiso như những hạt ngọc trắng ngà. 

 phat run loai atiso trung quoc nhin qua tuong sau buom - 3

Hoa của atiso sâu bướm có màu trắng. Tuy nhiên, các nhà làm vườn thường ít khi để cây atiso trắng mọc hoa vì như vậy năng suất củ sẽ giảm

 phat run loai atiso trung quoc nhin qua tuong sau buom - 4

Củ trồng nằm dưới đất

 phat run loai atiso trung quoc nhin qua tuong sau buom - 5

Nhờ lớp vỏ trơn láng bên ngoài, mọi người có thể dễ dàng rửa sạch để chế biến

 phat run loai atiso trung quoc nhin qua tuong sau buom - 6

Củ atiso sâu bướm có hình dạng làm người khác e ngại nhưng mùi vị lại tuyệt hảo. Chúng có hương vị man mát giống như atiso đỏ và thường được ngâm, xào, nấu súp hoặc ăn sống. Tại Trung Quốc và Nhật Bản, atiso trắng còn được ngâm rượu làm thuốc chữa bệnh có tác dụng thanh nhiệt, chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm hay tăng cường hệ tiêu hóa.

 

 phat run loai atiso trung quoc nhin qua tuong sau buom - 7

Atiso ngâm giấm hồng có vị chua chua, man mát

 phat run loai atiso trung quoc nhin qua tuong sau buom - 8

 phat run loai atiso trung quoc nhin qua tuong sau buom - 9

Các đầu bếp Pháp cực kì ưa thích các món ăn chế biến từ atiso trắng. 

Cây cảnh - Vườn - Cận cảnh rau sạch “tắm” những loại thuốc cực độcCận cảnh rau sạch “tắm” những loại thuốc cực độc"Đeo mác" là rau sạch, rau an toàn nhưng ở nhiều nơi, người nông dân vẫn sử dụng tràn lan các loại thuốc bảo vệ thực vật, thậm chí...
Mẹo vặt gia đình - Bí ẩn những loại cây hút khí độc trong nhàBí ẩn những loại cây hút khí độc trong nhàChất lượng sống ngày càng được nâng cao, ở nhiều gia đình không chỉ có nhu cầu ăn thực phẩm sạch, uống sạch mà còn hướng tới việc...
Cây cảnh - Vườn - 5 loài cây đẹp mà ẩn tàng chất độc chết người5 loài cây đẹp mà ẩn tàng chất độc chết ngườiNổi tiếng với chất độc và những vụ giết người mà cô viết, Agatha Christie là nữ hoàng của những câu chuyện đầu độc bằng thực vật....
Theo Thạch Thảo (Khám phá)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7