Vượt HIV, lao thành kẻ giết người nhiều nhất

Báo cáo Bệnh lao toàn cầu 2015 công bố tuần rồi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy bệnh lao đã vượt qua virus gây hội chứng suy giảm miễn dịch HIV trở thành thủ phạm giết người nhiều nhất toàn cầu.

Năm 2014, lao giết chết 1,5 triệu người (890.000 nam giới, 480.000 phụ nữ, 140.000 trẻ em), trong khi đó HIV giết chết 1,2 triệu người (bao gồm cả 400.000 người vừa có HIV vừa có lao). Năm 2014 có 9,6 triệu ca bệnh lao mới.

Nỗ lực y tế toàn cầu đã làm tử suất bệnh lao giảm một nửa trong 25 năm qua. Tỉ lệ người mắc lao giảm 1,5% (tương đương 43 triệu người) kể từ năm 2000. Dù thế theo Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan, muốn chấm dứt bệnh lao, y tế toàn cầu cần nỗ lực nâng cao hơn nữa các dịch vụ khám và điều trị, đặc biệt đầu tư nhiều hơn vào nghiên cứu các biện pháp chẩn đoán sớm bệnh. Điều này không dễ vì theo báo cáo, WHO cần tới 8 tỉ USD mỗi năm trong cuộc chiến bài trừ lao nhưng khoản này thường xuyên thiếu 1,4 tỉ USD.

Theo Giám đốc chương trình Lao toàn cầu của WHO Mario Raviglione, việc mỗi ngày có khoảng 4.400 người chết vì lao là không thể chấp nhận được khi những cái chết này có thể ngăn ngừa nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Theo Thiên Ân (Pháp luật TPHCM)
Sức khỏe - Trà hoa cúc và một vài công dụng tuyệt vời ít người biết

Trà hoa cúc và một vài công dụng tuyệt vời ít người biết

Hoa cúc không chỉ để trang trí mà nó còn có rất nhiều tác dụng tuyệt vời ít người biết tới.
Sức khỏe - Hôn nhân giúp ích cho bệnh nhân mổ tim

Hôn nhân giúp ích cho bệnh nhân mổ tim

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại Học viện Y khoa Perelman thuộc ĐH Pennsylvania nêu khả năng những bệnh nhân mổ tim đang...
Sức khỏe - 8 cách ngăn ngừa tróc da vào mùa lạnh

8 cách ngăn ngừa tróc da vào mùa lạnh

Tình trạng vảy nến, da khô tróc có thể trở nên tồi tệ hơn khi thời tiết khô lạnh. Vào mùa đông, bạn nên dùng những cách sau để...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7