Sau Tết có cần thải độc gan? Bác sĩ dinh dưỡng tiết lộ cách thải độc gan hiệu quả nhất, chẳng hề tốn kém

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 15/02/2024 14:21 PM (GMT+7)

Sau những ngày Tết ăn uống quá độ, ngoài dễ tăng cân thì gan là bộ phận bị ảnh hưởng nhất trong cơ thể chúng ta. Vậy có cách nào an toàn để thải độc gan? TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, sẽ chia sẻ về vấn đề này.

Quỳnh Anh (Thanh Hóa) (hoangquynhanh***@gmail.com)

Chào bác sĩ,

Dịp Tết vừa rồi, tôi không uống rượu bia, nhưng ăn nhiều và uống không ít nước ngọt. Hết Tết dù cân nặng không tăng đáng kể, nhưng tôi được bạn tư vấn rằng, cần thanh lọc, giải độc gan để gan không bị ảnh hưởng xấu.

Xin bác sĩ tư vấn, những trường hợp như tôi - không uống rượu nhưng ăn nhiều đồ giàu đạm, đồ ngọt thì có bị hại gan không và có nên thải độc gan? Hiện nay có phương pháp nào thải độc gan mà không cần dùng các sản phẩm detox hay thực phẩm chức năng không, thưa bác sĩ?

img alt src/upload/1-2024/images/2024-02-15/thai-doc-1707963829-891-width600height430.jpg stylewidth: 600px; height: 430px; /
TS.BS Trương Hồng Sơn

Dù không uống rượu bia, nhưng việc chúng ta sử dụng thực phẩm hàng ngày nếu không khoa học, đúng cách thì gan vẫn bị ảnh hưởng. Trong ngày Tết, việc dùng nhiều thực phẩm giàu đạm, chứa nhiều đường sẽ gây gánh nặng cho gan. Quá trình chuyển hóa protein sẽ để lại các chất độc cho gan xử lý và loại bỏ. Nếu ăn uống quá nhiều protein sẽ khiến lá gan đào thải không kịp, các chất độc tích tụ lại và dễ gây hại cho cơ thể. Các nghiên cứu cũng cho thấy, nếu nạp quá nhiều protein cùng một lúc sẽ khiến nguy cơ tổn thương gan tăng.

Để bảo vệ gan, việc ăn uống điều độ là rất quan trọng. Mỗi người trưởng thành nên tiêu thụ 0,36g protein mỗi ngày cho mỗi 0,8kg trọng lượng cơ thể. Đối với vận động viên, lượng protein sẽ cao hơn. Đại học Y khoa Thể thao Mỹ, Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ đều khuyến nghị những người năng động nên ăn 0,55g-0,64g/ngày cho mỗi 0,8kg trọng lượng cơ thể.

Sau Tết có cần thải độc gan? Bác sĩ dinh dưỡng tiết lộ cách thải độc gan hiệu quả nhất, chẳng hề tốn kém - 2

Không nên áp dụng các bài thuốc, phương pháp truyền tai để thải độc gan. Ảnh minh họa. 

Về việc thải độc gan sau Tết, tốt nhất không nên dùng các sản phẩm trôi nổi theo lời truyền tai hoặc được rao bán trên mạng. Nguy cơ các sản phẩm này bị trộn chất không rõ nguồn gốc rất cao, khi đó gan sẽ nhận nhiều độc tố hơn và dễ bị tổn thương hơn.

Để bảo vệ hoặc thải độc cho lá gan, trước hết, mọi người cần chủ động chống độc cho gan từ bên trong bằng cách lựa chọn thực phẩm sạch, thể dục thể thao đều đặn. Hạn chế dùng rượu bia, không hút thuốc, nên sử dụng thực phẩm giàu đạm, đường theo lượng khuyến nghị, phù hợp với bản thân.

Cách thải độc gan tốt nhất là ăn nhiều rau xanh và uống đủ nước. Rau xanh, trái cây và lượng nước phù hợp giúp lá gan tự thải độc mà không cần áp dụng công thức hay bài thuốc thải độc nào như nhiều người vẫn đang lầm tưởng và truyền tai nhau.

Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý bạn đọc đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe.

Uống gì giải độc gan? 14 loại đồ uống giúp quét sạch độc tố trong gan và làm sạch cơ thể
Gan thực hiện chức năng giải độc cho cơ thể nhưng nếu độc tố tích tụ quá nhiều thì gan sẽ bị quá tải và nhiễm độc. Một số loại đồ uống giải độc gan có...

Thực phẩm tốt cho sức khỏe

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác