Tết đụng lợn phải thưởng thức "cỗ lòng" đầu tiên, khi ăn cần chú ý điều gì để tránh hại?Bài viết được tham khảo ý kiến từ bác sĩ, chuyên gia

Lê Phương. Ngày 20/01/2022 19:10 PM (GMT+7)

Khi thịt lợn, mọi người thường ăn cỗ lòng đầu tiên cho nóng sốt và ăn rất nhiều. Điều này liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe? Thắc mắc trên sẽ được PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia giải đáp.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm

Chức vụ: Nguyên Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam

Xem tất cả bài viết của chuyên gia
Hùng Nguyễn (Chương Mỹ, Hà Nội) (minhhung***@gmail.com)

Chào bác sĩ!

Ở quê tôi cứ dịp Tết đến, mọi người lại góp tiền mua lợn mổ ăn chung. Khi mổ xong, thịt chia nhau nhưng riêng bộ lòng, mọi người thường tập trung ăn ngay cho nóng.

Tôi đọc thấy nhiều thông tin cho rằng ăn quá nhiều lòng lợn không tốt cho sức khỏe. Điều này có đúng không bác sĩ?

Trong dịp Tết, ăn lòng lợn làm sao cho hợp lý và cần lưu ý những gì? Như tôi chỉ ăn nhiều vào một bữa, nhưng ngày sau không ăn nữa có được không?

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm

Trước hết phải nói rằng, các bộ phận nội tạng lợn được nhiều người yêu thích, nhất là dịp Tết. Nhìn một cách khách quan, nội tạng lợn đều có giá trị dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn liên tục hoặc ăn quá nhiều cùng một lúc sẽ không tốt cho sức khỏe.

Để việc ăn “cỗ lòng” không ảnh hưởng đến sức khỏe, cần phải lưu ý đến lượng cholesterol. Theo đó, lòng lợn cũng như các bộ phận nội tạng khác chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol cao. Do đó, khi ăn nhiều, ăn thường xuyên lòng lợn sẽ khiến cholesterol tăng, gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Vì vậy, để đảm bảo ăn lòng lợn cũng như các bộ phận nội tạng khác an toàn, chỉ nên ăn 3-4 lần/tháng. Mỗi lần chỉ ăn số lượng ít, vì quá trình ăn còn bổ sung nhiều thực phẩm khác.

Lưu ý, với những người có cholesterol cao, người bị gút, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh thận, người thừa cân - béo phì... nên hạn chế ăn tạng động vật.

Lòng lợn cung cấp dinh dưỡng tốt cho cơ thể nếu ăn với lượng vừa đủ. Ảnh minh họa.

Đối với vấn đề ăn nội tạng một ngày rồi những ngày sau không ăn thì có được ăn nhiều hay không? Câu trả lời là: Không. Với người khỏe mạnh cũng chỉ nên ăn 1 tuần/lần. Lượng ăn chỉ khoảng 70-80g/lần, như vậy sẽ không gây thừa cholesterol, lấy đủ dưỡng chất từ lòng lợn, mà vẫn ngon miệng.

Trường hợp ăn nhiều, ví dụ một người trưởng thành ăn khoảng 200g có thể nạp vào cơ thể 500mg cholesterol, sẽ phải mất rất nhiều ngày mới thải hết được. Khi ăn càng nhiều, quá trình đào thải càng lâu. Đó là chưa kể người cao tuổi, người có bệnh lý sẵn liên quan đến chuyển hóa lại càng cần chú ý.

Trong thời buổi hiện nay, kinh tế phát triển, không đói kém như xưa, thực phẩm có sẵn và đa dạng nên khi ăn uống cũng không nên ăn quá nhiều trong một lần, nhất là nội tạng.

Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý độc giả đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tet-dung-lon-phai-thuong-thuc-co-long-dau-tien-khi...

Dùng sữa ngâm gan lợn tưởng loại được mùi hôi, độc tố nhưng sự thật khiến nhiều người giật mình
Nhiều người có thói quen ngâm gan vào sữa trước khi chế biến nhưng theo chuyên gia về thực phẩm, việc làm này không có giá trị trong việc loại độc tố,...

An toàn thực phẩm

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)