Vitamin C tiêu diệt các tế bào ung thư đột biến

Sự kiện: Bệnh ung thư | Vitamin

Vitamin C có trong các loại thực phẩm như cam, ớt chuông, súp lơ xanh, đu đủ… có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, kể cả việc tiêu diệt các tế bào ung thư.

Vitamin C có trong các loại thực phẩm như cam, ớt chuông, súp lơ xanh, đu đủ… có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ bảo vệ hệ miễn dịch tới dự phòng bệnh tim mạch, bệnh về mắt và nếp nhăn da. Nghiên cứu mới còn chỉ ra rằng vitamin C cũng hỗ trợ chống lại ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng.

 vitamin c tieu diet cac te bao ung thu dot bien - 1

Cam giàu Vitamin C

Nghiên cứu này tập trung chủ yếu vào các tế bào ung thư đại trực tràng bị đột biến các gen KRAS và BRAF - vốn có liên quan tới sự tăng trưởng tế bào. Khi những tế bào bị đột biến này tiếp xúc với hàm lượng cao vitamin C huyết tương, các nhà nghiên cứu thấy rằng chúng hấp thu vitamin C dưới dạng oxy hóa qua một số thụ thể nổi bật trong các tế bào bị đột biến.

Kết quả là các tế bào ung thư trải qua stress oxy hóa, ngăn chặn sự sản sinh enzyme cần thiết cho tế bào bị đột biến.

 vitamin c tieu diet cac te bao ung thu dot bien - 2

Ớt chuông rất tốt cho sức khỏe

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã thử nghiệm trên chuột; vitamin C được chứng minh là phá hủy các tế bào ung thư bị đột biến. Họ cho rằng vitamin C có thể có lợi vì các phương pháp điều trị ung thư thông thường không thể nhắm vào tế bào đột biến.

Theo các tác giả, hơn một nửa số người bị ung thư đại trực tràng mang các đột biến KRAS hoặc BRAF và thường khó đáp ứng với các liệu pháp đích đã được phê chuẩn. Trong nghiên cứu, các tế bào ung thư đại trực tràng bị đột biến KRAS hoặc BRAF bị tiêu diệt một cách chọn lựa khi phơi nhiễm với hàm lượng cao vitamin C.

 vitamin c tieu diet cac te bao ung thu dot bien - 3

Súp lơ xanh cũng giàu Vitamin C

Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng rất ít khả năng những kết quả này sẽ được đưa vào ứng dụng. Quan điểm cho rằng vitamin C chống ung thư theo cách nào đó gây ra rất nhiều tranh cãi trong giới khoa học. Nghiên cứu trước xem xét ảnh hưởng của vitamin C trong điều trị ung thư từ những năm 1970 và kết quả thường mâu thuẫn.

Theo Viện Ung thư quốc gia Mỹ, trong các phương pháp điều trị ung thư, vitamin C là có hiệu quả nhất nếu nó được sử dụng đường tĩnh mạch. Theo bệnh viện Mayo, vitamin C liều cao có thể cản trở sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, tuyến tụy, gan, đại tràng và các loại tế bào ung thư khác nhưng nhiều nghiên cứu sau đó tìm thấy thiếu sót.

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu khác vẫn tin rằng liệu pháp vitamin C có lợi khi kết hợp với các phương pháp điều trị ung thư truyền thống như hóa trị hoặc xạ trị.

Sức khỏe - Thiếu rau, con người sẽ "khốn khổ" như thế nào?Thiếu rau, con người sẽ "khốn khổ" như thế nào?Rau giúp cung cấp chất xơ, vitamin, chất chống oxi hóa… Thiếu rau, con người sẽ đối mặt với rất nhiều vấn đề.
Sức khỏe - Người Việt ăn quá mặn và thiếu canxiNgười Việt ăn quá mặn và thiếu canxiNhiều người có thói quen ăn cho “sướng miệng”, ăn theo sở thích chứ không phải để bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng hợp lý
Sức khỏe - Nâng chiều cao bằng dinh dưỡngNâng chiều cao bằng dinh dưỡngViệt Nam là một trong nhiều quốc gia có số trẻ em suy dinh dưỡng thể thấp còi cao nhất thế giới và hiện chiều cao trung bình của...
Theo BS Tuyết Mai (Người lao động)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7