Chuyên gia, nhà giáo 'sốc' vì vụ ép HS súc miệng bằng xà phòng

Sự kiện:

Thời sự

Nhiều chuyên gia, nhà quản lý giáo dục cảm thấy sốc trước việc cô giáo chủ nhiệm lớp 6C của trường THCS Nhân Đạo (Vĩnh Phúc) đã phạt học sinh bằng cách phải súc miệng bằng nước xà phòng.

Cho rằng 7 học sinh trong lớp nói tục nhiều lần, cô giáo Lê Thị Mỹ Hạnh (chủ nhiệm lớp 6C Trường THCS Nhân Đạo, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã “ép” những em này phải súc miệng bằng nước xà phòng trong giờ sinh hoạt trước sự chứng kiến của nhiều học sinh khác.

Hình phạt phản cảm của cô giáo này đã khiến dư luận bức xúc, lên án.

Cho rằng giáo viên đã liều lĩnh, không nghĩ tới tính mạng học trò khi đưa ra hình thức kỷ luật nặng nề như thế, TS. Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội khoa học Tâm lý Giáo dục Hà Nội cho biết, giáo viên răn đe học trò không được thì có thể đưa ra hình thức kỷ luật theo quy định. Nhưng nếu bắt học sinh súc miệng bằng xà phòng thì hậu quả rất nghiêm trọng.

Ai cũng biết nước xà phòng rất độc, khi uống vào có thể gây sặc, nguy hiểm đến tính mạng. Nên xử phạt để học sinh rút ra bài học, chứ không phải để các em thêm ác cảm.

TS. Nguyễn Tùng Lâm chia sẻ thêm: “Ngành giáo dục Vĩnh Phúc cần vào cuộc một cách nghiêm túc, đánh giá đúng tính chất của sự việc cũng như hệ quả của việc làm nói trên gây ra. Theo tôi, việc đưa ra hình phạt kiểm điểm cần dựa vào bản chất diễn ra hàng ngày của cô giáo này, tùy thuộc vào số lần sai sót để đánh giá. Nếu cô đã từng sai sót nhiều lần, hoặc việc bắt học sinh súc miệng bằng xà phòng nhiều lần thì cần xử phạt nặng”.

 chuyen gia, nha giao 'soc' vi vu ep hs suc mieng bang xa phong - 1

Trường THCS Nhân Đạo, Vĩnh Phúc nơi xảy ra sự việc giáo viên ép học sinh súc miệng bằng xà phòng.

Cảm thấy ngạc nhiên, thậm chí là sốc trước hình phạt của giáo viên Vĩnh Phúc đối với học sinh, PGS. Văn Như Cương (Chủ tịch trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) cho rằng, giáo viên mà có hành vi đánh, mắng học sinh đã là không được.

Dù không đánh đập vào thân thể nhưng phương pháp kỷ luật của cô giáo là không chấp nhận được. Đây là hình thức xâm hại đối với thân thể, sức khỏe của học sinh.

“Trường nào cũng có hội đồng kỷ luật và nếu có hiện tượng gì thì cô giáo phải báo cáo để nhà trường xem xét, xử lý, giải quyết. Giáo viên chỉ có quyền cho học sinh nghỉ 1 ngày để xem xét, viết bản kiểm điểm. Hiệu trưởng mới có quyền yêu cầu họp hội đồng xem xét kỷ luật, đình chỉ học của học sinh 3 ngày. Chứ không phải tùy tiện mà phạt học sinh như thế. Nếu cô giáo này ở trường của tôi, với mức vi phạm như thế chắc chắn tôi sẽ sa thải” - PGS Cương nhận định.

Hiện, trường THCS Nhân Đạo cùng ngành GD&ĐT Vĩnh Phúc cũng đang tiến hành làm rõ và có hình thức kỷ luật đối với giáo viên này. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ GD&ĐT giáo viên tuyệt đối không được xúc phạm nhân phẩm, thân thể của học trò. Các trường hợp vi phạm tùy mức độ có thể tiến hành xử phạt hành chính, kỷ luật giáo viên.

Theo T.Hằng (Gia đình & Xã hội)
Tin tức - TQ: Bắt học sinh đội mưa đón đoàn thanh tra

TQ: Bắt học sinh đội mưa đón đoàn thanh tra

Vì muốn tạo ấn tượng tốt với lãnh đạo về nề nếp cũng như phong cách đào tạo học sinh, nhà trường đã yêu cầu tất cả học sinh tập...
Tin tức - Hà Nội: Cấm các trường bắt học sinh mua đồng phục

Hà Nội: Cấm các trường bắt học sinh mua đồng phục

“Các trường phải khuyến khích tiết kiệm, tạo điều kiện cho học sinh, không bắt buộc các em phải mua đồng phục mới mà chỉ cần mặc...
Tin tức - TQ: Bắt học sinh tiểu học ngồi thiền thay ngủ trưa

TQ: Bắt học sinh tiểu học ngồi thiền thay ngủ trưa

Học sinh trường tiểu học Shuben, thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã bị cấm ngủ trưa và bắt phải ngồi thiền dưới...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7