20 tuần, bé đi tiểu trong... bụng mẹ

Ngày 25/02/2013 14:42 PM (GMT+7)

Có nhiều thông tin rất thú vị về quá trình sinh trưởng của bào thai trong 9 tháng thai kỳ.

Sự hình thành và phát triển của thai nhi trong bụng mẹ luôn làm các ông bố, bà mẹ tò mò. Có nhiều thông tin rất thú vị về quá trình sinh trưởng của bào thai trong 9 tháng thai kỳ.

Cùng Eva tìm hiểu về những điều thú vị đó nhé!


1. Mỗi em bé được thu thai đều rất đặc biệt. Mẹ bầu có biết không, có tới 2.000.000 tinh trùng được phóng ra trong lúc giao hợp nhưng chỉ có duy nhất 1 chú tinh binh khỏe nhất, giỏi nhất để thụ tinh cho trứng mà thôi.

Chỉ có 1 trong 2 triệu tinh trùng được phóng ra kết hợp với trứng để tạo thành bào thai. (Ảnh minh họa)

2. 22 ngày sau khi thụ thai, trái tim của bé con mới bắt đầu đập. Lúc này kích thước của bé chỉ như một hạt giống cây. Nhịp tim của bé sẽ đạt tốc độ trên 157 nhịp đập mỗi phút vào cuối thời kỳ tam cá nguyệt đầu tiên của bạn.

3.  Khi bé được 5 tuần tuổi, tức là được được khoảng 44 ngày thì kích thước của bé mới chỉ đạt 7mm. Rất bé phải không?

4. 6 tuần tuổi, bé bằng một hạt đậu, khuôn mặt và các cơ quan sinh dục đầu tiên bắt đầu hình thành.

5. Bạn có ngạc nhiên khi biết, khi mới 8 tuần, bé đã biết nhào lộn trong bụng mẹ rồi không?

6. Từ tuần thứ 9 đến tuần 12, em bé của bạn đã xuất hiện những sợi tóc đầu tiên. Tiếp đến là lông mày. Một lớp lông tơ mềm bao phủ toàn bộ cơ thể của thai nhi.

Từ 9 đến 12 tuần, lông mày của bé đã hình thành. (Ảnh minh họa)

7. Khi bước sang tuần thứ 13 của thai kỳ, tất cả các bộ phận chính trên cơ thể của bé đã được hình thành với đầy đủ các chức năng. Dù mặc vào thời điểm này, bé không lớn hơn nắm tay của mẹ là bao nhiêu.

8. Khi thai được 18 tuần, lần đầu tiên mẹ bầu cảm nhận một cách rõ rệt những chuyển động của con mình. Nếu bạn mang thai lần đầu thì sẽ cảm thấy rất thú vị và ngạc nhiên lắm đấy. Những em bé được sinh lần hai, ba thì mẹ có thể cảm nhận những cử động sớm hơn.

Bé đã bắt đầu phản ứng với âm thanh khi bước sang tuần 18 của thai kỳ. (Ảnh minh họa)

Đặc biệt khi có một tiếng động lớn phát ra, bé có thể cử động, thậm chí là đạp nhẹ vào thành bụng mẹ. Mẹ sẽ nghĩ là bé đang giật mình phải không?

9. Nhau thai sẽ bơm khoảng 35% lượng máu có  trong cơ thể của bạn cho thai nhi. 1 phút sẽ có 500ml máu từ cơ thể mẹ được lưu chuyển sang cho con yêu.

Mỗi ngày bé tiếp nhận 500ml máu qua nhau thai từ mẹ. (Ảnh minh họa)

10. Dấu vân tay của bé con sẽ được hình thành vào tuần thứ 17. Đây chính là đặc điểm nhận dạng không có gì thay đổi được trong suốt quãng đời của em bé sau này.

11. Bước sang tuần 26, bé con của bạn có thể nhận ra giọng nói của bố mẹ một cách rõ ràng rồi đấy.

Bố mẹ cần tích cực nói chuyện với thai nhi từ sớm. (Ảnh minh họa)

12. Thực tế , sau khi chào đời, khoảng 4 tháng tuổi trở đi, bé mới mọc những chiếc răng đầu tiên. Nhưng thực chất, khi còn nằm trong bụng mẹ, bé đã có đủ răng rồi. Chúng ẩn mình dưới lợi của bé và chờ đến thời điểm phù hợp mới xuất hiện.

13. Ở tuần thứ 20,  em bé sẽ đi tiểu khoảng 3ml nước tiểu/ngày. Lượng nước bé có được do nuốt nước ối từ mẹ. Và lượng nước đó là 2 lít/ngày. Ngạc nhiên chưa?

14. Đôi tai của bé có cấu trúc hoàn chỉnh về hình dáng và chức năng ở tuần 24. Bé có thể nghe thấy tiếng ồn xuất hiện từ bên trong và bên ngoài tử cung. Nhưng bé chỉ thấy được giọng nói khi được mẹ vỗ về là to nhất. Đây chính là thời điểm thích hợp bố mẹ nên tích cực trò chuyện cùng bé.

Tuần 24, tai của bé đã phát triển hoàn chỉnh về hình dáng và chức năng. (Ảnh minh họa)

15. 26 tuần, bé con lần đầu mở đôi mắt. Nhưng ngôi nhà lúc này của bé vẫn tối lắm, có gì để xem đâu nhỉ?

16. Bước vào giai đoạn tam cá nguyệt cuối, mỗi ngày bé cần tới 14g chất béo một ngày

17. Từ tuần 32  trở đi, cơ thể của người mẹ trở nên nhạy cảm hơn bao giờ hết. Chính bé yêu cũng đang nhạy cảm hơn trước bất kỳ một kích thích nào. Thậm chí bé còn có thể cảm thấy đau đớn

Trong những ngày cuối của thai kỳ, tử cung của mẹ bầu giãn nở rất lớn. (Ảnh minh họa)

18. Trong những ngày cuối của thai kỳ, tử cung của bạn to gấp 500 - 1000 lần kích thước bình thường. Choáng quá mẹ bầu nhỉ? Có vậy mình mới đẻ con được chứ!

Phương Thanh (Theo askmum)
Tin bài cùng chủ đề Thai nhi 20 tuần