18 bức ảnh đầy ám ảnh của mẹ trong cơn đau đẻ

Ngày 21/10/2015 09:22 AM (GMT+7)

Dù ở châu Âu hay châu Phi, dù ở đất nước giàu hay nghèo thì hình ảnh người mẹ trong cơn đau đẻ đều có rất nhiều nét tương đồng.

Nhiếp ảnh gia Moa Karlberg (sống tại Stockholm, Thụy Điển) đã kỳ công ghi lại hình ảnh khuôn mặt người phụ nữ trong quá trình sinh nở với hy vọng có thể tìm được sự khác biệt trong việc chăm sóc sức khỏe giữa các mẹ ở châu Âu và châu Phi. Những hình ảnh này được ghi lại tại Thụy Điển và Tanzania (một đất nước ở bờ biển phía đông châu Phi) với loạt ảnh đen trắng về những thay đổi của của sản phụ từ 18 giờ đến 10 phút trước khi sinh con.

Trong khi ở châu Âu, hầu hết các mẹ đều sử dụng các loại thuốc giảm đau, oxit nitơ hoặc các phương pháp hỗ trợ y tế hiện đại khác thì những người phụ nữ ở Tanzania lại sinh con trong hoàn cảnh khó khăn, thậm chí thiếu những thiết bị y tế cơ bản cũng như những nguồn hỗ trợ thiết yếu như máu, sữa bột hay các nữ hộ sinh.

Nhiếp ảnh gia Moa Karlberg đã thực hiện dự án ảnh này để thấy sự khác biệt giữa sinh nở ở châu Âu và châu Phi.

Tuy nhiên, bất chấp hoàn cảnh có khác nhau, thậm chí là trái ngược nhau nhưng nhiếp ảnh gia Moa Karlberg vẫn nhận ra một điểm chung: “Tôi bị ấn tượng mạnh bởi nhiều điểm tương đồng của người phụ nữ khi sinh con. Họ đều trải qua các giai đoạn vật lý như nhau và mặc dù phụ nữ ở Thụy Điển có sử dụng thuốc giảm đau, còn chị em ở  Tanzania thì không nhưng khuôn mặt họ đều thể hiện rõ sự lo lắng, đau đớn của sản phụ chuẩn bị sinh con.”

Dù vậy, do ở Tanzania thiết bị y tế và các nguồn cung cấp hỗ trợ còn nghèo nàn nên những tỷ lệ rủi ro trong sinh nở cũng cao hơn nhiều so với ở Thụy Điểm. Việc thiếu hụt nguồn cung cấp máu, các chuyên gia y tế, dịch vụ chăm sóc sản phụ, phòng khám, thậm chí là đồ ăn, thức uống… chính là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở sản phụ.

Tuy nhiên điều cô nhận được vô cùng bất ngờ, cho dù điều kiện kinh tế, y tế khác nhau nhưng các mẹ đều có rất nhiều điểm tương đồng trong phút lâm bồn.

Khuôn mặt họ đều toát lên sự lo lắng và đau đớn.

Điều đặc biệt ở những bức ảnh này là chỉ chụp phần khuôn mặt của người phụ nữ trong cơn chuyển dạ, tuy nhiên, nhiếp ảnh gia Moa Karlberg cho biết: “Chỉ riêng những biểu cảm trên khuôn mặt cũng đã nói lên được tất cả những gì người phụ nữ đang trải qua.”

Moa Karlberg bắt đầu chụp ảnh sinh nở từ khi còn là một thực tập sinh tại một tờ báo Thụy Điểm năm 2012. Cô đã ghi lại rất nhiều ca sinh nở và quyết định thực hiện dự án ảnh Hundred Times The Difference này để thấy được sự khác biệt của người phụ nữ khi sinh con trong hoàn cảnh chăm sóc y tế khác nhau. Tuy nhiên sau khi dự án hoàn thành, nữ nhiếp ảnh gia đã quá bất ngờ bởi sự tương đồng của các mẹ trong cơn chuyển dạ bất chấp điều kiện kinh tế hay y tế có khác nhau.

Cùng xem hình ảnh mẹ đau đớn trong cơn chuyển dạ được chụp lại bởi nhiếp ảnh gia Moa Karlberg:

Những hình ảnh này được chụp từ 18 giờ đến 10 phút trước khi em bé chào đời.

Đây là khoảng thời gian các mẹ phải đối mặt với cơn đau kinh khủng.

Tuy nhiên, điều kiện y tế ở Thụy Điển và Tanzania lại hoàn toàn khác nhau.

Trong khi ở Thụy Điển, các mẹ được hưởng dịch vụ y tế hiện đại....

Thì ở Tanzania lại vô cùng thiếu thốn.

Việc thiếu thốn những thiết bị y tế thiết yếu, chuyên gia giỏi và phòng khám chuyên khoa... đã khiến tỉ lệ tử vong khi sinh con ở châu Phi khá cao.

Bộ ảnh chỉ chụp riêng khuôn mặt của phụ nữ khi chuyển dạ nhưng đã nói lên được tất cả những khó khăn mà chị em phải trải qua trong hành trình đón con chào đời.

Theo Minh Phương (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu