Đây là mẹo giúp mẹ bầu nạp đủ dinh dưỡng mà không làm tăng cân.
Nhiều mẹ bầu lo lắng ăn vặt sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho con và tăng cân “vèo vèo” nên dù có thèm đến mấy cũng chẳng dám “tơ tưởng”. Tuy nhiên, các mẹ đừng lo lắng nhé, ngoài bữa ăn chính, bữa ăn phụ và ăn vặt cũng rất quan trọng. Ngoài ra, có những món ăn ngon miệng, tốt cho sức khỏe mà không gây tăng cân cho các mẹ đấy, các mẹ cùng tham khảo nhé.
1. Quả sung
Nhiều người nhầm tưởng quả sung có vị chát thì sẽ không tốt và gây táo bón cho mẹ bầu. Tuy nhiên, trong quả sung chứa các nguyên tố vi lượng như calo, phospho, kali, một số vitamin như C, B1 và đặc biệt chứa nhiều chất xơ - là loại thực phẩm tuyệt vời cho những thai phụ mắc phải chứng táo bón trong thời kỳ mang thai.
So với những loại rau xanh và trái cây thông thường, sung có nhiều vitamin và khoáng chất hơn đáng kể. Bên cạnh đó, sung còn chứa hàm lượng canxi cao, sắt, kali và nhiều dưỡng chất thiết yếu cho bà bầu.
Với những dưỡng chất và lợi ích mà quả sung mang lại, mẹ bầu còn chần chừ gì nữa mà không đưa sung vào danh sách món ăn ngon giàu dinh dưỡng của mình nhỉ.
2. Sữa chua
Vị thanh mát và thơm ngon của sữa chua đã chinh phục được cả những bà bầu khó tính nhất. Không những thế sữa chua có chứa nhiều các loại vi khuẩn có lợi cho quá trình tiêu hoá, đồng thời cũng cung cấp nguồn protein rất phong phú cho thai phụ.
Đây là một món dễ ăn, nhiều người ưa thích hơn nữa lại tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Vậy thì chẳng có lý do gì để mẹ bầu phải kìm hãm “sự sung sướng” của mình lại nữa.
Sữa chua có lợi cho tiêu hóa của mẹ bầu (Hình minh họa).
3. Táo
Táo không chỉ đẹp mắt mà còn là một món ăn vặt tuyệt vời cho mẹ bầu. Bên cạnh hương thơm ngọt ngào với vị chua ngọt, táo còn chứa thành phần cần thiết để tạo thành xương và răng cho thai nhi.
Táo giúp bà bầu phòng ngừa hiện tượng mềm xương và bí tiện. Bên cạnh đó, hương thơm của quả táo còn có tác dụng an thần cho bà bầu.
4. Quả bơ
Mẹ bầu hoặc với những phụ nữ có ý định mang thai không nên bỏ qua loại trái cây tuyệt vời này bởi nó có chứa nhiều folate. Folate từ lâu đã được coi là một vitamin của bà bầu vì có tác dụng ngăn ngừa sự sinh con dị tật.
Với vị bùi bùi, ngậy ngậy, thơm thơm, các mẹ có thể yên tâm để thưởng thức bởi bơ là nguồn dinh dưỡng tốt cho bà bầu. Ngoài ra, trái bơ còn là một loại thực phẩm có thể chữa trị những biểu hiện của bệnh tim có liên quan đến mức cholesterol.
5. Hạt hạnh nhân
Hạt hạnh nhân không chỉ làm giảm bớt lượng cholesterol có hại trong cơ thể mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho hệ tim mạch như: magie, vitamin E…Ngoài ra, acid folic có trong hạnh nhân cũng rất cần thiết cho mẹ bầu và là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho sự phát triển của thai nhi. Với tinh dầu tự nhiên và giàu chất xơ trong hạnh nhân, sức khỏe của hệ tiêu hóa được cải thiện đáng kể đấy.
Thêm vào đó, các chất béo đơn và vitamin E có trong những hạt hạnh nhân sẽ làm việc cùng nhau để cắt giảm lượng cholesterol thừa gây hại cho vòng 2 của các mẹ. Hạnh nhân cũng là một nguồn protein thực vật và chất xơ cần thiết cho những người đang thừa cân.
6. Cà chua bi
Cà chua bi không chứa nhiều kalo (Hình minh họa)
Nếu mẹ nào chỉ thích có món gì nhai mà không nhiều kalo thì cà chua bi là một gợi ý. Mẹ bầu có thể ăn nửa bát con cà chua bi mà chỉ có dưới 50kalo. Dồi dào vitamin C, cà chua bi còn cung cấp hàm lượng lớn lycopene – một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và bệnh tim. Cộng với một số lượng lớn chất xơ, vitamin A và một ít folate, cà chua bi là món ăn được coi là nhiều dinh dưỡng.
7. Cà rốt
Trong củ cà rốt có chứa nhiều vitamin A và chất xơ tốt cho mẹ bầu. Vị dịu ngọt của cà rốt thích hợp với các món ăn được nhiều người yêu thích. Mẹ bầu có thể dùng cà rốt làm các món canh thập cẩm, rau xào, dưa góp, salad, nấu các món kho với thịt động vật, ngoài ra mẹ bầu có thể ăn cà rốt sống chấm với sữa chua để tăng thêm hương vị thơm ngon và mới lạ hoặc dùng nước ép cà rốt cũng là một lựa chọn tuyệt vời.
Nước ép cà rốt vừa đẹp mắt vừa giàu dưỡng chất (Hình minh họa).
8. Rong biển
Các loại rong biển, tảo biển, đặc biệt là tảo đỏ sấy khô có chứa nhiều loại vitamin B, nhất là là vitamin B2 và B3. Trong rong biển có chứa khoảng 15% khoáng chất và các nguyên tố vi lượng, có tác dụng cho việc duy trì sự cân bằng giữa các chất hóa học trong cơ thể.
Rong biển có nhiệt lượng thấp mà hàm lượng chất xơ lại cao nên được coi là một trong những đồ ăn vặt hữu ích cho bà bầu.
Tuy nhiên khi mua rong biển, bà bầu nên chú ý chọn loại có hàm lượng muối natri thấp, nhất là những người bị cao huyết áp hoặc phù thũng thì nên tránh tuyệt đối.
9. Bánh ngũ cốc giòn nguyên chất
Bánh ngũ cốc giòn nguyên chất là nguồn thực phẩm có nhiều chất xơ, vitamin, protein và ít béo. Ngũ cốc nguyên chất giúp ngừa các bệnh về tim mạch, tiểu đường và béo phì. Mẹ bầu có thể chọn nhiều loại khác nhau từ ngũ cốc nguyên chất như lúa mì, bánh mì, ngũ cốc dinh dưỡng, bánh giòn từ các loại ngũ cốc…
10. Súp đậu lăng
Chứa protein, chất xơ và ít béo. Có thể thêm vào súp đậu lăng các thực phẩm khác hoặc dùng đậu lăng làm salad.