Không phải nước muối, mạng xã hội chia sẻ loại nước “thần thánh” nhà nào cũng có giúp làm sạch hóa chất khi ngâm rau quả

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 10/05/2023 14:18 PM (GMT+7)

Việc ngâm nước muối khiến hóa chất có thể ngấm ngược vào rau quả, còn dùng nước vo gạo ngâm thì rau quả sẽ hết sạch hóa chất? Các chuyên gia sẽ có những phân tích thích đáng về vấn đề này.

TS.BS Từ Ngữ

Tiến sĩ, bác sĩ Từ Ngữ - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam

Ông thường xuyên tham gia các tọa đàm lớn về dinh dưỡng,...

Xem tất cả bài viết của chuyên gia

Mới đây, chia sẻ về cách ngâm rau quả an toàn trước khi ăn trên mạng xã hội đã nhận được sự quan tâm của nhiều người. Một tài khoảng mạng viết rằng, việc nhiều người dùng nước muối ngâm rau quả đã lỗi thời, thậm chí người này còn cho rằng, một số loại quả như nho, nếu ngâm nước muối sẽ tăng dư lượng thuốc trừ sâu, gây phản ứng với hóa chất và ngấm ngược vào trong hoa quả. Vì vậy, mọi người không nên rửa hoặc ngâm các loại rau quả bằng nước muối.

Thay vào đó, người này khuyên, để rau quả sạch hóa chất, chúng ta nên ngâm trong nước vo gạo, trường hợp không có nước vo gạo thì chỉ nên dùng nước sạch để rửa, ngâm hoa quả chứ tuyệt đối không nên dùng muối.

Bí kíp chia sẻ về việc ngâm rau quả bằng nước vo gạo nhận được sự quan tâm của nhiều người. Ảnh: Internet.

Bí kíp chia sẻ về việc ngâm rau quả bằng nước vo gạo nhận được sự quan tâm của nhiều người. Ảnh: Internet.

Trước thông tin trên, các chuyên gia đều khẳng định đây là thông tin thất thiệt, không có căn cứ khoa học. TS.BS Từ Ngữ (Hội Dinh dưỡng Việt Nam) khẳng định, không có chuyện ngâm nho bằng nước muối sẽ khiến hóa chất ngấm vào trong quả nho. Ông cho rằng, tồn dư hóa chất ở hoa quả có hai dạng chính, thứ nhất là hóa chất bảo quản dính trên bề ngoài hoa quả; thứ hai là hóa chất tồn dư đã ngấm từ trước trong quá trình chăm sóc, nhất là thời điểm sắp thu hoạch.

“Với hóa chất dính bề ngoài rửa bằng nước sạch có thể trôi được. Còn hóa chất ngấm sâu trong quả nho thì có rửa bằng cách nào cũng không hết được”, bác sĩ Từ Ngữ cho hay.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia về Công nghệ thực phẩm khẳng định không có chuyện ngâm nước muối hóa chất sẽ ngấm vào trong quả nho nhiều hơn. Ông Thịnh cho biết, việc ngâm nước muối, nước chanh với rau quả thực chất chỉ là hình thức trấn an về mặt tâm lý, chứ không phải cách để diệt giun sán hay hóa chất như mọi người vẫn nghĩ.

Nước vo gạo không thể làm hết được thuốc trừ sâu tồn dư trong rau quả. (Ảnh minh họa)

Nước vo gạo không thể làm hết được thuốc trừ sâu tồn dư trong rau quả. (Ảnh minh họa)

“Việc ngâm nước muối và chanh không có tác dụng tẩy sạch được chất tồn dư bảo vệ thực vật, kim loại nặng trong rau. Vì chanh không tạo ra phản ứng hoá học với các chất tồn dư có trong thịt, cá hay rau. Chanh là môi trường axit chỉ có tác dụng chuyển hoá một chút nếu thực phẩm có kiềm. Bản chất của chanh chỉ là một chất mang tính tẩy rửa. Tương tự, muối cũng vậy, chúng không thể tác động làm mất đi hay ngấm thêm hóa chất vào hoa quả. Có chăng khi ngâm chỉ ngấm mặn vào các loại đồ được ngâm trong muối mà thôi”, PGS Thịnh cho hay.

Riêng với chỉ dẫn ngâm rau quả trong nước vo gạo, PGS Thịnh cho rằng cách này cũng không hiệu quả trong việc diệt trừ vi khuẩn hay thuốc trừ sâu, mà đây chỉ là kinh nghiệm cá nhân. Theo ông Thịnh, gạo sau khi vo có nước màu trắng và ở đó có một số chất nhất định, như các vitamin B1. Rau sau khi rửa sạch có thể dùng nước này để ngâm và nó không ảnh hưởng gì đến chất lượng, tuy nhiên đây cũng chỉ là giải pháp tâm lý, chứ không phải cách hiệu quả để rửa rau quả.

“Nếu mọi người tận dụng nước vo gạo thì nên dùng khi nước đã lên men vì khi đó nó sẽ chuyển hóa tinh bột và vitamin B1 thành axit lactic nên có khả năng khử cao, tác dụng mạnh hơn. Đó là lý do vì sao nhiều người dùng nước vo gạo ngâm và rửa bát sẽ sạch hơn”, PGS Thịnh cho hay.

Cách an toàn nhất là rửa rau bằng nước sạch và ưu tiên rửa dưới vòi nước. (Ảnh minh họa)

Cách an toàn nhất là rửa rau bằng nước sạch và ưu tiên rửa dưới vòi nước. (Ảnh minh họa)

TS.BS Từ Ngữ cho rằng, mọi người không chủ quan nhưng cũng không cần quá cầu kỳ và tốn công để nghĩ ra cách rửa rau sạch. Với các loại rau lá, khi mua về nhặt và loại bỏ tạp chất, ngâm trong nước sau đó rửa tiếp 2-3 nước, tốt nhất nên rửa các loại rau lá, bẹ dưới vòi nước. Còn với các loại rau củ, quả thì nên rửa sạch ngoài vỏ sau đó mới gọt để vừa không mất vitamin, vừa không nhiễm bẩn từ phần vỏ vào phía trong.

Cách rửa rau sống để sạch hóa chất muôn người mách nhau sai bét, mà rau có sạch cỡ nào 5 người này cũng chớ đụng
Các loại rau ăn sống nếu đảm bảo an toàn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên có những người lại không nên sử dụng vì dễ gây hại cho cơ...

An toàn thực phẩm

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm