23 lý do mẹ đẻ con kém khôn

Ngày 24/06/2014 08:18 AM (GMT+7)

Tuổi tác cũng như công việc của bố mẹ là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng tới trí não của thai nhi.

Nền tảng trí thông minh của trẻ được hình thành ngay khi còn là một thai nhi. Dị tật bẩm sinh, sinh non và nhiều điều kiện khác có ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai và chất lượng cuộc sống của bé sau này. Nếu bạn dự định sinh em bé, cần hết sức lưu ý những điều sau để đảm bảo con mình sau này được thông minh, khỏe mạnh.

1. Tuổi của cha mẹ: Nghiên cứu của trường đại học Queensland, Úc cho thấy việc làm bố mẹ khi ở tuổi trên 40 có liên quan với nguy cơ trẻ em bị tự kỷ và các hội chứng bất thường trên khuôn mặt và hộp sọ. Các nhà khoa học khẳng định những em bé sinh ra khi bố nhiều tuổi thường có khả năng tập trung, trí nhớ, kỹ năng đọc, lý luận kém.

Tuổi của người mẹ cũng có liên quan với bệnh tự kỷ, theo nghiên cứu của một hiệp hội về chứng tự kỷ. Thông thường khi người mẹ tăng thêm 5 tuổi thì đứa trẻ trung bụng sẽ có nguy cơ đối mặt với bệnh tự kỷ tăng 18%.

23 lý do mẹ đẻ con kém khôn - 1
Tuổi của cha mẹ sẽ liên quan trực tiếp tới sự phát triển của thai nhi. (Hình minh họa)

2. Công việc của người cha: Theo một nghiên cứu của Đại học Bắc Carolina, công việc của người cha có thể làm tăng nguy cơ trẻ em bị dị tật bẩm sinh. Những người trong nhóm nguy cơ cao bao gồm nhiếp ảnh gia, thợ cắt tóc, nhà toán học và nhân viên liên quan tới thiết bị văn phòng. Giả thuyết cho rằng nguyên nhân là do việc tiếp xúc với hóa chất liên quan trong quá trình làm việc.

3. Sinh non: Nghiên cứu trên tạp chí Pediatrics cho thấy trẻ sinh ra ở tuần 37 và 38 có khả năng đọc kém hơn trẻ em sinh ra ở tuần 39, 40 hoặc 41. Nhóm trẻ này cũng có điểm toán thấp hơn bình thường. Tiến sĩ Bryan Williams, phó giáo sư  gia đình và y tế dự phòng Đại học Y Emory, Atlanta cho biết: "Trẻ sinh ra ở tuần 36 có kích thước não chỉ bằng 2/3 trẻ sinh ra đúng tuần. Nguyên nhân là do các bé vẫn còn trong quá trình hình thành não".

4. Thiếu dinh dưỡng: Thiếu canxi, sắt, iốt và các vitamin khác dẫn đến việc trẻ em bị chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển kỹ năng vận động, có vấn đề trong hành vì và có chỉ số IQ thấp. Thai nhi cần i-ốt để hình thành hormone tuyến giáp, một yếu tố cần thiết cho sự phát triển não bộ. Sắt cũng rất quan trọng để hình thành các tế bào máu đỏ vận chuyển ôxy đến thai nhi, giúp phát triển não và cơ thể.

5.Thiếu axit folic: Đây là nguyên nhân ảnh hưởng tới các ống thần kinh gây ra dị tật nghiêm trọng của não và tủy sống.  Axit folic được tìm thấy trong các loại rau lá xanh, bông cải xanh, đậu, trái cây và gan.

23 lý do mẹ đẻ con kém khôn - 2
Bà mẹ nên bổ sung nhiều axit folic có trong rau màu xanh đậm. (Hình minh họa)

6. Thiếu vitamin D: Thiếu vitamin D sẽ dẫn đến tình trạng em bé bị suy dinh dưỡng và dễ mắc hen suyễn. Theo viện nghiên cứu sức khỏe trẻ em Telethon, nếu người mẹ bổ sung ít vitamin D trong quá trình mang thai thì em bé sau này sẽ tăng nguy cơ 2 lần việc rối loạn về ngôn ngữ.

7. Sử dụng thuốc tùy tiện: Theo quy định, phụ nữ mang thai không được dùng thuốc đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ nếu không có chỉ dẫn của bác sĩ. Một số loại thuốc thông thường như aspirin có thể gây chảy máu trong não của thai nhi.

8. Căng thẳng: Một nghiên cứu của viện Lancet cho rằng căng thẳng của một người mẹ trong khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ bẩm sinh trong não em bé. Nghiên cứu của Anh và Đan Mạch công bố trong cuốn Archives of General Psychiatry cho thấy việc người mẹ quá căng thẳng trong những tháng đầu của thai kỳ có thể ảnh hưởng tới sự phát triển thần kinh của thai nhi, dẫn đến tăng nguy cơ tâm thần phân liệt sau này. Sự căng thẳng ở đây không phải là do sự lo lắng thông thường của cuộc sống hàng ngày mà có liên quan tới những cú sốc tinh thần như sự mất mát của ai đó trong gia đình. Đây là nguyên nhân khiến cơ thể người mẹ đối mặt với sự gia tăng hoóc môn cortisol căng thẳng gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

9. Tinh thần của người mẹ: Thai nhi rất nhạy cảm và dễ dàng bị ảnh hưởng cảm xúc của người mẹ. Nghiên cứu của trường Đại học California, Irvine cho thấy đứa trẻ được phát triển tốt nhất khi bà mẹ yêu đời và không rơi vào tình trạng trầm cảm.

23 lý do mẹ đẻ con kém khôn - 3
Mệt mỏi, stress ở bà mẹ dễ ảnh hưởng tới trí não thai nhi. (Hình minh họa)

10. Thiếu ánh nắng: Nghiên cứu của Đại học Quốc gia Úc cho thấy bà mẹ ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong ba tháng đầu của thai kỳ có nguy cơ sinh ra những em bé bị bệnh đa xơ cứng sau này. Vitamin D rất quan trọng với thai nhi cũng như sự phát triển của hệ thống thần kinh trung ương.

11.Thuốc lá: Nicotine trong khói thuốc gây có thắt mạch máu, làm giảm lưu lượng máu và dinh dưỡng trong nhau thai. Các nghiên cứu ở Bệnh viện đại học Turku, Phần Lan cho thấy thai nhi tiếp xúc với khói thuốc có nguy cơ đối mặt với các vấn đề tâm thần trong thời thơ ấu và cả khi trưởng thành.  Nguyên nhân được cho là chất Nicotine gây trở ngại cho sự phát triển của tế bào não. Nghiên cứu của viện huyết thanh Statens, Copenhagen, Đan Mạch khẳng định việc mẹ hút thuốc dễ sinh ra những em bé bị rối loạn suy nhược mắt, hay còn gọi là lác mắt.

12. Rượu: Mẹ uống rượu khi mang thai dễ dẫn đến việc sinh con có chỉ số IQ thấp, khả năng tập trung kém, kỹ năng nhận thức kém, thiếu chú ý, có hành vi bốc đồng và khuyết tật các chức năng vận động. Uống nhiều rượu khi mang thai còn dẫn đến hội chứng rượu bào thai, trong đó có liên quan đến những bất thường của thai nhi, chẳng hạn như đầu nhỏ hơn, não bộ kém phát triển và thiệt hại hệ thống thần kinh trung ương thường xuyên.

13. Ô nhiễm: Thai nhi tiếp xúc với các ô nhiễm không khí có liên quan trực tiếp với căn bệnh tự kỷ sau này. Nghiên cứu mới cho thấy trẻ em có nguy cơ mắc chứng tự kỷ gấp 2, 3 lần so với đứa trẻ khác nếu thường xuyên tiếp xúc với khói xe, khói, ô nhiễm không khí ngay từ khi còn hình thành trong bụng mẹ.

14. Cần sa: Trẻ em có mẹ hút cần sa khi mang thai sẽ dễ bị các vấn đề rối loạn về hành vi, cảm xúc, lời nói, khiếm khuyết ngôn ngữ và bộ nhớ.

15. Cocain: Chất này khiến em bé gia tăng nguy cơ bất thường ở hộp sọ, gây ra nguyên nhân hộp sọ nhỏ khiến não không có chỗ phát triển. Đây là nguyên nhân khiến em bé bị chậm phát triển tâm thần, tăng nguy cơ xuất huyết trong não và dẫn đến tổn thương não.

16. Heroin: Những em bé trong bụng mẹ cũng rất dễ bị nghiện nếu người mẹ sử dụng Heroin. Nghiên cứu cho thấy các bé này khi lớn lên cũng có nhiều hành vi rối loạn.

17. Thuốc trừ sâu: Theo nghiên cứu của của Trường Y tế công cộng Berkeley, Đại học California việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu lân hữu cơ trước khi sinh sẽ ảnh hưởng tới trí thông minh của trẻ. Các khuyến cáo cho rằng bà mẹ nên rửa kỹ rau quả và nên sử dụng sản phẩm hữu cơ để tránh tiếp xúc với thuốc trừ sâu từ thức ăn.

23 lý do mẹ đẻ con kém khôn - 4
Sử dụng sản phẩm rau hữu cơ sẽ giúp bà bầu tránh nguy cơ về thuốc trừ sâu. (Hình minh họa)

18. Rubella: Bệnh Rubella ở bà mẹ mang thai có thể gây chậm phát triển tâm thần, đục thủy tinh thể, điếc ở trẻ sơ sinh. Nó cũng có thể gây dị tật nghiêm trọng nếu người mẹ nhiễm Rubella trong những tháng đầu tiên của thai kỳ.

19. Bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma: Toxoplasma có thể lây nhiễm sang phụ nữ mang thai thông qua việc ăn trứng sống, thịt sống hoặc qua phân mèo. Đây là nguyên nhân dẫn đến chậm phát triển tâm thần, động kinh, mù, hoặc rối loạn thính giác ở trẻ.

20. Cytomegalovirus: Virus này có thể truyền qua nước bọt, máu, nước tiểu, tinh dịch. Nếu bà mẹ mang thai, đặc biệt trong 2 tháng đầu nhiễm cytomegalovirus có thể gây chậm phát triển tâm thần, điếc cho em bé trong bụng.

21. Giang mai: Bệnh lây truyền qua đường tình dục dễ gây biến chứng nặng ở não, mắt, xương, da, gan của trẻ sơ sinh.

22. Herpes sinh dục: Nhiễm trùng thường được truyền cho em bé trong quá trình chào đời. Herpes sinh dục gây ra bệnh tật và bệnh về não, mắt, da  nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh nếu không được điều trị kịp thời.

23. Hóa chất độc hại: Trường nghiên cứu sản khoa và phụ khoa Royal cảnh báo phụ nữ mang thai  tiếp xúc với hóa chất công nghiệp như sơn, vải mới, đồ nội thất, xe hơi, kem dưỡng ẩm, sữa tắm... sẽ rất nguy hiểm cho sự phát triển của em bé trong bụng. Chất chì, metyl thuỷ ngân, thạch tín, biphenyl đã polyclo hóa và toluen chính là nguyên nhân ảnh hưởng tới sự phát triển của não thai nhi, gây ra khuyết tật thần kinh. Các bà mẹ tương lai cũng nên ăn chín, uống sôi thay vì sử dụng đồ hộp để giảm sự tiếp xúc với hóa chất trong bao bì thực phẩm.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo MM (Theo raisesmartkid) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác