Gan tích tụ độc tố quá nhiều dễ bị nóng gan, sử dụng một số loại đồ uống có tính mát có thể giúp giải nhiệt và tiêu độc cho gan hiệu quả.
Là cơ quan giải độc và trao đổi chất quan trọng, gan giúp duy trì hoạt động bình thường của cơ thể con người. Một khi gan bị tích tụ quá nhiều độc tố sẽ dẫn đến tình trạng nóng gan, chức năng gan suy yếu, từ đó ảnh hưởng tới các cơ quan khác và tăng thêm gánh nặng cho cơ thể. Vì vậy, việc nuôi dưỡng gan là một điều rất quan trọng.
Một số loại đồ uống đơn giản, dễ làm có thể giúp làm mát gan, giảm bớt tình trạng độc tố tích tụ khiến gan khỏe mạnh hơn.
1. Nước chanh bạc hà
Một trong những cách hiệu quả nhất để làm mát gan là bổ sung các loại đồ uống giải nhiệt, có tính mát chẳng hạn như nước chanh bạc hà. Những đồ uống này không chỉ làm dịu cơn khát mà còn cung cấp nước và giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giảm gánh nặng cho gan.
Hơn nữa, nước chanh có thể giúp thanh lọc chất độc ra khỏi máu.
Cách làm nước chanh bạc hà như sau:
- Nguyên liệu: 2 quả chanh, 4 cốc nước, 3 thìa đường trắng, 6 nhánh bạc hà.
- Cách làm: Cho 4 cốc nước vào bình, thêm 3 thìa đường cùng nước cốt chanh đã bỏ hạt xong khuấy đều. Thêm vài nhánh bạc hà vào bình.
Lưu ý đồ uống này sẽ tốt hơn khi uống ấm vì đồ uống lạnh hơn có thể gây sốc cho cơ thể và lấy nhiệt từ hệ tiêu hóa để làm ấm.
2. Trà bồ công canh
Trà bồ công anh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và bồi bổ gan, uống lâu dài có thể giúp gan giải độc và duy trì sức khỏe của gan.
Cách làm trà bồ công anh như sau:
Ngâm lá hoặc rễ đã rang sơ qua vào nước sôi và chờ khoảng 5-10 phút cho ra chất trà. Sau đó, bạn có thể thêm một chút mật ong hoặc chanh tươi để tăng hương vị.
3. Trà chanh
Uống trà chanh thường xuyên có thể thúc đẩy quá trình sản xuất mật ở gan, giúp cơ thể và gan giải độc, giảm bớt gánh nặng cho gan.
Cách pha trà chanh như sau:
- Nguyên liệu: 1 muỗng canh trà (bột), 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 ly nước.
- Cách làm: Thêm bột trà vào nước đun sôi. Sau đó rót ra cốc và thêm nước cốt chanh, uống khi còn ấm nóng.
4. Trà hoa cúc
Trà hoa cúc có tác dụng làm êm gan, sáng mắt, thanh nhiệt, giải độc, không chỉ giúp gan giải độc mà còn có tác dụng nuôi dưỡng, bảo vệ gan.
Cách làm trà hoa cúc như sau:
- Nguyên liệu: 1 thìa hoa cúc khô (hoặc 1 túi trà hoa cúc), 1 cốc nước.
- Cách làm: Cho hoa cúc vào cốc hoặc ấm trà, đổ ngập nước sôi. Để yên trong khoảng 4-5 phút sau đó lọc lấy phần nước trà, bỏ hoa, thêm mật ong nếu thích ngọt và thưởng thức.
5. Trà xanh
Trà xanh có chứa polyphenol, caffeine, lipopolysacarit, theanine và các thành phần khác, có chức năng giải độc, thanh nhiệt, lợi tiểu và giải độc, điều hòa lipid. Uống trà vừa phải không chỉ có tác dụng giảm bớt gánh nặng cho cơ thể một cách hiệu quả mà còn giúp tiêu hóa, giảm mỡ gan và mỡ máu.
Cách pha trà xanh như sau:
- Nguyên liệu: 50-100g trà xanh, nước sôi
- Cách làm: Lá trà xanh tươi rửa sạch, để ráo. Sau đó vò qua lá trà và cho vào bình hoặc ấm, thêm nước sôi. Tráng bỏ đi nước trà đầu tiên. Tiếp đến, cho 200-300 ml nước sôi vào, ngâm trà khoảng 3-5 phút là có thể thưởng thức.
6. Nước đậu xanh
Đậu xanh rất giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng tăng cảm giác ngon miệng, hạ lipid máu, hạ cholesterol, chống dị ứng, giải độc, bảo vệ gan. Ngoài ra, đậu xanh có tính mát nên có thể giúp làm mát và thanh lọc gan. Đặc biệt thêm mật ong vào nước đậu xanh còn có tác dụng giải độc và làm đẹp tốt hơn.
Cách làm nước đậu xanh:
- Nguyên liệu: 300g đậu xanh, 2 lít nước, đường và muối
- Cách làm: Rửa sạch đậu xanh và để ráo nước. Cho nước và đậu xanh vào nồi, đun sôi nhỏ lửa cho đến khi đậu xanh nở ra thì tắt bếp. Phần đậu xanh có thể làm chè, xôi, còn phần nước dùng để uống. Thêm một chút muối hoặc đường tùy theo sở thích.
7. Nước mật ong
Mật ong có tác dụng bảo vệ gan, có thể thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào gan và có tác dụng ức chế nhất định đối với việc hình thành gan nhiễm mỡ. Các nghiên cứu cũng cho thấy uống nước mật ong sau bữa sáng và trước khi đi ngủ 40 phút có thể bồi bổ sức khỏe, cải thiện chức năng gan.
Cách pha nước mật ong như sau:
- Nguyên liệu: 1 cốc nước ấm, 2 thìa cà phê mật ong
- Cách làm: Cho mật ong vào nước ấm, khuấy đều và thưởng thức. Nếu thích có thêm nước cốt chanh hoặc lát gừng cũng tốt cho gan, mật, dạ dày.
8. Nước ép cần tây
Cần tây có tác dụng làm dịu gan và hạ huyết áp, làm dịu thần kinh, loại bỏ khó chịu, lợi tiểu và giảm sưng tấy. Chất xơ phong phú có trong cần tây có thể hoạt động giống như một thiết bị thanh lọc để lọc các chất thải khác nhau trong cơ thể. Tiêu thụ thường xuyên có thể kích thích cơ thể giải độc và đối phó với các bệnh do sự tích tụ chất độc trong cơ thể.
Cách làm nước ép cần tây như sau:
- Nguyên liệu: 250g cần tây, 100ml nước lọc
- Cách làm: Cắt bỏ rễ rồi đem cần tây rửa sạch vài lần, cắt khúc cho vào máy ép. Lấy phần nước ép cần tây đổ vào cốc, thêm nước lọc và khuấy đều trước khi thưởng thức.
9. Nước bí đao
Theo Đông y, bí đao có tính mát, vị ngọt thanh, giúp thanh nhiệt, giải độc gan rất tốt. Đó là lý do tại sao mọi người thường uống trà bí đao giải nhiệt trong mùa hè. Hơn nữa, loại nước này hoàn toàn tự nhiên và lành tính, không chứa các chất hóa học nguy hiểm.
Cách làm nước bí đao như sau:
- Nguyên liệu: 1kg bí đao già, 10 lá dứa, 6g thục địa, 100g đường phèn.
- Cách làm: Bí đao rửa sạch, bỏ ruột, cắt miếng nhỏ. Buộc lá dứa thành bó. Sau đó, cho thục địa, bí đao, lá dứa và đường phèn vào nồi nước và đun sôi. Nấu khoảng 30 phút đến khi bí đao và thục địa mềm. Lấy phần nước uống.
10. Nước rau má
Theo Đông y, rau má tính mát, không độc, có tác dụng làm mát cơ thể, giải độc, lợi tiểu, chống viêm... Nhờ đặc tính này mà rau má trở thành "dược liệu" dùng để làm mát gan cực kỳ hiệu quả.
Cách làm nước rau má như sau:
- Nguyên liệu: 200g rau má, 1 lít nước.
- Cách làm: Rau má đã rửa sạch cho vào máy xay sinh tố, thêm nước và xay nhuyễn. Lọc lấy phần nước để uống và bỏ bã, có thể thêm chút đường để dễ uống hơn.